ไลฟ์สไตล์
100 year

'วสันต์'ลาออก ปธ.ศาลรธน.แล้ว มีผล 1 ส.ค.นี้

ไทยรัฐออนไลน์16 ก.ค. 2556 19:10 น.
SHARE

นายวสันต์ สร้อยพิสุทธิ์ ประธานศาลรัฐธรรมนูญ ลั่น ลาออกจากตุลาการศาล รธน.แล้ว มีผล 1 ส.ค.นี้ อ้าง ไม่ขอเป็นประเด็นการเมือง-ภารกิจเสร็จสิ้น ตาม ก.ม.ให้ ปธ.วุฒิฯ สรรหาแทนภายในเวลา 30 วัน

วันที่ 16 ก.ค. นายวสันต์ สร้อยพิสุทธิ์ ประธานศาลรัฐธรรมนูญ เปิดเผยว่า ตนได้ทำหนังสือแจ้งต่อสำนักงานศาลรัฐธรรมนูญ เพื่อขอลาออกจากการเป็นตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ โดยมีผลเป็นทางการในวันที่ 1 ส.ค.นี้ เหตุผลที่ลาออก เนื่องจากก่อนที่จะได้รับการโปรดเกล้าฯ แต่งตั้งเป็นประธานศาลรัฐธรรมนูญ ในวันที่ 26 ต.ค.54 ตนได้ให้คำมั่นสัญญา กับคณะตุลาการฯ ว่า จะดำรงตำแหน่งประธานศาลรัฐธรรมนูญไม่เกิน 2 ปี หรือจนกว่าจะเสร็จภารกิจด้านงานคดีต่างๆ ทั้งที่จริงแล้วตนจะลาออกตั้งแต่วันที่ 2 พ.ค.ที่ผ่านมา แต่เห็นว่าในขณะนั้นมีกลุ่มเสื้อแดงมาชุมนุมในนามกลุ่มสื่อวิทยุประชาชน เพื่อประชาธิปไตยที่หน้าสำนักงานศาลรัฐธรรมนูญ ที่มีการโจมตีการทำงานของคณะตุลาการฯ ไม่อยากให้เป็นประเด็นทางการเมือง จึงเลื่อนการส่งหนังสือลาออกมาเป็นวันที่ 1 ส.ค. เพราะเป็นเวลาที่เหมาะสม อีกทั้งก็เสร็จสิ้นภารกิจที่ตั้งใจไว้

อย่างไรก็ตาม การลาออกจากตำแหน่งไม่ใช่เป็นการลาออกจากประธานศาลรัฐธรรมนูญอย่างเดียว แต่เป็นการลาออกจากศาลรัฐธรรมนูญ ทั้งนี้ ในวันที่ 17 ก.ค. ทางสำนักงานศาลรัฐธรรมนูญ จะแถลงให้ทราบในรายละเอียดอีกครั้ง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ทั้งนี้ สำหรับคณะตุลาการศาลรัฐธรรมนูญชุดนี้เข้าดำรงตำแหน่ง เมื่อวันที่ 28 พ.ค. 2551 มีวาระการดำรงตำแหน่งรวม 9 ปี โดยนายชัช ชลวร เป็นประธานศาลรัฐธรรมนูญ และเมื่อนายชัชลาออก จากการเป็นประธานศาลรัฐธรรมนูญ ที่ประชุมคณะตุลาการเมื่อวันที่ 24 ส.ค.54 มีมติเป็นเอกฉันท์ เลือก นายวสันต์ ให้ดำรงตำแหน่งประธานศาลรัฐธรรมนูญ

โดยนายวสันต์ได้รับการโปรดเกล้าฯ แต่งตั้งเป็นประธานศาลรัฐธรรมนูญในวันที่ 26 ต.ค.54 ซึ่งหากนายวสันต์ลาออกจากการเป็นตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ หลังวันที่ 1 ส.ค.นี้ ทางประธานวุฒิสภาก็จะต้องจัดให้มีการสรรหาตุลาการศาลรัฐธรรมนูญใหม่ ตามรัฐธรรมนูญมาตรา 206 ให้แล้วเสร็จภายใน 30 วัน นับแต่วันที่พ้นจากตำแหน่ง

โดยจะต้องเป็นการสรรหาตุลาการศาลรัฐธรรมนูญจากสายผู้ทรงคุณวุฒิสาขานิติศาสตร์ที่มีความรู้ ความเชี่ยวชาญทางด้านนิติศาสตร์ ตามรัฐธรรมนูญมาตรา 210 (3) เนื่องจาก นายวสันต์ ได้รับสรรหามาจากสายดังกล่าว ส่วนคณะตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ ที่เหลือ 8 คน ยังสามารถปฏิบัติหน้าที่ในการพิจารณาคดีต่างๆ ได้ โดยหากการลาออกของนายวสันต์มีผลในวันที่ 1 ส.ค.จริง การประชุมคณะตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ ในวันที่ 31 ก.ค.นี้ จะถือว่าเป็นนัดประชุมสุดท้ายที่นายวสันต์จะเข้าร่วมเป็นองค์คณะ

ข่าวแนะนำ

อย่างไรก็ตาม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เวลา 10.00น. วันพรุ่งนี้ ( 17 ก.ค.) ที่สำนักงานศาลรัฐธรรมนูญ ถนนแจ้งวัฒนะ ทีมโฆษกศาลรธน.จะได้เปิดการแถลงข่าว แจงถึงสาเหตุที่ นายวสันต์ ตัดสินใจลาออกจากตำแหน่งประธานศาลรธน. อย่างเป็นทางการอีกครั้ง

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 3 ธันวาคม 2563 เวลา 10:29 น.