กีฬา
100 year

จำนำสนไหม? ระบบประกันใบยาสูบ กำไรไร่ละ2หมื่น

เพ็ญพิชญา เตียว15 ก.ค. 2556 05:00 น.
SHARE

“ถ้าถามว่าระหว่างปลูกใบยาสูบกับปลูกข้าว อย่างไหนได้เงินดีกว่า ก็ต้องเป็นยาสูบ ไม่อย่างนั้นพ่อแม่คงไม่ปลูกมาจนถึงรุ่นเรา อย่างปีที่ผ่านมา หักต้นทุนแล้วมีเหลือเข้ากระเป๋า 8–9 แสนบาท กำไรไร่ละ 2 หมื่นเห็นๆ ส่วนข้าวได้แค่หลักพัน เพราะผลผลิตใบยาที่ได้เราจะส่งขายให้กับบริษัท ในราคาประกันที่แจ้งล่วงหน้า กันแบบปีต่อปี ปลูกปีนี้ ปีหน้ารู้เลยว่าได้เงินเท่าไร แต่จะได้มากน้อย อยู่ที่การดูแล  ผลผลิตมีเท่าไร รยส. โรงงานยาสูบ รับซื้อหมด”

นายชาญชัย อารีย์ ชาวบ้านตำบลห้วยยาบ อ.บ้านธิ จ.ลำพูน ซึ่งมีพื้นที่ปลูกใบยาสายพันธุ์เวอร์ยิเนีย 40 ไร่ บอกว่า ชาวบ้านแถบนี้มีอาชีพปลูกใบยามาตั้งแต่รุ่นปู่รุ่นย่า สืบทอดกันมาทั้งหมู่บ้าน ในรอบหนึ่งปี  เริ่มปลูกตั้งแต่เดือนธันวาคม เก็บเกี่ยวเดือนเมษายน

แต่การเตรียมดินจะเริ่มในเดือนพฤศจิกายน แล้วชาวบ้านจะนำเมล็ดพันธุ์จากทางสถานีใบยา หรือไม่ บางคนจะเก็บเมล็ดพันธุ์ต้นสวยๆไว้ทำพันธุ์  เอามาเพาะซึ่งเป็นวิธีเก่า

ปัจจุบัน รยส.ได้ร่วมกับสถานีทดลองยาสูบแม่โจ้ และ คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ คิดค้นสูตรการพอกเมล็ดพันธุ์ ให้มีขนาดใหญ่ ควบคู่กับการเติมสารป้องกันกำจัดโรคและแมลง เพื่อนำเมล็ดพันธุ์ไปใช้กับเครื่องหยอดเมล็ดได้...ดีกว่าแบบเก่า ที่ใช้วิธีหว่าน ถอนและชำกล้า  ซึ่งยุ่งยาก บางครั้งต้นกล้ายังช้ำเป็นแผล  การเติบโตชะงักติดโรคได้ง่าย

เมื่อกล้าอายุ 45 วัน ย้ายลงแปลงปลูก ระยะห่างระหว่างแปลง 1.2 เมตร ระหว่างต้น 60 นิ้ว เพื่อให้ใบยามีขนาดใหญ่ หนา น้ำหนักยาสด (เลโช) ดี หลังลงแปลงได้ 25-30 วันจะให้น้ำ พรวนดิน ใส่ปุ๋ยสูตร 27-0-0 เป็นปุ๋ยเร่งใบเร่งรากจำนวน 15 กก./น้ำ 200 ลิตร ฉีดพ่น ประมาณ 45-60 วัน

การเก็บเกี่ยวเริ่มจาก “ใบยาตีน” ใบยาแรกนับจากโคน ถ้าทำดีๆ ใบตีนจะขายได้เท่าราคาประกัน ส่วน “ใบกลาง” เป็นใบที่สอง ถือว่าเป็นใบยาคุณภาพจะขายได้ราคาประกัน...ปลูกแต่ละครั้งจะเก็บทุก 10 วัน/ครั้ง จากนั้นนำมาลงเตาอบแห้ง ใบยาตีนสด 12 กก. จะเหลือน้ำหนัก 1 กก. ใบยากลาง 8 กก. อบแล้วเหลือ 1 กก. ส่วนใบยายอด 6 กก. เหลือ 1 กก. ส่งขายตามราคาประกัน

นายชาญชัยบอกว่า ที่รัฐบาลมีนโยบายลดพื้นที่ปลูกใบยาสูบ แล้วให้เปลี่ยนอาชีพไปปลูกพืชอย่างอื่น คงเป็นไปไม่ได้เพราะทำไร่ยาสูบมีรายได้ที่แน่นอน ปลูกปีหน้า แต่ปีนี้รู้ล่วงหน้าว่า ราคาประกันอยู่ที่เท่าไร และปลูกกันมาตั้งแต่รุ่นปู่ย่า รุ่นพ่อรุ่นแม่ ราคามีแต่ปรับขึ้นเรื่อยๆ ไม่มีลดเลย

รัฐบาลที่พร่ำเพ้อ จะอุ้มจะช่วยยกระดับรายได้ให้ชาวนา...น่าจะลองหันไปเยี่ยมๆ มองๆ เลียนวิธีช่วยชาวไร่ยาสูบ มาปรับใช้กับชาวนา น่าจะดีกว่าดันทุรังจำนำให้ชาติป่นปี้ เป็นไหนๆ.

 

เพ็ญพิชญา เตียว

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้