วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เรื่องผีของไทย (3)

เรื่องผีของไทย (3)

  • Share:

ใครก็ตามที่เล่นคาถาอาคม เวทมนตร์ แต่เล่นพลาดพลั้งไป ก็อาจจะกลายเป็น ‘ปอบ’  If someone is practicing black magic and it goes wrong, she or he might transform into a pop. ปอบมีอาการเป็นอย่างไร? ท่านตอบไปเลยว่า A pop has an insatiable hunger for raw meat and doesn't die until it transfers its possessed nature to another family member. ปอบจะหิวเนื้อดิบๆ และจะไม่ตายจนกว่ามันจะโอนธรรมชาติของความเป็นปอบไปให้สมาชิกคนอื่นในครอบครัว

เรื่องของผีไทย เรายังมี phi tai tang klom ผีตายทั้งกลม ซึ่งก็คือ The  ghost  of  a  woman  เป็นผู้หญิง  She  was  pregnant or giving birth at the time of her death. ที่ตายในระหว่างตั้งท้อง หรือคลอดลูก

นอกจากผีตายทั้งกลมแล้ว เรายังมี phi tai hong ผีตายโหง This is the ghost of a person who has died suddenly. เป็นผีของคนที่ตายอย่างกะทันหัน Phi tai hong usually dwells at the spot where he died and waits for someone to die there  so  that  he can  be  reborn.  ผีตายโหงมักจะอาศัยอยู่ในตำแหน่งแห่งที่ตัวเองตาย และก็คอยคนต่อไปที่จะมาตายที่นี่ เพื่อที่ตัวเองจะได้ไปเกิด

ส่วน ผีกองกอย  phi kong koi เป็นผีที่มีขาเดียวมีปากรูปหลอด ยาวๆ อาศัยอยู่ในป่า มักจะกระโดดด้วยขาข้างเดียวไปโน่นมานี่ A one- legged ghost with a tube-shaped month who lives in the forest. He usually hops around on one leg.

 

คุณนิติ นวรัตน์

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้