ข่าว
100 year

พี่น้องซานาเยฟมือบึมบอสตัน เรียนทำระเบิดจากนิตยสาร 'อัล เคดา'

ไทยรัฐออนไลน์24 เม.ย. 2556 14:00 น.
SHARE

สองพี่น้องซานาเยฟ เรียนการประกอบระเบิด จากนิตยสารออนไลน์ ภาคภาษาอังกฤษของ "อัล เคดา" ก่อนลงมือบึมเมืองบอสตัน ส่วนภรรยาสาวชาวอเมริกันของ นายทาเมอร์ลัน รับปากให้ความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่ เท่าที่จะทำได้...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อ 24 เม.ย. ว่า นายโจการ์ ซานาเยฟ วัย 19 ปี ผู้ต้องหาคดีก่อเหตุระเบิดที่บอสตัน ที่ยังมีชีวิตรอดอยู่ ยอมรับว่า ตนและพี่ชาย นายทาเมอร์ลัน ซานาเยฟ วัย 26 ปี เรียนรู้วิธีการประกอบระเบิด จากนิตยสารออนไลน์ของเครือข่ายก่อการร้ายระดับโลก "อัล เคดา" ภาคภาษาอังกฤษ ในบทความเรื่อง "ทำระเบิดในครัวของแม่" ก่อนเตรียมตัวและลงมือสร้างความเสียหาย จนทำให้มีผู้เสียชีวิต 3 ศพ เมื่อวันที่ 15 เม.ย.ที่ผ่านมา ระหว่างการแข่งขันวิ่งมาราธอนรายการใหญ่

ทั้งนี้ นายโจการ์ ให้การยอมรับสารภาพ ในการร่วมกันก่อเหตุระเบิดที่เมืองบอสตัน แต่ปฏิเสธว่าไม่ได้รับการช่วยเหลือจากกลุ่มหัวรุนแรงต่างชาติแต่อย่างใด ส่วนขณะนี้อาการของเขาเริ่มดีขึ้นตามลำดับ พ้นขั้น "สาหัส" อยู่ในระดับ "ทรงตัว" แล้ว

ด้านนางแคเธอรีน ซานาเยฟ ภรรยาวัย 24 ปี ของนายทาเมอร์ลัน เข้าให้ปากคำกับตำรวจแล้ว โดยทีมทนายความของเธอระบุว่า เธอจะทำทุกอย่างเท่าที่ทำได้ เพื่อให้ความช่วยเหลือและให้ความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่ นอกจากนี้ ยังเผยว่า ครอบครัวของเธอตกใจอย่างยิ่ง เมื่อทราบว่าสามีและน้องเขยของเธอ ก่อเหตุสะเทือนขวัญเช่นนี้

อย่างไรก็ดี อดีตเพื่อนสนิทของ นางแคเธอรีน เผยต่อผู้สื่อข่าวว่า เมื่อก่อนเธอเป็นสาวสวยชาวอเมริกันเต็มตัว เป็นคนน่ารักสนุกสนาน บิดาเป็นนายแพทย์ ส่วนมารดาเป็นพยาบาล เคยเรียนโรงเรียนศิลปะและการเต้นรำ ก่อนเข้ามหาวิทยาลัยซัฟฟอล์ก ในเมืองบอสตัน และพบกับ นายทาเมอร์ลัน ซึ่งทำให้เธอเปลี่ยนไปเป็นคนละคนคล้ายกลับถูกล้างสมอง และเปลี่ยนศาสนาตามสามี เนื่องจากนายทาเมอร์ลันเป็นมุสลิมหัวสุดโต่ง ก่อนออกจากมหาวิทยาลัย เนื่องจากเธอมีลูกสาวเมื่ออายุ 21 ปี ชื่อ ซาฮารา ขณะนี้อายุได้ 3 ขวบแล้ว นอกจากนี้ นายทาเมอร์ลันยังเคยโดนข้อหาใช้ความรุนแรงกับภรรยาและกลุ่มเพื่อน เมื่อปี 2009 ด้วย.

 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้