ไลฟ์สไตล์
100 year

"ยูซุป" อาณาจักรข้าวหมก

อาเหม่ง26 พ.ค. 2556 00:01 น.
SHARE

ข้าวหมกไก่อร่อยลํ้า

ในกรุงเทพฯมีถนนอยู่เส้นหนึ่งได้รับฉายาว่า “ถนนนักหม่ำ” เพราะ 2 ข้างทางเต็มไปด้วยร้านอร่อยเป็นร้อยๆร้าน ก๋วยเตี๋ยว เย็นตาโฟ ส้มตำ ข้าวแกง ไก่ทอด หูย..สารพัด เชื่อมั้ยว่าถนนหายไปเลนหนึ่ง เพราะเป็นที่จอดรถสำหรับนักกิน ถนนเส้นนี้คือ “เกษตร-นวมินทร์”

ข่าวแนะนำ

แต่ก่อนจะมีเป็นร้อยๆร้านอย่างปัจจุบัน เมื่อก่อนถนนเส้นนี้เงียบเหงา ร้านแรกที่กล้าเสี่ยงตาย  เปิดเป็นเจ้าแรกคือ “ยูซุป” เป็นร้านอาหารอิสลาม ร้านนี้เขาเจ๋งจริง ยอมขาดทุนอยู่ 2 ปี เพราะเชื่อว่าถนนเส้นนี้ต่อไปจะรุ่งเรืองด้านอาหาร และมั่นใจว่าของตัวเองอร่อยไม่เป็นรองใคร โดยเฉพาะ “ข้าวหมกไก่”

น้องลัดดา สาวตาคมผมยาวเจ้าของร้าน เล่าว่าข้าวหมกไก่ที่ร้านเป็นสูตรประจำตระกูล วิธีทำไม่ธรรมดา ทุกวันนี้พ่อกับแม่ควบคุมการผลิตเองทุกขั้นตอน เริ่มจากข้าวต้องเป็นข้าวหอมมะลิ เพราะจะร่วนซุยไม่หักง่าย วิธีการหุงไม่ธรรมดา กว่าจะได้หม่ำข้าวหมกไก่ 1 จาน ต้องหุงข้าวถึง 3 หม้อ!!

คือหม้อแรกหุงให้แข็งหน่อย หม้อ 2 หุงให้สุกกลางๆ หม้อ 3 หุงให้สุกจัดแล้วใส่เกลือและหญ้าฝรั่นลงไปด้วย หลังจากนั้นหม่าไก่ คือการนำไก่ลงกระทะ แล้วคลุกเคล้ากับเครื่องปรุงต่างๆ ได้แก่ เนย หัวหอม กระเทียม อบเชย ใบกระวาน ลูกผักชีป่น ใบสะระแหน่ปั่น ผงกะหรี่นิดหน่อย ผัดให้เครื่องเทศซึมเข้าเนื้อไก่ พอไก่สุกเอาข้าวหม้อ 1 ใส่ ตามด้วยหม้อ 2 หมกให้ระอุประมาณ 15 นาที พอเห็นไอออกมา เติมข้าวหม้อ 3 ปิดท้ายโรยด้วยหอมทอด เฮ้อ..เสร็จสักที

ด้วยวิธีการทำที่ซับซ้อน ทำให้ข้าวหมกไก่หอมมีเสน่ห์ไม่เหมือนที่อื่น ไม่หอมฉุน กลิ่นเครื่องเทศจางๆ หอมถึงข้างใน เม็ดข้าวร่วนซุย ไก่สีเหลืองนวล หอมนุ่ม เนื้อแน่น อร่อยสมคำร่ำลือ จานนี้ขาย 50 บาท หลายคนบอกว่าทำไมแพง แต่อยากให้ไปชิม แล้วจะรู้ว่าอร่อย คุ้มค่า สมราคา

นอกจากมีหมกไก่แล้ว ยังมีหมกปลา ซึ่งน้องชายของลัดดาไปตกเองถึงในทะเล ว้าว!! ออกไปครั้งละ 2-3 วัน ไปถึงตราดก็มี ตกได้ปลากะมง ปลาโฉมงาม ปลาเก๋าตัวละเป็น 10 กิโลก็เคยตกมาแล้ว เรียกว่าสดอร่อยจากทะเลจริงๆ ใครอยากชิมข้าวหมกแพะต้องไปวันอังคาร เสาร์-อาทิตย์ ไม่มีให้หม่ำทุกวัน เพราะแพะหายาก

ต่ออีกหนึ่งเมนูกับ “กุรุหม่าเนื้อ” ขั้นตอนการทำยุ่งยากไม่แพ้ข้าวหมก นั่นคือหมักเนื้อด้วยนมสด มะนาว ลูกผักชี หอม กระเทียม และผงกุรุหม่า หมักทิ้งไว้สักชั่วโมง ลงไปผัดให้สุกแล้วเติมน้ำ พอสุกได้ที่ ใส่นมเปรี้ยว โรยด้วยหอมแดงทอดเป็นอันเรียบร้อย

