ไลฟ์สไตล์
100 year

เร่งล่า 'จระเข้' ตัวเขื่อง ชาวบ้าน2ฝั่งแม่น้ำชุมพรผวาหนัก

ไทยรัฐออนไลน์
23 พ.ค. 2556 01:14 น.
SHARE

รองผู้ว่าฯ ชุมพร ลงพื้นที่ตรวจสอบจระเข้ตัวเขื่องในแม่น้ำชุมพร ที่สร้างความหวาดผวาให้กับชาวบ้านในขณะนี้ สั่งเร่งจับเป็นหรือจับตาย เตือนผู้อาศัยริมน้ำเฝ้าระวังบุตรหลานอย่าลงเล่นน้ำ และช่วยเป็นหูเป็นตา ขณะที่เจ้าหน้าที่ประมงยังควานหาไม่เจอ ก่อนวันรุ่งขึ้นจะค้นหาอย่างเข้มข้น... 

จากกรณีที่ชาวบ้าน หมู่ที่ 5 บ้านบางสมอ ต.ตากแดด อ.เมือง จ.ชุมพร ออกไปหาหอย แล้วพบซากจระเข้เพศผู้ ความยาวประมาณ 2 เมตร น้ำหนัก เกือบ 100 กิโลกรัม ลอยขึ้นอืดอยู่ในแม่น้ำชุมพร และยังได้พบจระเข้อีกตัวหนึ่ง ขนาดใหญ่ใกล้เคียงกัน ซึ่งคาดว่าเป็นเพศเมีย เฝ้าคู่ของมันอยู่ไม่ห่าง หลังจากข่าวแพร่สะพัดออกไป สร้างความหวาดผวาให้กับประชาชนที่มีบ้านเรือนอยู่ริมแม่น้ำชุมพร จนบางรายที่มีอาชีพทำประมงไม่กล้าลงไปหาปูหาปลา ล่าสุดเมื่อวันที่ 22 พ.ค. นายชาติชาย อุทัยพันธ์ รอง ผวจ.ชุมพร พร้อมคณะ ลงพื้นที่เพื่อตรวจสอบ

ข่าวแนะนำ


นายชาติชาย กล่าวว่า นายพีระศักดิ์ หินเมืองเก่า ผวจ.ชุมพร ติดราชการ ได้มอบหมายให้ตนดูแลเรื่องนี้ และกำชับให้จัดชุดไล่ล่าจระเข้ให้ได้ตัวโดยเร็วที่สุด และออกประกาศแจ้งเตือนชาวบ้านที่มีบ้านเรือนอยู่ 2 ฝั่งแม่น้ำชุมพร ให้ระวังบุตรหลาน ช่วงนี้อย่าให้ลงไปเล่นน้ำ ซึ่งจากการตรวจสอบ พบว่าจระเข้ตัวที่ตาย และที่ยังเหลืออีก 1 ตัวน่าจะเป็นจระเข้ธรรมชาติ เพราะพื้นที่ในละแวกใกล้เคียงรัศมี 1 กิโลเมตรห่างจากแม่น้ำชุมพรไม่มีฟาร์มเลี้ยงจระเข้ จึงยังไม่แน่ชัดเรื่องที่มาของจระเข้ดังกล่าว ดังนั้นชาวบ้านที่อยู่อาศัยทั้ง 2 ฝั่งแม่น้ำต้องคอยเป็นหูเป็นตาว่า จระเข้ตัวดังกล่าวโผล่ขึ้นมาบริเวณใด จะได้ส่งเจ้าหน้าที่ลงไปจัดการ ไม่ว่าจะจับเป็นหรือจับตาย ต้องรีบดำเนินการ


ในเวลาต่อมา นายสุวัฒน์ ศิริพรไพบูลย์ ประมงอำเภอเมืองชุมพร ได้ใช้เรือยางนำเจ้าหน้าที่ประมง จำนวน 6 คน พร้อมอาวุธปืนลูกซอง และเอสเค ล่องไปตามแม่น้ำชุมพร เพื่อตามหาจระเข้ดังกล่าว แต่เนื่องจากแม่น้ำชุมพรมีลำคลองซอยเล็กๆ แยกย่อยจำนวนมาก จึงยากแก่การค้นหา ทำให้การออกค้นหาสิ้นสุดลง โดยกล่าวว่าการค้นหาครั้งนี้เป็นการค้นหาแบบปูพรม ยังไม่รู้จุดที่อยู่ของจระเข้ที่แน่นอน ดังนั้นในวันที่ 23 พ.ค.นี้ จะออกค้นหาใหม่ทั้งกลางวันและกลางคืน เพราะต้องเร่งจับตัวให้ได้โดยเร็ว ไม่ว่าจับเป็นหรือจับตาย เพราะเรื่องนี้กระทบกับวิถีชีวิตของชาวบ้านในบริเวณ 2 ฝั่งแม่น้ำชุมพร

 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 5 มีนาคม 2564 เวลา 01:17 น.