ไลฟ์สไตล์
100 year

ฮือฮา! ลูกกรอก'ควายเผือก'วัดดังนครปฐมแห่ขอเลขเด็ดแน่น

ไทยรัฐออนไลน์13 พ.ค. 2556 01:58 น.
SHARE

พบซากลูกควายเผือกที่มีลักษณะคล้ายลูกกรอกที่วัดสว่างอารมณ์ จ.นครปฐม โดยเป็นลูกควายที่เกิดจากพ่อและแม่ควายที่คนใจบุญไถ่ชีวิตมา แล้วเอามาให้ที่วัดเลี้ยง โดยชาวบ้านที่ทราบข่าวต่างแห่ไปกราบไหว้ขอเลขเด็ด และขอโชคลาภกันแน่นวัด...

เมื่อวันที่ 12 พ.ค.2556 ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากชาวบ้านใน จ.นครปฐมว่า มีเรื่องฮือฮาชาวบ้านแห่ไปดูลูกควายเผือก ที่มีลักษณะเป็นลูกกรอก ที่คลอดออกจากท้องแม่ได้แค่ 20 นาทีก็เสียชีวิต อีกทั้งมีเสียงลือของชาวบ้านว่า ลูกควายให้โชคลาภ แห่ไปกราบไหว้ขอเลขเด็ดกันแน่นวัด จึงเดินทางไปตรวจสอบพบว่าที่ใต้ถุนศาลาการเปรียญหลังใหญ่ของวัดสว่างอารมณ์ จ.นครปฐม มีชาวบ้านจำนวนนับร้อยแห่เข้าไปกราบไหว้ลูกควายเผือกสีขาว ที่ทางวัดนำใส่ไว้ในถาด มีผ้าสีแดงปูวางด้านล่าง ตั้งไว้โดยมีเครื่องเซ่นไหว้ กระถางธูปและดอกไม้วางอยู่ที่ด้านหน้า โดยซากลูกควายขนาดตัววัดความยาวได้ 20 ซม. เป็นเพศผู้ สมบูรณ์ เห็นทุกส่วนของร่างกายครบ ใบหน้ายาว และมีชาวบ้านมุงล้อมดูกันอย่างหนาแน่น มีบางรายนำธนบัตรฉบับละ 20 และ 100 บาท ไปลูบที่ตัว และยกมือพนมขอพร ขอเลขกัน

ข่าวแนะนำ


พระครูยติธรรมานุยุต หรืออาจารย์แป๊ะ พระเกจิชื่อดัง และเป็นเจ้าอาวาสวัดสว่างอารมณ์ กล่าวว่า ลูกควายสีเผือกขาวนี้ เกิดจากควายเผือกชื่อมงคล อายุ 4 ปี เพศผู้ ที่นายประเสริฐ ลิ้มอิ่ม อายุ 50 ปี ทำธุรกิจจำหน่ายเครื่องเสียงอยู่บ้านหม้อ กทม.ได้นำควายเผือกมาถวายให้เมื่อ 4 ปีก่อน โดยควายเผือกตัวนี้เขาไปไถ่ชีวิตมาจากชาวนารายหนึ่งที่ จ.กาฬสินธุ์ เพราะควายเผือกตัวนี้จะเข้าโรงเชือด พอดีนายประเสริฐไปส่งเครื่องเสียงให้กับร้านค้า เห็นเข้าเลยเข้าไปสอบถามชาวนาที่จะนำไปเชือดที่โรงฆ่าสัตว์ เขาบอกว่าจะเอาไปเข้าโรงเชือดเพราะจะเอาเงินไปไถ่ที่นาจะถูกยึดเลยจำเป็นต้องขาย นายประเสริฐจึงขอซื้อและไถ่มาในราคา 1.5 หมื่นบาท เมื่อ 4 ปีก่อน หลังจากเอามาก็นำมาเลี้ยงที่บ้าน แต่ปรากฏว่าหาที่เลี้ยงไม่ได้ ไปไว้ที่โกดังเก็บของก็ชอบเดินออกมาที่ถนน พอดีเห็นป้ายโฆษณาของวัดสว่างอารมณ์ ติดประกาศจัดงานไถ่ชีวิตโค กระบือ ถวายเป็นพระราชกุศล เลยนำมาถวายให้วัด และรับเลี้ยงมาจนทุกวันนี้

