ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  1,200 กก.ต่อไร่ ชาวนาทำได้..แค่ปรับปรุงดิน

  เพ็ญพิชญา เตียว29 เม.ย. 2556 05:00 น.
  SHARE


  ปลูกข้าวได้ไร่ละ 1,200 กก. ดูจะเป็นเรื่องเหลือเชื่อ ไม่มีทางจะเป็นไปได้สำหรับประเทศไทย และยิ่งเหลือเชื่อเข้าไปใหญ่ ถ้าจะบอกว่าสิ่งนี้เกิดขึ้นจริงด้วยมันสมองและสองมือของชาวนาธรรมดาบ้านนอก แถมยังอยู่หลังเขา

  “สมัยปู่ย่าตาทวดใช้ควายไถนา ใส่ปุ๋ยกระสอบเดียว ไร่หนึ่งได้ข้าว 800-900 กก. แต่มารุ่นเราใส่ปุ๋ย 2 กระสอบ ได้ข้าวแค่ 800 กก. ถือว่าน้อย จึงมานั่งคิดปัญหามาจากอะไร เป็นเพราะดินหรือเปล่า เลยใช้วิธีสังเกตแบบบ้านๆ หลังเกี่ยวข้าวดูหน้าดินระหว่างต้นข้าวสองกอ เอามือลูบหน้าดิน ปรากฏว่าลื่นเหมือนหัวปลาช่อน แสดงว่าดินมีปัญหาแน่ๆ ใส่ปุ๋ยเท่าไรก็ไม่ลง ปุ๋ยไหลไปกับน้ำหมด โชคดีที่ผมเป็นหมอดินอาสา เลยเอาดินไปตรวจสภาพ จึงรู้ว่าดินเป็นกรดมีฟอสฟอรัสสูงมาก ข้าวถึงไม่โตสมบูรณ์เต็มที่”


  นายกร ตานัง เกษตรกรจาก ต.สันมะเค็ด อ.พาน จ.เชียงราย ตัวแทนชาวนา 1 ใน 2 จังหวัด ที่ได้รับคัดเลือกร่วมโครงการ The Farmer “เกมเกษตรกร” มาแข่งขันปลูกข้าวนาปี ซึ่งจัดโดย กรมการข้าว โตโยต้า และฟาร์มแชนเนล เพื่อให้ชาวนาทั่วประเทศได้เห็นวิธีการทำนาได้ผลผลิตสูง เล่าถึงที่มาของเคล็ดวิชาปลูกข้าวได้ 1,200 กก.ต่อไร่

  เมื่อรู้ปัญหาจึงหาวิธีแก้ไข เริ่มด้วยการปรับสภาพดิน...สลายต่อซัง ปล่อยน้ำเข้านาแล้วเอาน้ำหมักหอยเชอรี่ เทผสมเพื่อเร่งให้ตอซังเปื่อยเน่ากลายเป็นปุ๋ยเร็ว

  “สูตรน้ำหมักหอยเชอรี่ ในนามีหอยเท่าไรเก็บมาให้หมด ตามสูตรของทางการเขาจะใช้กากน้ำตาล 30 กก. เราจะไปเปลืองเงินทำไม

  ใส่แค่ 10 กก.ก็พอ เอาลูกต้นจามจุรีหรือลูกต้นฉำฉา 2 กระสอบ ใส่แทนกากน้ำตาล หรือไม่ก็เอาฝักคูนแทนก็ได้ แต่ต้องทุบก่อน”


  หมักไว้ 6 เดือน เก็บเอาไว้ใช้ทำปุ๋ยและสลายตอซัง...เวลาเอามาใช้งานแทนที่จะไปฉีดพ่นให้เปลืองค่าน้ำมันกับค่าแรง ลุงกร แนะให้ใช้วิธีเจาะก้นกระติกน้ำ ใส่น้ำหมักเอาไปแขวนกับโรตารี่ตีดินของรถไถนา เมื่อรถเคลื่อนตัวน้ำหมักจะหยดไปเรื่อยๆ เหมือนเรานวดดิน ทำอย่างนี้ 2 ปี สภาพดินเริ่มดีขึ้น...เอามือลูบหน้าดินจะนุ่มฟู สบายมือเหมือนโคนในหนองน้ำ ไม่ลื่นปื๊ดเหมือนตอนแรก

  เดี๋ยวนี้ใช้วิธีปรับสภาพดินอย่างนี้มา 5 ปี ไม่ว่าจะทำนาปีหรือนาปรังก็ได้ข้าว 1,200 กก./ไร่ โดยไม่พึ่งปุ๋ยเคมี...สนใจจะเอาไปเป็นแบบอย่างติดต่อ “ลุงกร” ได้ที่ 08- 6190-2183.

   


  เพ็ญพิชญา เตียว

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo