ข่าว
100 year

ซองชา-กาแฟ ละลายน้ำ จากเปลือกทุเรียน

ไทยรัฐออนไลน์4 มิ.ย. 2556 05:00 น.
SHARE

เปลือกทุเรียน กลายเป็นขยะสร้างปัญหาให้กับชุมชน ตลาดสดหลายแห่ง ที่ผ่านมามีหลายคนคิดนำมาแปรรูป ทำถ่านดูดกลิ่น ไม้อัด กระถางปลูกต้นไม้ แต่กว่าจะออกมาใช้งานได้ ต้องผ่านกระบวนการหลายขั้นตอน ผลิตออกมาแล้วมีราคาแพงกว่าที่มีวางขายอยู่ในท้อง ตลาด...จึงไม่ประสบผล สำเร็จ

ล่าสุด น.ส.ศิริพร เต็งรัง นักวิทยาศาสตร์ปฏิบัติการ กลุ่มวิจัยและพัฒนาการแปรรูปผลิตผลเกษตร (กวป.) สำนักวิจัยและพัฒนาวิทยาการหลังการเก็บเกี่ยวและแปรรูปผลิตผลเกษตร (สวป.) กรมวิชาการเกษตร ได้นำเปลือกทุเรียนมาผลิตเป็น “ผงคาร์บอกซิเมทิลเซลลูโลส (CMC)” เพื่อ ใช้เป็นแผ่นฟิล์มผงชา กาแฟ ละลายน้ำได้ซึ่งนำมาเปิดตัวเป็นครั้งแรกในงาน เปิดบ้านงานวิจัยกับกรมวิชาการเกษตร

“จากแนวคิด Zero Waste ลดขยะ ลดภาวะโลกร้อน ซึ่งพบว่าในเปลือกทุเรียนมีสาร CMC หรือพลาสติกชีวภาพ ที่ใช้กันแพร่หลายในอุตสาหกรรม ทั้งอาหาร ยา เซรามิก เพื่อเพิ่มความข้นหนืดให้กับตัวอาหาร อาทิ ไอศกรีม สารเคลือบผิวแคปซูลยา ซึ่งปกติสารดังกล่าวต้องนำเข้าจากประเทศจีน ในราคา กก.ละ 10,000 บาท

ดังนั้น จึงเอาเปลือกทุเรียนมาหั่นเป็นชิ้นบางๆ อบให้แห้งที่อุณหภูมิ 55 องศา นาน 24 ชั่วโมง จากนั้นนำโซเดียมไฮดรอกไซด์ มาสกัดเปลือกทุเรียนอบแห้งจนออกมาเป็นเส้นใยเซลลูโลสสีน้ำตาล แล้วนำมาล้างน้ำหลายๆครั้ง เพื่อให้โซเดียมฯ หมดไป แล้วจะได้เส้นใย CMC สีขาว ก่อนนำไปบดเป็นผง แล้วอบแห้งอีกครั้ง จะได้ผง CMC ที่นำไปใช้ในอุตสาหกรรมต่างๆได้” โดยมีต้นทุนแค่เพียง กก.ละ 250 บาทเท่านั้นเอง ถูกกว่าของนำเข้าจากต่างประเทศถึง 97.5%

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้