ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  "โจ๋ หญิง ติดเน็ต"

  บัญชา ชุมชัยเวทย์1 ก.ค. 2556 13:00 น.
  SHARE

  ถ้าประเทศใดในโลกใบนี้ จะมีคนวัยชนชั้นกลางซึ่งส่วนใหญ่เป็นคนรุ่นใหม่วัยโจ๋ คนส่วนใหญ่เป็นผู้หญิง และเกินกว่าครึ่งใข้อินเทอร์เน็ตเป็นหนึ่งในลมหายใจของชีวิต โดยทั้งหมดเพิ่มขึ้นกว่า 3 เท่าภายใน 17 ปี ผมมั่นใจว่า เงินลงทุนมหาสาร ธุรกิจชื่อดังระดับโลก ยี่ห้อแบรนด์เนมหรูหรา ล้วนตัดสินใจแห่เข้าไปจับจองโอกาสสร้างธุรกิจในประเทศนั้น โดยไม่ต้องรอสิทธิพิเศษทางการค้า หรือแรงจูงใจด้านภาษีจากรัฐบาลอย่างแน่ๆ!

  ทุกวันนี้ เกือบทุกประเทศในโลกใบนี้ มีประชาชนสูงวัยเกิน 55-60 ปี หรือหมายถึงกลุ่มคนที่เกิดหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 สิ้นสุดลง มีจำนวนเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ คนกลุ่มนี้กลายเป็นคนรุ่นเก่า เกินกว่าครึ่งหนึ่งของคนรุ่นสิ้นสุดสงครามโลกครั้งที่ 2 เป็นชายมากกว่าหญิง และสำคัญมากๆ คือ คนกลุ่มนี้นึกภาพโทรศัพท์ระบบอะนาล็อกแบบต้องใช้นิ้วหมุนแป้นหมายเลขได้ง่ายกว่า และเข้าใจมากกว่าการใช้โทรศัพท์ระบบ 4จี ที่สามารถเล่นอินเทอร์เน็ตได้อย่างเมามัน ทำให้ชีวิตคล่องตัวสูงจัด รัฐบาลในหลายชาติที่มีกลุ่มคนประเภทนี้ ต้องคิดหนักอยู่ตลอดเวลา ที่จะทำอย่างไรให้คนกลุ่มนี้อยู่ได้ และยังสามารถขับเคลื่อนเศรษฐกิจให้หมุนต่อเนื่องได้ แม้ว่ารอบการหมุนของเศรษฐกิจนั้นจะช้าลงก็ตาม

  ในเวลาเดียวกัน และยังมีลักษณะของคนในประเทศที่ตรงกันข้ามกับกลุ่มคนยุคสงครามโลกครั้งที่่ 2 จบลงนั้น กำลังกลายเป็นประเทศเนื้อหอม ทำให้นักธุรกิจต่างชาติจากบริษัทชั้นนำข้ามชาติซึ่งมียี่ห้อชื่อดังก้องโลก ล้วนไม่ลังเลที่จะเข้ามาเจาะตลาดให้เร็วที่สุดก่อนใคร บางครั้งอาจจะเปิดตลาดให้เร็วกว่าประเทศเพื่อนบ้านที่อยู่ใกล้กว่าประเทศที่กำลังเนื้อหอมด้วยซ้ำไป เพราะคนกลุ่มนี้ เรียกสั้นๆ ว่า "โจ๋ หญิง ติดเน็ต" กลายเป็นกลุ่มคนส่วนใหญ่ในหลายชาติที่อยู่กลุ่มประเทศเกิดใหม่ไปแล้ว รัฐบาลในประเทศกลุ่มนี้ต้องปรับตัวเองมากเพื่อเข้าใจวิธีคิด และมองทะลุว่าจะใช้นโยบายอะไรที่ทำให้คนกลุ่มนี้ขับเคลื่อนเศรษฐกิจในอนาคต ได้อย่างยาวนานกว่าคนรุ่นเดิม คนกลุ่ม "โจ๋ หญิง ติดเน็ต" มีแนวโน้มชัดเจนว่า จะกลายเป็นฐานใหญ่ของประเทศ สามารถหาเงินได้มากขึ้นเพื่อดูแลชีวิต มีความเชี่ยวชาญสูงในการหา และใช้ข้อมูลให้เกิดประโยชน์กับการทำงานไม่ว่าจะเป็นมนุษย์เงินเดือน หรือเป็นเจ้าของกิจการ และสุดท้าย คือ มีพลังสูงมากในการแสดงออกทั้งความคิด และการรวมตัวกันเพื่อทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงทางเศรษฐกิจ (ซึ่งน่าจะดีกว่าทำให้เกิดความวุ่นวายไปถึงความแตกแยกของคนในชาติ และยังจมปรักในทางการเมือง)

  กลุ่มประเทศเกิดใหม่ในแถบละตินอเมริกา แอฟริกาใต้ เอเชียตะวันตก และเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ หรืออาเซียน คือ ประเทศที่มีกลุ่มคนเหล่านี้เกิดขึ้นเป็นจำนวนมาก หากมองเฉพาะในอาเซียนทั้ง 10 ชาติ คำตอบอยู่ที่ อินโดนีเซีย ในเมื่อทุกวันนี้ คนอินโดนีเซียที่มีอายุต่ำกว่า 29 ปีมีจำนวนเกินครึ่งหนึ่งของทั้งประเทศ คนจำนวนนี้จะเพิ่มมากขึ้นกว่า 3 เท่าในอีกไม่เกิน 17 ปีข้างหน้า จาก 45 ล้านคนเมื่อ 3 ปีผ่านมาขึ้นมาเป็น 135 ล้านคน ทำให้อินโดนีเซียกลายเป็นประเทศที่มีคนชนชั้นกลางมากที่สุดในกลุ่ม 10 ชาติอาเซียน แถมได้แต้มต่อถึง 2 แต้ม ทั้งในแง่ความเก่งกาจด้านการใช้ภาษาที่ 2 คือ ภาษาอังกฤษคล่องตัวสูง และต้องไม่ลืมว่า ภาษาบาฮาซา เป็นภาษาท้องถิ่นประจำชาติที่มีขนาดเศรษฐกิจใหฐ่อันดับ 1 ของอาเซียน ใหญ่อันดับ 15 ของโลก และอนาคตเป้าหมายสูงสุดอยู่ที่ เศรษฐกิจใหญ่อันดับ 7 ของโลกภายในปี

  กลุ่มคน "โจ๋ หญิง ติดเน็ต" บวกภาษาอังกฤษคล่องตัวสูง แถมเป็นฐานใหญ่ในอนาคตของประเทศไทยนั้น เราๆ ท่านๆ พอจะได้เห็นกันหรือยัง? นอกจากทุกวันนี้ที่สื่อยังต้องพาดหัวตัวใหญ่กันต่อไปว่า "โจ๋ยกพวกตีกัน เหตุเพียงสบตา!" หรือ "หญิง ม.ต้นตบกันหลังเลิกเรียน เหตุหมั่นไส้!" และ "ติดเน็ตพนันบอล จำใจปล้นปลดหนี้!".

   

  บัญชา ชุมชัยเวทย์

   

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้