ข่าว
100 year

พบกัมมันตภาพรังสีจากการทดลองนุกโสมเหนือลอยถึงญี่ปุ่น

ไทยรัฐออนไลน์24 เม.ย. 2556 03:30 น.
SHARE

องค์กรตรวจสอบการทดลองอาวุธนิวเคลียร์ระหว่างประเทศ ตรวจสอบพบร่องรอยของกัมมันตภาพรังสี 'ซีนอน' ที่ประเทศญี่ปุ่น โดยคาดว่าอาจเป็นรังสีที่เกิดจากการทดลองนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือเมื่อเดือนก.พ. …

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 24 เม.ย. ว่า องค์กรสนธิสัญญาว่าด้วยการห้ามทดลองอาวุธนิวเคลียร์โดยสมบูรณ์ (CTBTO) ซึ่งมีสำนักงานใหญ่ในกรุงเวียนนา ประเทศออสเตรีย และมีเครือข่ายสถานีตรวจสอบอยู่ทั่วโลก แถลงเมื่อวันอังคารว่า ตรวจพบโมเลกุลของสารกัมมันตภาพรังสี ซีนอน-131เอ็ม และซีนอน-133 เมื่อวันที่ 9 เม.ย. ที่เมืองทาคาซากิ ประเทศญี่ปุ่น ซึ่งห้างจากห้องทดลองใต้ดินของเกาหลีเหนือถึง 1,000 กม. รวมถึงพบรังสีระต่ำที่เมืองอุสซูริสค์ ของรัสเซียด้วย

พวกเขายังเชื่อว่า มีความเป็นไปได้ที่สารซีนอนที่พบ จะเกิดจากการทดลองนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือ แม้การตรวจพบแก๊สมีตระกูลดังกล่าว หลังจากเกิดการทดสอบนิวเคลียร์กว่า 7 สัปดาห์ถือเป็นเรื่องที่ไม่ปกติที่เราคาดไม่ถึง และไม่เกิดขึ้นในการทดลองนิวเคลียร์ครั้งก่อนของเกาหลีเหนือ เมื่อปี 2009 อย่างไรก็ดี พวกเขายังไม่ได้ตัวความเป็นไปได้ของแหล่งรังสีอื่นๆออกไป

ด้าน อันนิกา ธุนบอร์ก โฆษกหญิงของ CTBTO เผยว่า เนื่องจากเวลาผ่านมานานเกินไป ทำให้เป็นเรื่องยากในการสามารถระบุว่า สารที่พบเกิดจากปฏิกิริยาฟิสชันของวัตถุดิบชนิดใดระหว่างพลูโตเนียม และยูเรเนียมซึ่งผ่านการเสริมสมรรถภาพในระดับสูงแล้ว

ทั้งนี้ เกาหลีเหนือดำเนินการทดลองอาวุธนิวเคลียรครั้งที่ 3 เมื่อวันที่ 12 ก.พ. ทำให้องค์การสหประชาชนขยายมาตรการคว่ำบาตรต่อเกาหลีเหนือ ส่งผลให้ความตึงเครียดในคาบสมุทรเกาหลีเหพุ่งถึงขีดสุด

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้