ไลฟ์สไตล์
100 year

เกาหลีเหนือเบี้ยวนัด! โดดประชุมฟื้นสัมพันธ์เกาหลีใต้

ไทยรัฐออนไลน์
12 มิ.ย. 2556 17:15 น.
SHARE

เกาหลีเหนือเบี้ยวนัด ไม่ตอบรับโทรศัพท์จากเกาหลีใต้ ทำให้การประชุมฟื้นสัมพันธ์ระหว่างสองชาติ ที่จะจัดขึ้นในวันนี้ 12 มิ.ย. เป็นอันต้องล่ม...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อ 12 มิ.ย. ว่า เจ้าหน้าที่ฝ่ายเกาหลีใต้ มีท่าทีผิดหวังอย่างยิ่ง ต่อรัฐบาลเปียงยาง หลังกำหนดวันเจรจาระดับรัฐบาลแล้ว ในวันพุธและพฤหัสฯ นี้ 12-13 พ.ค. ที่กรุงโซล แต่เกาหลีเหนือกลับไม่ตอบรับโทรศัพท์แต่อย่างใด โดยนายกรัฐมนตรี ชุง ฮอง-วอน แห่งเกาหลีใต้ ถึงขั้นลั่นวาจาว่า "รัฐบาลกรุงโซลจะไม่ยอมอ่อนให้เกาหลีเหนือไปตลอด"

ทั้งนี้ โต๊ะเจรจากระหว่างสองชาติเกาหลี ต้องล้มเลิกลงกลางครัน เนื่องจากอีกฝ่ายอ้างว่าไม่สามารถตกลงหาตัวแทนในการหารือได้ ส่วนการนัดวันประชุมครั้งนี้ เพื่อพัฒนาความสัมพันธ์และผ่อนคลายความตึงเครียด ที่มีขึ้นตั้งแต่ต้นปีที่ผ่านมา รวมไปถึงหวังฟื้นอุตสาหกรรมร่วม "แกซอง" ให้สามารถเดินหน้าได้อีกครั้ง

"ในอดีต เราเคยยอมอ่อนข้อให้เกาหลีเหนือ แต่ครั้งนี้เป็นการเจรจาในระดับรัฐบาล ที่ตัวแทนทั้งสองฝ่ายอยู่ในระดับเท่าเทียมกัน แต่ต่อไปนี้เกาหลีใต้จำเป็นต้องพิจารณาแล้ว" ด้าน รยู กิล-แจ รัฐมนตรีกระทรวงรมชาติของเกาหลีใต้ ระบุว่า "เกาหลีเหนือต้องแสดงออกถึงความจริงใจ ถ้าต้องการให้ความสัมพันธ์ของทั้งสองชาติดีขึ้น".

ข่าวแนะนำ

 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 22 เมษายน 2564 เวลา 20:55 น.