ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  นาโนซิงค์ออกไซด์ หยุดโรคแคงเกอร์สวนมะนาว

  เพ็ญพิชญา เตียว17 พ.ค. 2556 05:00 น.
  SHARE

  “ต่อให้มะนาวราคาดีแค่ไหน บังคับออกลูกออกนอกฤดูได้  ถ้าเจอโรคแคงเกอร์ลง ก็ขายไม่ได้ราคา”

  นางธนภร ธนภัทรเดชา เจ้าของสวนมะนาวธนพร  ต.วังยาว  อ.ด่านช้าง จ.สุพรรณบุรี ที่กำลังเจอกับโรคแคงเกอร์ระบาดพูดถึงปัญหาใหญ่ของชาวสวนมะนาว ซึ่งเกิดจากเชื้อแบคทีเรียเข้าระบาดทำให้ใบหงิกงอ-เหลือง-ร่วง...โรคนี้ระบาดเมื่อไรทำให้หนอน แมลง รบกวนง่าย ต้องพ่นยาวันเว้นวัน


  แม้จะฉีดยาหลายขนานกันหนอนแมลง แต่ผลผลิตไม่ดี ลูกออกมาผิวจะหนาด้าน น้ำน้อย ต้องขายเป็นกิโลฯ รายได้ตก ที่ผ่านมา ธนภร ต้องแก้ปัญหาด้วยการซื้อคอปเปอร์ไฮดรอกไซด์กับคอปเปอร์ออกซีคลอไรด์ (ผงเขียว) มาฉีด...ลงทุนแพงแต่ก็เอาไม่อยู่ เจ๊งกันไปหลายราย เพราะมะนาว 60 ไร่ ต้องซื้อสารเขียวเดือนละ 36,000 บาท ทุกเดือน

  แต่พอมารู้ว่า วิทยาลัยนาโนเทคโนโลยีพระจอมเกล้าลาดกระบัง กับ ศูนย์วิจัยนาโนเทคโนโลยีเพื่อการเกษตร ด่านช้าง จ.สุพรรณบุรี เอา “อนุภาคนาโนซิงค์ออกไซด์” ซึ่งมีคุณสมบัติสามารถยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อราและแบคทีเรีย ต้นเหตุของโรคแคงเกอร์ได้ดี...จึงตัดสินใจเข้าร่วมโครงการ

  ครั้งแรกทดลองในพื้นที่ 4 ไร่ เอานาโนซิงค์ออกไซด์ ลักษณะเป็นผงสีขาวไม่ละลายน้ำ มาผสมน้ำอัตราส่วน 50 กรัมต่อน้ำ 200 ลิตร ฉะนั้นเวลาฉีดพ่นต้องคนให้แตกตัว ฉีดพ่นพื้นที่ 1 ไร่ ทุก 10-15 วัน


  ผ่านไปเดือนแรก ต้นที่เป็นขี้กากใบเหลืองเริ่มแห้ง ใบร่วงหมด มีใบอ่อนแตก การหลุดร่วงของดอกน้อยลง โรคไม่ลุกลามไปต้นอื่น...เข้าเดือนที่ 2 ผลติดมาก ลูกที่เก็บขายผิวไม่ด้าน ไม่มีแมลงเจาะ

  เห็นอย่างนี้เลยใช้ทั้ง 60 ไร่ เพราะนาโนซิงค์ออกไซด์ราคาอยู่ที่ กก.ละ 400 บาท พื้นที่ 60 ไร่ ใช้แค่ 2 กิโลฯ ฉีดเดือนละ 2 ครั้ง ลงทุนไม่ถึงสองพัน... ต่างจากสารเขียวที่ต้องเสียเงิน 36,000 บาท


  นอกจากช่วยแก้ปัญหาโรคแคงเกอร์ไม่ให้ระบาดแล้ว ยังช่วยลดต้นทุนได้มาก...ตอนนี้ผลมะนาวไซส์ใหญ่ขายหน้าสวนลูกละ 9 บาท ขนาดกลาง ขาย 7 บาท จากแต่ก่อนต้องขายแบบยกกิโลฯ 60-70 บาท ส่วนลูกเหลืองร่วงๆ จากเดิม 40 บาท ก็ขายได้ 50-60 บาท.

   

  เพ็ญพิชญา  เตียว

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันเสาร์ที่ 31 ตุลาคม 2563 เวลา 04:12 น.