เจ้าอาวาสวัดสว่างอารมณ์ กล่าวต่อว่า ส่วนของเพศเมียนั้นเป็นควายสาวสีดำ อายุ 2 ปี ชื่อลำดวน ที่นางวันเพ็ญ ขจรเดชพิศาล อายุ 60 ปี เจ้าของโรงงานส่งออกผลไม้อยู่ที่ อ.บ้านแพ้ว ก็ไถ่ชีวิตเจ้าลำดวนมาจากโรงฆ่าสัตว์เช่นกัน โดยมอบให้วัดในวันเกิดเมื่อ 2 ปี ก่อน โดยเลี้ยงอยู่ในคอกเดียวกัน ทั้งหมด 4 ตัว และควายลำดวนท้องใกล้กำหนดตกลูก ปรากฏว่าเมื่อวันที่ 11 พ.ค.56 ในช่วงเวลา 23.11 น.พระลูกวัดได้วิ่งมาบอกว่าเห็นควายที่อยู่ข้างกุฏิร้องด้วยความโหยหวนยาวนานนับชั่วโมง จึงเดินออกมาดูที่คอก พบว่าควายลำดวนตกลูกออกมาติดอยู่ที่บริเวณก้น จึงวิ่งไปปลุกอาตมาให้วิ่งมาดูเพราะเห็นว่าควายที่ออกมาตัวเล็กนิดเดียว ยังหายใจอยู่ ให้อาตมาช่วยตามลูกศิษย์

"อาตมาจึงเดินออกมาดู พอมาถึงมันก็เสียชีวิตคารกอยู่ จึงตัดสายสะดือออกแล้วเอาตัวมาวางไว้ในถาด ลักษณะตัวขาวทั้งตัวแต่ตัวเล็กนิดเดียว จนกระทั่งข่าวเรื่องควายลูกกรอกแพร่สะพัดออกไป ชาวบ้านจึงทยอยกันมาดู และลือกันไปต่างๆนานา ยิ่งสายคนยิ่งเดินทางมาเยอะมากขึ้น บางคนนำธนบัตรมาลูบที่ลำตัวและศีรษะ บางคนมาจับจ้องดูตัวเลขตามลำตัว เอาไปร่ำลือทั้งๆ ที่อาตมาบอกว่าลูกควายที่เกิดมานั้นน่าจะเกิดก่อนกำหนด แต่ชาวบ้านก็สงสัยว่าทำไมตัวเล็กจัง และเป็นสีขาวทั้งตัว และให้อาตมาตั้งชื่อ เลยตั้งให้ว่าชื่อ "รวยเงิน" นั่นเอง" พระครูยติธรรมานุยุต กล่าว

เจ้าอาวาสวัดสว่างอารมณ์ กล่าวด้วยว่า ต่อมาชาวบ้านก็เริ่มมาจุดธูปบูชา นำดอกไม้มามอบให้ ขอพรขอเลขกันเป็นการใหญ่ และขอให้อาตมาอย่าเอาไปฝัง ให้ใส่ดองไว้ในขวดโหลเพื่อให้คนอื่นได้ดูด้วย อาตมาเลยขอแจ้งให้ทราบว่า หากมาดูหรือบูชาก็ถือเป็นเรื่องความเชื่อของชาวบ้าน แต่อาตมาขอเตือนว่าอย่างได้หลงงมงาย เหตุการณ์นี้เป็นเรื่องของควายตกลูกก่อนกำหนดเท่านั้น ส่วนชาวบ้านใครจะเชื่อถืออย่างไรก็เป็นสิทธิ์ของเขา แต่อย่าให้ครอบครัวเดือดร้อนก็แล้วกัน.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 25 มกราคม 2564 เวลา 15:24 น.