ข่าว
100 year

เจริญ เชิญ6ฝ่ายหารือ พรบ'นิรโทษฯ-ปรองดอง'

ไทยรัฐออนไลน์18 เม.ย. 2556 15:46 น.
SHARE

"เจริญ จรรย์โกมล" รอง ปธ.สภาฯ เชื่อเจรจาปรองดองไม่สะดุด เตรียมออกหนังสือเชิญ 6 ฝ่าย ถกหาทางออกอีกครั้ง ช่วงปิดสมัยประชุมสภาฯ ด้าน “สมศักดิ์” ยันไม่มีวาระหมกเหม็ด ถก พ.ร.บ.ปรองดอง...

วันที่ 18 เม.ย. ที่รัฐสภา นายเจริญ จรรย์โกมล รองประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวว่า การผลักดันร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรมของ ส.ส.พรรคเพื่อไทย จะไม่เป็นอุปสรรคต่อการเดินหน้าเจรจาทุกฝ่าย เพื่อออกกฎหมายนิรโทษกรรมของตนที่ได้ดำเดินการไปแล้วก่อนหน้านี้

เบื้องต้นในหลักการของร่างกฎหมายนิรโทษกรรมของ นายวรชัย เหมะ ส.ส.สมุทรปราการ พรรคเพื่อไทย เป็นแนวทางเดียวกับที่ตนได้เคยหารือไว้แล้ว แต่พรรคประชาธิปัตย์ก็คัดค้าน เพียงเพราะผู้เสนอกฎหมายเป็นคนของพรรคเพื่อไทย และช่วงปิดสมัยประชุมสภาฯ ตนจะออกจดหมายเชิญบุคคล 6 กลุ่ม มาหารืออีกครั้ง ได้แก่ กลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย กลุ่มคนเสื้อแดง พรรคประชาธิปัตย์ พรรคเพื่อไทย พรรคภูมิใจไทย และทหาร

ขณะที่ ก่อนหน้านี้ นายสมศักดิ์ เกียรติสุรนนท์ ประธานสภาผู้แทนราษฎร ให้สัมภาษณ์ก่อนการประชุมร่วมรัฐสภาและประชุมสภาผู้แทนราษฎร ว่า วันนี้จะเป็นการประชุมเพื่อพิจารณาวันแปรญัตติร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ และพิจารณาเลื่อนวาระร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรม ขึ้นมาอยู่ในวาระการประชุม แต่ยังไม่พิจารณารับหลักการ ซึ่งเป็นไปตามข้อบังคับที่สมาชิกจะขอเลื่อนร่าง พ.ร.บ.ขึ้นมาได้

โดยร่าง พ.ร.บ.ฉบับนี้ มีเนื้อหานิรโทษกรรมให้เฉพาะประชาชนที่ถูกดำเนินคดีทางการเมือง จึงไม่น่าจะเกิดปัญหาความขัดแย้งอย่างที่หลายฝ่ายกังวล รวมถึงฝ่ายค้านที่เกรงว่า จะมีการแก้ไขในขั้นตอนการแปรญัตติ ก็ไม่ควรคิดมาก เพราะ ส.ส. ผู้เสนอร่างก็ระบุชัดเจน หากมีการแก้ไขเนื้อหาของร่างฯ ประชาชนก็คงไม่เห็นด้วยเช่นกัน และยืนยันจะไม่มีการลักไก่ หรือปูทาง เพื่อนำร่างพ.ร.บ.ว่าด้วยความปรองดองแห่งชาติ ที่ค้างอยู่ในสภาทั้ง 4 ฉบับขึ้นมาพิจารณา และจะไม่นำร่าง พ.ร.บ.ฉบับนี้ มาพิจารณาในการประชุมสมัยวิสามัญที่จะเปิดพิจารณาร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปี 2557

ส่วนกระแสข่าวอาจจะมีกลุ่มผู้ชุมนุมเดินทางมาคัดค้านที่หน้ารัฐสภานั้น ยังไม่มีรายงาน แต่ก็ได้ประสานเจ้าหน้าที่ตำรวจมาดูแลรักษาความปลอดภัยบริเวณรอบรัฐสภาแล้ว และเป็นเรื่องของฝ่ายความมั่นคงที่จะต้องประเมินสถานการณ์.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้