ข่าว
100 year

หมอกหนา! นกแอร์ลงสนามบินอุดรฯไม่ได้ วนกลับดอนเมือง

ไทยรัฐออนไลน์14 มิ.ย. 2556 13:53 น.
SHARE

สนามบินอุดรธานี วิสัยทัศน์แย่ หมอกลงจัด เครื่องบินนกแอร์ จากดอนเมือง ลงไม่ได้ บินวน 1 รอบ ก่อนตัดสินใจบินกลับ ด้านกรมอุตุฯ ระบุ สาเหตุจากพื้นดินแผ่รังสีความร้อน มาเจอกับอากาศชื้นจากฝน จึงกลายเป็นหมอก

เมื่อวันที่ 14 มิ.ย. มีรายงานว่า เมื่อเวลาประมาณ 05.00 น. ได้เกิดหมอกลงหนักจนทำให้ทัศนวิสัยการมองลดต่ำลงเหลือเพียงไม่ถึง 10 เมตร เป็นเหตุให้เที่ยวบินของสายการบินนกแอร์เที่ยวเช้าที่ออกจากดอนเมืองเมื่อเวลา 06.05 น. ถึงสนามบินอุดรธานีเวลา 07.00 น. ไม่สามารถลงได้ โดยต้องบินวนอยู่ 1 รอบ และจำเป็นต้องทำการบินกลับกรุงเทพฯ


นางทิพย์วรรณ อังศานุวัตร รักษาการผู้อำนวยการท่าอากาศยานอุดรธานี เปิดเผยว่า เมื่อเช้านี้บริเวณท่าอากาศยานนานาชาติอุดรธานี มีหมอกลงจัด ทำให้เทียวบินนกแอร์ 1 เที่ยว ไม่สามารถลงสนามบินได้ ต้องบินกลับท่าอากาศยานดอนเมืองกระทั่งเวลา 08.00 น. เที่ยวบินสายบินอื่นๆ ที่เหลือสามารถลงสนามบินอุดรธานีได้เพราะหมอกได้จางหายไป

ด้าน นายคำพัน บุตรราช ผอ.สถานีอุตุนิยมวิทยาอุดรธานี เปิดเผยว่าเหตุการณ์หมอกลงหนักเช่นนี้ จะไม่ค่อยเกิดขึ้นบ่อยนัก จะเกิดขึ้นในขณะที่ท้องฟ้าแจ่มใส หรือที่เรียกว่าท้องฟ้าเปิดลักษณะอากาศดี การเกิดหมอกหนาจะมาจากสาเหตุการแผ่รังสีความร้อน อากาศเย็นตัว และหมอกที่เกิดตามลาดเขา


"ส่วนหมอกที่เกิดขึ้นเหนือน่านฟ้าอุดรธานี ครั้งนี้เกิดจาก การแผ่รังสีความร้อน และผสมด้วยอากาศเย็นตัวลงทำให้ความร้อนคลายตัวออกมาจากดิน ประกอบกับเมื่อวานนี้ (13 มิ.ย.) มีฝนตกติดเป็นเวลานาน ทำให้อากาศเย็นตัวลงในขณะที่ท้องฟ้าเหนือ จ.อุดรธานี มีความแจ่มใสมีความชื้นในอากาศสูงเพราะเมื่อวานนี้ฝนตกเมื่อปัจจัยดังกล่าว มาปะทะกันทำให้ไอน้ำกลั่นตัวเป็นหมอกโดยเริ่มเมื่อเวลาประมาณ 05.00 น. สลายตัวลงเมื่อพระอาทิตย์ขึ้นและหมดไปเมื่อเวลาประมาณเกือบ 08.00 น.”  ผอ.สถานีอุตุนิยมวิทยาอุดรธานี กล่าว

 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้