วันอังคารที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เกษตรกรสระแก้ว ชูเลี้ยง'ล็อบสเตอร์ก้ามแดง ทำเงินปีละ5ล้าน

เกษตรกรสระแก้ว ชูเลี้ยง'ล็อบสเตอร์ก้ามแดง ทำเงินปีละ5ล้าน

  • Share:

ประมงจังหวัดสระแก้ว นำสื่อเยี่ยมชมกลุ่มสหกรณ์เกษตรเขื่อนพระปรง ในฐานะที่เป็นกลุ่ม ผู้เลี้ยงกุ้งล็อบสเตอร์ก้ามแดง ในบ่อและแปลงนาตามธรรมชาติ ที่สร้างรายได้จากการขายกุ้งขึ้นห้างได้ปีละ 5 ล้านบาทจากผลผลิต 14 ตัน เผยรสชาติเนื้ออร่อย กำลังเป็นที่นิยมในตลาด...

เมื่อวันที่ 26 พ.ค.2556 นายประเสริฐ มั่นศิริ ประมงจังหวัดสระแก้ว นำ สจ.เขตอำเภอวัฒนานคร ท่องเที่ยวจังหวัด และผู้นำท้องถิ่น ได้พาคณะสื่อมวลชนลงพื้นที่ บ้านระเบาะหูกวาง หมู่ 6 ต.ช่องกุ่ม อ.วัฒนานคร จ.สระแก้ว โดยมีนายอำนาจ ยาสา ประธานสหกรณ์เกษตรเขื่อนพระปรงผู้เลี้ยงกุ้งล็อบสเตอร์ก้ามแดง ให้การตอนรับ และนำคณะเยี่ยมชมการเลี้ยงกุ้งล็อบสเตอร์ก้ามแดงในบ่อแบบธรรมชาติ และในแปลงนา เนื่องจากเป็นบ่อเลี้ยงที่ดูแลง่าย ปลอดภัยจากเชื้อโรค เนื่องจากกุ้งล็อบสเตอร์ก้ามแดงมีนิสัยชอบขุดคุ้ยพื้นผิวดิน และสิ่งต่างๆ ที่ขึ้นอยู่ตามธรรมชาติ เพื่อหาอาหาร หรือสร้างเป็นรังหลบซ่อน โดยในเวลากลางวันจะอาศัยอยู่ตามก่อข้าวที่ปลูกไว้ในนา เมื่อเลี้ยงจนตัวโตจะกลายเป็นกุ้งที่มีรสชาติอร่อยในที่สุด สามารถเข้าไปขายอยู่ตามห้างสรรพสินค้า เพื่อตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคทั่วไป


นายอำนาจ ยาสา ประธานสหกรณ์เกษตรเขื่อนพระปรงเลี้ยงกุ้งล็อบสเตอร์ก้ามแดง กล่าวว่า สำหรับผู้เลี้ยงกุ้งล็อบสเตอร์ก้ามแดงส่วนใหญ่เป็นเกษตรกรที่รักการเลี้ยงกุ้งตามธรรมชาติ เพื่อเป็นการสร้างอาชีพ และสร้างรายได้ให้กับครอบครัวแบบเศรษฐกิจพอเพียง สำหรับการสร้างบ่อเลี้ยงล็อบสเตอร์ ควรเป็นบ่อที่มีการปรับพื้นให้ดีพอประมาณ เพื่อให้มีความปลอดภัยกับการที่เลี้ยงกุ้งล็อบสเตอร์ จะได้ขุดกลบตัวได้ หรืออาจใช้เป็นอาศัยซ่อนตัว แต่ต้องดูแลผนังให้มีความมั่นคง เพื่อป้องกันการพังทลายของบ่อที่เกิดจากการทรุดตัวของดิน หรือเกษตรกรเดินชนเอง

ประธานสหกรณ์เกษตรเขื่อนพระปรงเลี้ยงกุ้งล็อบสเตอร์ก้ามแดง กล่าวต่อว่า กุ้งล็อบสเตอร์ก้ามแดง สามารถดำรงชีวิตอยู่ในสภาพแวดล้อมปกติ ผู้เลี้ยงจึงไม่จำเป็นที่จะต้องติดตั้งปั๊มออกซิเจนในบ่อเลี้ยง เหมือนกับกุ้งกุลาดำ เพียงแค่เลี้ยงแบบธรรมชาติปล่อยให้กุ้งหากินตามธรรมชาติ และให้อาหารเม็ดเสริมเป็นบางครั้งจึงลดต้นทุนได้ ส่งผลให้เกษตรกรก็สามารถเลี้ยงตัวได้ การเลี้ยงกุ้งระบบนี้ให้อากาศที่ดีก็มักจะส่งผลต่อสุขภาพที่ดีของกุ้งในระยะที่เลี้ยง เหมือนคนที่ได้สูดอากาศดีๆ เต็มปอดทุกวันจะได้แข็งแรงมีภูมิต้านทานต่อโรคได้


นายอำนาจ กล่าวด้วยว่า พวกตนได้รวมตัวกันตั้งกลุ่มสหกรณ์การเกษตรเขื่อนพระปรงขึ้น มีสมาชิกจำนวน 120 ราย แต่มีเกษตรกรนำร่องเลี้ยงกุ้งล็อบสเตอร์ก้ามแดง จำนวน 10 ราย เนื้อที่กว่า 40 ไร่ จับกุ้งขายได้ 14 ตัน ราคาเฉลี่ยตันละ 4 แสนบาท เฉพาะปี 2555 ที่ผ่านมาทำรายได้ประมาณ 5 ล้านบาทเข้ากลุ่มสหกรณ์ โดยการเลี้ยงแต่ละครั้งมีอายุ 4 เดือนจับได้ 20 ตัวต่อน้ำหนักหนึ่งกิโลกรัม สามารถขายได้ราคากิโลกรัมละ 350-400 บาท ถ้าเลี้ยงถึง 12 เดือน จะมีน้ำหนัก 10 ตัวต่อ 1 กิโลกรัม ขายได้กิโลกรัมละ 500 บาท.

 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้