ข่าว
100 year

ตร.บุกกวางตุ้ง รวบแก๊งคอลฯ ตุ๋นโอน20ล้าน ไต้หวันหัวโจก

ไทยรัฐออนไลน์22 มิ.ย. 2556 09:00 น.
SHARE

บก.ปอศ. ตะลุยแดนมังกร รวบ แก๊งคอลเซ็นเตอร์หลอกเงินคนไทยคาถิ่น “รองกุ่ย-กิตติ สะเภาทอง” รองผู้การหัวหน้าชุดจับ เผย หัวโจกเป็นชาวไต้หวัน จ้างคนไทยสร้างเรื่องหลอกคนไทยด้วยกัน ขณะที่ผู้ต้องหาคนไทยสารภาพรายได้ดี ตกเดือนละ 12,000-16,000 บาท ไม่นับค่าคอมมิชชั่นอีก 3-7 เปอร์เซ็นต์จากเงินที่ตุ๋นมาได้ พบหลักฐานระหว่างช่วงเดือน พ.ค.-มิ.ย.ที่ผ่านมา มีผู้เสียหายหลวมตัวถูกหลอกไปกว่า 20 ล้านบาท

ตำรวจไทยบุกจับแก๊งคอลเซ็นเตอร์ถึงเมืองจีนถิ่นมังกร โดยเมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 21 มิ.ย. ที่กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเศรษฐกิจ (บก.ปอศ.) ถนนสาทรเหนือ พล.ต.ต.สุรพล หอมชื่นชม ผบก.ปอศ. พ.ต.อ.กิตติ สะเภาทอง รอง ผบก.ปอศ. พ.ต.อ.ภูธร ปริศนานันทกุล รอง ผบก.ปอศ. พ.ต.อ.สถิตย์ พรมอุทัย ผกก.5 บก.ปอศ.ร่วมกันแถลงจับกุมนายสุไกว แสงนอก อายุ 28 ปี พร้อมพวกรวม 15 คน พร้อมของกลาง โทรศัพท์บ้านแบบตั้งโต๊ะ 8 เครื่อง เครื่องต่อโทรศัพท์ผ่านระบบอินเตอร์เน็ตความเร็วสูง คีย์บอร์ดคอมพิวเตอร์ 3 อัน เอกสารบันทึกการจดรายการบัญชีผู้เสียหาย 40 รายการ สมุดแบบฟอร์มคำพูดที่ใช้พูดโน้มน้าวลูกค้าให้หลงเชื่อ จับกุมผู้ต้องหาได้ที่อาคารปิงเจียงกงกาน เมืองตงก่วน มณฑลกวางตุ้ง ประเทศสาธารณรัฐประชาชนจีน เมื่อวันที่ 18 มิ.ย. ที่ผ่านมา

พล.ต.ต.สุรพลกล่าวว่า มีผู้เสียหายจำนวนมากเข้าแจ้งความ บก.ปอศ. ถูกคนร้ายแอบอ้างเป็นเจ้าหน้าที่ธนาคารแห่งประเทศไทย เจ้าหน้าที่ธนาคารต่างๆ ตำรวจปราบปรามยาเสพติด และเจ้าหน้าที่กระทรวงยุติธรรม โทรศัพท์หลอกถามข้อมูลส่วนตัวแจ้งผู้เสียหายว่า เป็นหนี้บัตรเครดิตหรือมีรายชื่อเกี่ยวข้องยาเสพติดของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ จะต้องนำเงินทั้งหมดในบัญชีเข้ามาตรวจสอบ และจะโอนคืนให้หลังตรวจสอบเสร็จสิ้น จากนั้นกลุ่มผู้ต้องหาจะโอนเงินผู้เสียหายไปที่ประเทศจีน รวมความเสียหายระหว่างช่วงเดือน พ.ค.-มิ.ย. สูงประมาณ 20 ล้านบาท ทั้งนี้ ชุดสืบสวน บก.ปอศ.สืบสวนนานกว่า 1 ปี พบว่าแก๊งคอลเซ็นเตอร์ดังกล่าวมีที่ตั้งอยู่ที่อาคารปิงเจียงกงกาน เมืองตงก่วน มณฑลกวางตุ้ง สาธารณรัฐประชาชนจีน จึงประสานตำรวจจีนเข้าตรวจค้น จับกุมผู้ต้องหาได้ 19 คน มีนายฉิง เกอ อายุ 32 ปี ชาวไต้หวัน เป็นหัวหน้า ที่เหลือเป็น ชาวจีน 3 คน ชาวไทย 15 คน แยกเป็นชาย 10 คน และหญิง 5 คน ก่อนนำผู้ต้องหาทั้งหมดกลับมาดำเนินคดีที่ประเทศไทย โดยเดินทางมาถึงเมื่อเวลา 02.30 น. วันที่ 21 มิ.ย.ที่ผ่านมา

ด้าน พ.ต.อ.กิตติ หัวหน้าชุดจับกุมกล่าวว่า เบื้องต้นผู้ต้องหาทั้งหมดรับสารภาพ โดย 1 ใน 15 ผู้ต้องหาชาวไทยให้การว่า ก่อนเข้าร่วมขบวนการจะมีนายหน้าคนไทยชักชวนให้ไปทำงานโรงงานในประเทศจีน แต่เมื่อมาถึงจะถูกสอนให้โทรศัพท์พูดตามสคริป สุดท้ายแต่ละคนจะมีรายได้ตกเดือนละ 10,000-16,000 บาท และจะได้ค่าคอมมิชชั่นอีก 3-4 เปอร์เซ็นต์จากเงินที่หลอกมาได้ จนคนไทยที่ถูกหลอกมาทำงานโรงงานต่างสมัครใจทำ เนื่องจากมีรายได้ดี และจะสลับผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนกลับประเทศไทยทุกๆ 3 เดือนนำเงินกลับมาให้ครอบครัว สำหรับแก๊งนี้ตั้งมากว่า 5 ปี แต่ละคนจะมีหน้าที่หลอกลวงเหยื่อแตกต่างกันตามที่คนร้ายแต่งขึ้น จนเหยื่อหลงเชื่อนำเงินสดไปโอนที่ตู้โอนเงินอัตโนมัติ จากนั้นจะมีผู้ร่วมขบวนการถอนเงินออกมา และส่งต่อเข้าบัญชีแม่ที่ประเทศจีนทันที เบื้องต้นส่งผู้ต้องหาทั้งหมดดำเนินคดีในข้อหาร่วมกันฉ้อโกงประชาชน

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้