กีฬา
100 year

จี้รัฐคุมเข้มข้อมูลเยาวชน ห่วง 'คลาวด์' เปิดช่องโหว่สิทธิส่วนบุคคล

ไทยรัฐออนไลน์5 มิ.ย. 2556 15:58 น.
SHARE

เครือข่ายพลเมืองเน็ต จับมือองค์กรด้านสิทธินักเรียน นักศึกษา จัดเสวนาถกประเด็นความปลอดภัยด้านสิทธิส่วนบุคคลจากการใช้งานคลาวด์ คอมพิวติ้ง หวังสถานศึกษาปกป้องข้อมูลจากการใช้งานของเยาวชน...

เมื่อวันที่ 5 มิ.ย. เครือข่ายพลเมืองเน็ต (Thai Netizen Network) ร่วมกับองค์กร Safe Gov ได้จัดเสวนาโต๊ะกลม เพื่อหารือเกี่ยวกับประเด็นการปกป้องคุ้มครองสิทธิส่วนบุคลของเยาวชน โดยเฉพาะความเป็นส่วนตัวด้านข้อมูล จากแนวโน้มปัจจุบันที่สถานศึกษามีการใช้งานระบบคลาวด์ คอมพิวติ้ง อย่างแพร่หลาย โดยมีการขยายการใช้งานไปในสถานศึกษาทั้งในระดับมัธยมศึกษาและอุดมศึกษากว่าร้อยแห่งทั่วประเทศ

นายนคร เสรีรักษ์ ที่ปรึกษานโยบาย เครือข่ายพลเมืองเน็ต เปิดเผยว่า บริการคลาวด์ คอมพิวติ้งนั้น เอื้อให้ผู้ใช้งานทั้งรายบุคคลและองค์กร สามารถจัดเก็บข้อมูลในระบบประมวลผลได้จริง แต่ผู้ให้บริการบางรายก็แสวงหาผลประโยชน์จากข้อมูลส่วนบุคคลของลูกค้า ทั้งยังนำไปจำหน่ายข้อมูลในการพาณิชย์และเป้าหมายอื่นๆ อีกด้วย เครือข่ายพลเมืองเน็ตและแนวร่วมนักวิชาการด้านสิทธิส่วนบุคคล ได้ทำการศึกษาและเตรียมจัดทำข้อเสนอต่อรัฐบาลไทย เพื่อกำหนดแนวทางที่เข้มงวดในการควบคุมการดำเนินการเกี่ยวกับข้อมูลส่วนบุคคลในประเทศไทย โดยให้ความสนใจเป็นพิเศษต่อการเก็บข้อมูลในระบบคอมพิวเตอร์และโดยเฉพาะการใช้ระบบคลาวด์ คอมพิวติ้ง ภายในสถาบันการศึกษา

"ความกังวลส่วนหนึ่งของเรามุ่งไปที่มหาวิทยาลัยและโรงเรียน ซึ่งครอบครองข้อมูลที่อ่อนไหวของนักเรียน นักศึกษาจำนวนมาก ทั้งข้อมูลด้านการเรียนและแม้กระทั่งอีเมล์ส่วนตัว มีความเป็นไปได้ว่าบริษัทเอกชนผู้ให้บริการคลาวด์ คอมพิวติ้ง กำลังใช้ประโยชน์จากข้อมูลส่วนบุคคลของลูกค้า ซึ่งสะท้อนให้เห็นภาพของการทำกำไรทางธุรกิจ ซึ่งต้องแลกกับสิทธิส่วนบุคคลของนักเรียน นักศึกษาเหล่านี้ และเราเชื่อว่าภาครัฐควรจะดำเนินการเพื่อยับยั้งการทำธุรกิจในลักษณะนี้โดยเร็ว" นายนคร กล่าว

