ข่าว
100 year

น่าเศร้ายิ่งนัก! อัฟกานิสถานจ่อทำลายพุทธสถานโบราณ 'Mes Aynak' ปีหน้า

ไทยรัฐออนไลน์24 เม.ย. 2556 11:00 น.
SHARE

รัฐบาลอัฟกานิสถานเดินหน้าโครงการทำเหมืองทองแดง เชิญนักโบราณคดีออกจาก Mes Aynak ภายในเดือนมิ.ย. ก่อนทุบทำลายพุทธสถานโบราณปลายปีหน้านี้...

เว็บไซต์ข่าวสถานีโทรทัศน์ เอ็นเอชเค ของญี่ปุ่น รายงานเมื่อ 24 เม.ย. ว่า เจ้าหน้าที่ระดับอาวุโสของอัฟกานิสถานเปิดเผยว่า รัฐบาลมีแผนทุบทำลายพุทธสถานโบราณ "Mes Aynak" (เมส ไอนัค) อายุเก่าแก่กว่า 2,600 ปี ในปีหน้านี้ เพื่อเริ่มโครงการทำเหมืองทองแดง ภายในพื้นที่ดังกล่าวแทน

นายอับดุล อาซิซ ฮาริบ รัฐมนตรีกระทรวงเหมืองแร่อัฟกานิสถาน เปิดเผยกับเอ็นเอชเคว่า คณะนักโบราณคดีจำเป็นต้องยุติกระบวนการขุดค้นหาวัตถุโบราณ ที่ Mes Aynak ภายในเดือน มิ.ย.นี้ เพื่อเคลียร์พื้นที่ให้กับเครื่องมือขุดเจาะต่างๆ ส่วนการทำเหมืองทองแดงจะเริ่มต้นราวปลายปี 2014 หรืออาจเป็นช่วงต้นปี 2015

ทั้งนี้ พุทธสถานโบราณ Mes Aynak อยู่ในจังหวัดลอการ์ ห่างจากกรุงคาบูล ไปทางตะวันออกเฉียงใต้ราว 40 กิโลเมตร ถือเป็นแหล่งอุดมไปด้วยแร่ทองแดงขนาดใหญ่อันดับที่ 2 ของโลก นอกจากนี้ยังอยู่บนเส้นทางสายไหม สะพานเชื่อมการแลกเปลี่ยนทางการค้าและวัฒนธรรมจากจีนไปสู่ชาติตะวันตก ทั้งยังเป็นที่ตั้งของโบราณสถานสำคัญทางพุทธศาสนา อายุมากกว่า 2,600 ปี มีพระพุทธรูปเก่าแก่กว่า 200 องค์ รวมทั้งศาสนสถานอีกมากมาย อาทิ เจดีย์ และวัด ภายในอาณาบริเวณกว้างขวางกว่า 250 ไร่เศษ

เมื่อปี 2550 ที่ผ่านมา บริษัทไชน่า เมทัลเลอร์จิคอล กรุ๊ป คอร์เปอเรชั่น (เอ็มซีซี) สัญชาติจีน ได้เล็งเห็นถึงขุมทรัพย์ที่สามารถสร้างเม็ดเงินอย่างมหาศาล จึงประมูลสัมปทานเช่าพื้นที่จากรัฐบาลอัฟกานิสถาน ภายใต้การปกครองของประธานาธิบดีฮามิด คาร์ไซ เป็นเวลา 30 ปี ในข้อตกลงระบุรัฐบาลอัฟกานิสถาน จะได้รับเงินจำนวน 3,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ (ราว 90,000 ล้านบาท) ขณะที่กลุ่มขุดเจาะทองแดงอาจสร้างรายได้มหาศาลราว 100,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ (ราว 3,000,000 ล้านบาท)

นอกจากนี้ นายฮาริบ เผยด้วยว่าการทำเหมืองทองแดง อาจสร้างการจ้างงานมากถึง 35,000 ตำแหน่ง รวมทั้งกระตุ้นการลงทุนมูลค่ามหาศาลจากต่างชาติ แต่ 2 ปีถัดมาถูกนานาชาติกดดันเกี่ยวกับพุทธโบราณสถาน จึงมีการขยายเวลาสำรวจออกไประยะหนึ่ง.

 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้