กุรุหม่าเนื้อหม่ำคู่กับโรตีอร่อยมาก โรตีร้านยูซุปแป้งนุ่มนวล รสหวานน้อยๆ เจอกับกุรุหม่าเนื้อรสเข้มข้น เครื่องเทศจัดจ้าน เนื้อนุ่มหนึบกำลังดี กินเพลินๆ อิ่มท้องไม่รู้ตัว เซตนี้ราคา 72 บาท (กุรุหม่าเนื้อ 60 โรตี 12 บาท)

ของอร่อยอีกอย่างที่ไม่อยากให้พลาดคือ “ซุปหางวัว” กว่าจะได้หม่ำต้องต้มหางวัวกันหลายชั่วโมง ต้มเสร็จแล้วแช่น้ำเย็น ทำความสะอาดให้เกลี้ยงเกลา เอาไปต้มอีกครั้ง ใส่หอม หัวใหญ่ มะเขือเทศ โรยด้วยหอมเจียว ก่อน เสิร์ฟปรุงรสด้วยมะนาว น้ำปลา และพริกสด

ซุปหางวัวเขาเด็ดจริง จัดจ้านครบรส เปรี้ยว เผ็ด เค็มมาเต็มแบบไม่ยั้ง คนชอบรสจัดหม่ำแล้วรับรองว่าโดน! หางวัวร่อน หนังเปื่อยนุ่มหยุ่นในปาก เนื้อเป็นเส้นใย เคี้ยวสนุกนัก ใครไม่ชอบหาง เขามีแบบเนื้อน่องลายไว้รองรับ ชามนี้ราคา 80-100 บาท

ใครอยากหม่ำของเบาๆ สั่งสลัดแขกมาหม่ำ ผักสด หอมใหญ่ แตงกวา ผักกาดหอม เต้าหู้ทอดราดด้วยน้ำสลัดที่ทำจากนมสด น้ำส้ม ถั่วลิสง น้ำมันจากพริก (เขาเอาพริกคั่วกับน้ำมัน น้ำมันที่ได้จะมีกลิ่นฉุนพริก) ใส่เกลือนิดหนึ่ง ตีทุกอย่างด้วยกันจะได้น้ำสลัดเข้มข้นกลิ่นหอม รสชาติเปรี้ยวหวาน เข้ากันอย่างดีกับผักสด จานนี้ราคา 40 บาท

นอกจากนี้ยังมีอาหารอิสลามรสชาติเลอค่าอีกหลาย 10 เมนู เช่น ซาโมซา ก๋วยเตี๋ยวแกง มัสมั่น เขียวหวานไก่ เนื้ออบ หรือจะเป็นมะตะบะก็อร่อยล้ำ ลัดดาบอกว่าร้านนี้เน้นเรื่องรสชาติและความสะอาด เพราะเน้นขายลูกค้าประจำ ของที่ทำจึงต้องอร่อยและได้คุณภาพ

อาเหม่งสงสัยเห็นร้านชื่อยูซุป แล้วทำไมเจ้าของร้านเป็นหญิงสาว ใครคือยูซุปกันแน่ พ่อหรือเปล่า ลัดดาส่ายหัว แล้วพาอาเหม่งไปดูรูปยูซุปที่ติดอยู่ข้างร้าน อ้าว!! ยังหนุ่มอยู่นี่ ที่แท้คือน้องชาย ของลัดดานั่นเอง คนเดียวกับที่ตกปลานั่นแหละ

น้องคนนี้คือจุดเริ่มต้นทำให้ร้านโด่งดัง ลัดดาว่าสมัยก่อนน้องเกเร ไม่ยอมเรียนหนังสือ พ่อแม่คิดจะจับส่งไปต่างประเทศ ติดต่อที่เรียน ซื้อตั๋วเครื่องบินไว้พร้อมแล้ว ขาดอย่างเดียว น้องชายหายไปในวันเดินทาง!! ยูซุปไม่อยากไปนอก แต่อยากค้าขาย พ่อแม่จึงลงทุนเปิดร้านให้ ทำเลที่ตั้งตรงนี้ ยูซุปเป็นคนเลือกเองทั้งหมด ซึ่งยูซุปได้พิสูจน์ให้ทุกคนเห็นว่าเด็กเกเรคนนี้สามารถเอาดีได้

ร้านยูซุปมีเพียง 2 สาขาเท่านั้น คือที่ถนนเกษตร-นวมินทร์ สังเกตง่ายๆ อยู่ตรงตอม่อที่ 98 ส่วนอีกที่อยู่ถนนกิ่งแก้ว ซึ่งร้านนั้นยูซุปดูแลเอง ส่วนร้านนี้ยกให้พี่สาวจัดการ

ลัดดาฝากบอกว่า “ยูซุป” ราชาข้าวหมกไก่ของแท้มี 2 สาขาเท่านั้น ที่เห็นตรงอื่นไม่ใช่ยูซุปแท้ โทร.ไปเช็ก สอบถาม หรือจองอาหารล่วงหน้าได้ที่ 08-1659-6588, 08-5136-2864

ร้านยูซุปเมนูเขาเยอะมีเป็นร้อย ค่อยๆ หม่ำวันละอย่าง 2 อย่าง จะได้หอเจี๊ยะกันทั้งปี ของอร่อยอย่ากินหักโหม ไม่งั้นจะเสื่อมสมรรถภาพ...ทางลิ้นได้ ฮ่า ฮ่า เอิ๊ก!!

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 2 ธันวาคม 2563 เวลา 03:34 น.