ที่ปรึกษานโยบายเครือข่ายพลเมืองเน็ต กล่าวอีกว่า ผู้บริหารสถานศึกษาควรกำหนดแนวทางในการทำงานแก่ผู้ให้บริการคลาวด์ คอมพิวติ้งอย่างชัดเจน ซึ่งถือเป็นหนทางเดียวที่จะสร้างความเชื่อมั่นแก่ผู้ปกครองและนักเรียนได้ว่าจะไม่มีการแสวงหาประโยชน์โดยผิดไม่ชอบธรรม อย่างไรก็ตาม ประเทศไทยถือว่ามีการใช้อินเทอร์เน็ตในกระบวนการเรียนการสอนอย่างกว้างขวาง มีการแจกแท็บเล็ตคอมพิวเตอร์ให้แก่เด็กนักเรียนหลายแสนคนทั่วประเทศ จึงควรแน่ใจว่าการเข้าถึงอินเทอร์เน็ตของเยาวชนนั้น จะไม่ถูกนำไปใช้แสวงหาประโยชน์อย่างไร้จริยธรรม

นายเจฟฟ์ กูลด์ นักเคลื่อนไหวด้านสิทธินักเรียน นักศึกษา จากองค์กร Safe Gov กล่าวว่า การขยายตัวของคลาวด์ คอมพิวติ้ง ในโรงเรียนกำลังเป็นที่วิตกไปทั่วโลก ปัญหาดังกล่าวถือเป็นความท้าทายอันดับต้นๆ ของบรรดาผู้บริหารโรงเรียน โดย SafeGov ถือเป็นอีกหนึ่งศูนย์กลางของผู้ให้บริการด้านไอทีและอุตสาหกรรม ซึ่งมีภารกิจในการส่งเสริมให้ภาคเอกชน มีแนวทางการใช้งานคลาวด์ คอมพิวติ้ง อย่างมีความรับผิดชอบ

นักเคลื่อนไหวด้านสิทธินักเรียนนักศึกษาจากองค์กร Safe Gov กล่าวอีกว่า หลายโรงเรียนในประเทศไทยและโรงเรียนในประเทศที่พัฒนาแล้ว กำลังวางแผนเปลี่ยนถ่ายไปใช้อีเมล์แบบคลาวด์ และใช้บริการการจัดเก็บข้อมูลเพื่อประหยัดค่าใช้จ่าย ถือเป็นแนวโน้มที่ดี เนื่องจากนักพัฒนาการศึกษาและผู้เชี่ยวชาญด้านไอที ต่างตระหนักถึงประโยชน์มหาศาลของระบบคลาวด์ คอมพิวติ้ง ที่มีต่อการศึกษาและสังคม โดยนักเรียนนักศึกษาจะได้ใช้พัฒนาระบบคลาวด์ คอมพิวติ้ง เป็นฐานในการพัฒนาทักษะที่จำเป็น อย่างไรก็ตาม การใช้ระบบคลาวด์ คอมพิวติ้ง ในโรงเรียนจะต้องมีความปลอดภัยและมั่นคง 100% แต่พบว่าปัจจุบันมีด้านมืดแฝงอยู่ ซึ่งนักเรียนนักศึกษาอาจยังไม่ตระหนักถึง เพราะการใช้ระบบคลาวด์ คอมพิวติ้ง ในโรงเรียน จะเอื้อให้ผู้ให้บริการสามารถรวบรวมข้อมูลของนักเรียน นักศึกษาจากเนื้อหาในอีเมล์ พฤติกรรมการค้นหาทางอินเทอร์เน็ต และการเข้าถึงเนื้อหาออนไลน์ต่างๆ ซึ่งข้อมูลเหล่านี้สามารถนำไปใช้พัฒนาโฆษณาและสิ่งจูงใจต่างๆ ได้ ซึ่งหน่วยงานที่รับผิดชอบด้านการศึกษาจำเป็นต้องมีมาตรการป้องกัน

"ผู้ปกครองและบุตรหลาน ควรจะได้รับการรับประกันว่า โรงเรียนต่างๆ นั้นจะไม่ใช้ข้อมูลของนักเรียนอย่างผิดกฎหมาย ไม่ว่าจะเพื่อเป้าหมาย หรือสถานการณ์ใดก็ตาม ข้อมูลส่วนตัวนั้นมีค่า และผู้บริหารของโรงเรียนจะต้องระมัดระวังในการป้องกันนักเรียนจากการถูกรุกล้ำสิทธิส่วนบุคคล" นายกูลด์ กล่าว.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้