ข่าว
100 year

สนามกอล์ฟสูงที่สุดในโลก

ลม เปลี่ยนทิศ26 ก.ย. 2552 05:00 น.
SHARE

วันเสาร์สบายๆวันนี้ ผมขอพาท่านผู้อ่านไปสัมผัสบรรยากาศการเล่นกอล์ฟบนสนามกอล์ฟที่สูงที่สุดในโลก ที่ความสูง 3,200 เมตร เหนือระดับน้ำทะเล  กันสักวันนะครับ ตีกอล์ฟไปพลางๆ ต้องควักกระป๋องออกซิเจนมาสูดอากาศเข้าปอดไปพลาง เพราะอากาศเบาบาง  ออกซิเจนไม่พอกับความต้องการของร่างกาย ก็ถือเป็นความสนุกที่เสี่ยงภัยไปอีกแบบ

สูงแค่ไหนก็ลองเทียบดู กทม.อยู่สูงกว่าน้ำทะเลอย่างมากก็ 1-2 เมตร แต่สนามกอล์ฟแห่งนี้อยู่สูงกว่าน้ำทะเล 3,200 เมตร เท่ากับตึกสูง 1,066 ชั้นเลยทีเดียว

บอกชื่อเสียเลยว่าสนามกอล์ฟแห่งนี้ชื่อ Jade Garden Snow Mountain Golf Club หรือ "สนามกอล์ฟภูเขาหิมะมังกรหยก" ตั้งอยู่เชิงเขา Jade Dragon Snow Mountain ที่คนไทยรู้จักดีในชื่อ  "ภูเขาหิมะมังกรหยก"  อันยิ่งใหญ่ตระการตาสูงเสียดฟ้ากว่า 4,000 เมตร เหนือระดับน้ำทะเล

สนามกอล์ฟบนยอดเขาสูงที่ผมไปเล่นแล้ว  แล้วรู้สึกประทับใจอย่างยิ่ง สนามแรกก็คือ สนามกอล์ฟ Tagaytay Highlands International Golf Club นอกกรุงมะนิลา  ประเทศฟิลิปปินส์ เป็นสนามกอล์ฟที่สร้างอยู่บนยอดเปลือกภูเขาไฟที่ดับแล้ว สูงกว่าระดับน้ำทะเล 1,000 กว่าเมตร บริเวณปล่องภูเขาไฟติดสนามกอล์ฟเป็นทะเลสาบขนาดใหญ่ สวยงามมาก และอากาศเย็นสบายทั้งปี

หลุม 1 และหลุม 10 แฟร์เวย์สร้างอยู่บนสันเขาพอดี เวลาเดินอยู่บนแฟร์เวย์ เหมือนเดินอยู่บนยอดเขา กรีนทั้งสองหลุมจะอยู่บนยอดเขาสูงสุดพอดี ถ้าขึ้นกรีนไม่แม่น   ลูกกอล์ฟก็จะตกไปตามไหล่เขาสองข้าง  ทำให้เล่นลำบากมาก   มีอยู่หลุมหนึ่งเป็นพาร์ 5 แท่นทีออฟอยู่สูงจากแฟร์เวย์ 200 กว่าเมตร เท่ากับตึก 66 ชั้น ต้องทีออฟผ่านป่าตรงกลางไปยังแฟร์เวย์ข้างล่าง เขียนแล้วก็อยากกลับไปเล่นกอล์ฟที่ทาเกย์เตย์อีก

สนามกอล์ฟภูเขาหิมะมังกรหยก เป็นสนามกอล์ฟภูเขาแห่งที่สองที่ผมเล่นแล้วรู้สึกประทับใจอย่างยิ่ง แต่ไม่รู้สึกอยากกลับไปเล่นอีก แม้จะยังรู้สึกท้าทาย และผมสามารถทำสกอร์เอาชนะธรรมชาติอันโหดร้ายได้ดีพอสมควร

เนื่องจากเป็นสนามที่อยู่สูงกว่าระดับน้ำทะเล 3,200 เมตร หลุม 15 อยู่สูง 3,200 เมตรพอดี ทำให้ตีลูกกอล์ฟได้ไกลกว่าปกติ 1-2 เหล็ก เพราะมีมวลอากาศเบากว่าอากาศบนพื้นดินปกติ ทำให้แท่นทีโปรมีระยะยาวถึง 8,548 หลา แท่นน้ำเงิน 7,790 หลา แท่นขาว 6,870 หลา และแท่นผู้หญิง 5,845 หลา บวกขึ้นเขาลงเขาอีกต่างหาก

ข้างๆสนามกอล์ฟเป็นเวทีการแสดงกลางแจ้งของชนเผ่าน่าซี ฝีมือการสร้างสรรค์ของยอดผู้กำกับการแสดงภาพยนตร์ชาวจีนชื่อดังก้องโลก จาง อวี้ โหมว ส่งเสียงกระหึ่มก้องหุบเขามังกรหยกเป็นเสียงประกอบเกือบทั้งวัน เป็นเส้นทางที่นักท่องเที่ยวทุกคนต้องผ่านเพื่อขึ้นไปบนภูเขาหิมะมังกรหยก

การเล่นกอล์ฟสนามนี้ต้องบอกว่าเหนื่อยสุดๆ นอกจากอากาศน้อย ออกซิเจนไม่พอ ต้องใช้ออกซิเจนที่บรรจุในกระป๋องมาช่วยหายใจเป็นช่วงๆ แล้ว สนามยังใจร้าย ไม่ยอมให้นำรถกอล์ฟวิ่งเข้าไปในแฟร์เวย์ ต้องเดินเข้า เดินออกเหนื่อยเพิ่มอีกหลายเท่า

ก็เหตุผลนี้แหละที่ทำให้ผมเล่นแล้วไม่รู้สึกอยากจะกลับมาเล่นอีก  เพราะเหนื่อยเกินไป  หายใจไม่ทัน  คนมีโรคแทรกอาจอันตรายถึง ชีวิตได้ ปกติความสูงขนาดนี้ ก็ทำให้รู้สึกพะอืดพะอมคลื่นไส้อยู่แล้ว

ป.ล. ขอแจ้งข่าวน่าสนใจล่วงหน้า 2 ตุลาคม เวลา 13.00 น. "เสี่ยปั้น" บัณฑูร ล่ำซำ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ธนาคารกสิกรไทย  ศิษย์ผู้สนองงานถวาย  สมเด็จพระสังฆราช  ไวยาวัจกรแห่งวัดบวรนิเวศวิหาร  จะไปพูดเรื่อง "พระพุทธศาสนาในโลกนักบริหารและธุรกิจสมัยใหม่" ในงานประชุมวิชาการพระพุทธศาสนานานาชาติเทิดพระเกียรติฉลองพระชันษา 96 ปี สมเด็จพระสังฆราช ณ ตึก สว ธรรมนิเวศ วัดบวรนิเวศวิหาร นักธุรกิจน่าไปฟัง มีทั้งเรื่อง นักบริหารยุคใหม่ควรใช้พุทธธรรมในการบริหารอย่างไรบ้าง  พระพุทธศาสนากับธุรกิจไปด้วยกันได้หรือไม่  เป็นต้น.

"ลม เปลี่ยนทิศ"

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้