ข่าว
100 year

โสมใต้ถอนคนงานจากนิคม'แคซอง' หลังโสมเหนือปัดเจรจา

ไทยรัฐออนไลน์27 เม.ย. 2556 22:30 น.
SHARE

เกาหลีใต้เริ่มถอนคนงานชุดสุดท้ายออกจากนิคมอุตสาหกรรม แคซอง ในเกาหลีเหนือแล้ว หลังจากเกาหลีเหนือปฏิเสธไม่เจรจาเรื่องการเปิดนิคม...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 27 เม.ย. ว่า เกาหลีใต้เริ่มถอนคนงานชุดสุดท้ายจำนวนราว 126 คน และรถบรรทุกอีก 63 คัน ออกจากนิคมอุตสาหกรรม 'แคซอง' ในจังหวัดแคซองของเกาหลีเหนือแล้ว หลังจากรัฐบาลเปียงยางปฏิเสธไม่เจรจาเรื่องการเปิดนิคมกับเกาหลีใต้

เรียว กิล แจ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงรวมชาติของเกาหลีใต้ระบุว่า การถอนคนงานดังกล่าว เป็นผลจากการกระทำที่ไร้เหตุผลของเกาหลีเหนือ ที่ปิดกั้นไม่ให้คนงานรวมถึงเสบียงอาหารและยา ข้ามชายแดนเข้าสู่พื้นที่ดังกล่าวในช่วงหลายสัปดาห์ที่ผ่านมา

 

 

ทั้งนี้ นิคมแคซองถูกสร้างขึ้นเมื่อเกือบสิบปีก่อน เพื่อเป็นสัญลักษณ์แห่งความร่วมมือของเกาหลีทั้งสอง ตั้งอยู่ในเมืองแคซองบริเวณชายแดนทางใต้ของเกาหลีเหนือ มีคนงานชาวเกาหลีเหนือถึง 50,000 คน คนงานชาวเกาหลีใต้อีกราว 500 คน ขณะที่งบประมาณและการจัดการทั้งหมดบริหารโดยบริษัทของเกาหลีใต้

เกาหลีเหนือ ปิดเส้นทางไม่ให้คนงานเกาหลีใต้เดินทางเขานิคมฯเมื่อวันที่ 3 เม.ย. และถอนคนงานของตัวเองทั้งหมดออกจากเขตนิคมฯในวันที่ 9 เม.ย. ส่งผลในบริษัทเกาหลีใต้ได้รับผลกระทบอย่างมาก จนกระทั่งรัฐบาลต้องออกมาตรการช่วยเหลือ ทั้งการผ่อนคลายภาษี, เงินกู้พิเศษ เมื่อวันพุธที่ผ่านมา

เมื่อวันพฤหัสบดี (25 เม.ย.) เกาหลีใต้ยื่นข้อเสนอจัดการเจรจา เรื่องการเปิดนิคมแคซองอีกครั้งต่อเกาหลีเหนือ และขู่ว่า หากรัฐบาลเปียงยากปฏิเสธจะมีผลรุนแรงตามมา อย่างไรก็ดี เมื่อวันศุกร์ โฆษกคณะกรรมการป้องกันประเทศเกาหลีเหนือ แถลงว่า ข้อเสนอดังกล่าวเกี่ยวกับนิคมฯเป็นเรื่องหลอกลวง

แถลงการของเกาหลีเหนือระบุว่า หากรัฐบาลกรุงโซลยังทำให้สถานการณ์เลวร้ายลง เกาหลีเหนือก็จำต้องตัดสินใจครั้งสุดท้าย และใช้มาตรการรุนแรงก่อน

 

 

อนึ่ง ความตึงเครียดในคาบสมุทรเกาหลีเพิ่มสูงขึ้น หลังจากเกาหลีเหนือทดลองอาวุธนิวเคลียร์เมื่อเดือนก.พ. ส่งผลให้สหประชาชาติขยายมาตรการคว่ำบาตรรัฐบาลของคิม จอง อึน ต่อมาเกาหลีใต้และสหรัฐฯประกาศซ้อมรบร่วม สร้างความไม่พอใจแก่เกาหลีเหนือ และออกมาข่มขู่โจมตีนับครั้งไม่ถ้วน

คำขู่ของเกาหลีเหนือทำให้สหรัฐฯต้องเคลื่อนย้ายระบบป้องกันขีปนาวุธไปยังภูมิภาคดังกล่าวเพื่อเฝ้าระวัง อย่างไรก็ดี ช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมา สถานการณ์ในคาบสมุทรเกาหลีเริ่มสงบลง ขณะที่การซ้อมรบร่วมระหว่างเกาหลีใต้และสหรัฐฯกำลังจะจบลงในเร็วๆนี้

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้