ข่าว
100 year

อนุรักษ์มะพร้าวปากจก พันธุ์เนื้อหนา-น้ำมันเยอะ

ไทยรัฐออนไลน์9 พ.ค. 2556 05:00 น.
SHARE

คนไทยปลูกมะพร้าว น้อยลง แต่เกษตรจังหวัดพังงากลับสวนกระแส รณรงค์ให้ปลูกมะพร้าวพันธุ์ปากจก เพื่ออนุรักษ์มะพร้าวพันธุ์ดีที่อยู่คู่พังงามาช้านาน ตั้งแต่สมัยเหมืองแร่ดีบุกรุ่งเรือง พ่อค้าชาวจีนบรรทุกมะพร้าวมาทางเรือ แต่ถูกพายุพัดมาติดเกาะเขาพระทอง อ.คุระบุรี เป็นเวลาหลายวัน ทำให้มะพร้าวที่บรรทุกมางอก จึงแจกจ่ายให้ชาวเกาะเอาไปปลูกยังที่ต่างๆ บริเวณชายฝั่ง


นายพีระพันธ์ แสงใส เกษตรจังหวัดพังงา กล่าวว่า มะพร้าวปากจก มีลักษณะโดดเด่นต่างจากพันธุ์อื่น มีผลขนาดกลางน้ำหนักประมาณ 1.5 กก. รูปร่างมีทั้งกลมและรูปไข่ ส่วนใหญ่ค่อนข้างยาว ผลที่ปอกเปลือกเป็นรูปไข่ เปลือกนอกกลางผลมีรอยย่นตามขวางคล้ายมีเชือกรัดผล เมื่อผลแก่จะหล่นจากต้นเอง สะดวกในการเก็บ ผลมีขนาดปานกลาง เนื้อหนามาก เนื้อสดมีน้ำหนัก 450 กรัม/ผล มีเปอร์เซ็นต์เนื้อมะพร้าวสดต่อน้ำหนักผลหลังปอกเปลือกสูงถึง 57% ในขณะที่มะพร้าวทั่วไปมีเพียง 38-49%


นอกจากนั้น เนื้อมะพร้าวแห้งยังมีน้ำมันสูงถึง 65-70% ขณะที่มะพร้าวพันธุ์อื่นอยู่ที่ 55-56% จึงเป็นพันธุ์ที่เหมาะทำมะพร้าวแห้งมากกว่าพันธุ์ทั่วไป จึงอยากส่งเสริมให้เกษตรกรช่วยกันขยายพื้นที่ปลูกมะพร้าวพันธุ์นี้ไว้ไม่ให้สูญพันธุ์.

 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้