ข่าว
100 year

'วีรชัย'แถลงศาลโลกไร้อำนาจตีความคำร้องเขมร

ไทยรัฐออนไลน์17 เม.ย. 2556 17:06 น.
SHARE

นายวีรชัย พลาศัย แถลงชี้ศาลโลกไร้อำนาจตีความคำร้องกัมพูชา ปมปราสาทพระวิหาร ชี้ เขมรเป็นฝ่ายละเมิดอธิปไตยไทย ย้ำ 50 ปีที่ผ่านมา กัมพูชายอมรับการครอบครองพื้นที่ 4.6 ตารางกิโลเมตรของฝ่ายไทย... 

เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 17 เม.ย. ตามเวลาในประเทศไทย นายวีรชัย พลาศัย เอกอัคราชทูตไทย ณ กรุงเฮก ประเทศเนเธอร์แลนด์ ขึ้นแถลงต่อศาลโลกในประเด็นที่กัมพูชา ยื่นให้ศาลโลกตีความคำพิพากษาคดีปราสาทพระวิหาร ปี พ.ศ.2505 โดยระบุว่า คำพิพากษาเมื่อปี พ.ศ.2505 ไทยได้ปฏิบัติตาม และตลอด 50 ปีที่ผ่านมา กัมพูชาไม่เคยโต้แย้ง หรือยื่นประท้วงการควบคุมพื้นที่และความชอบด้วยกฎหมายการปฏิบัติของฝ่ายไทยในการครอบครองพื้นที่พิพาท 4.6 ตารางกิโลเมตร พร้อมกันนี้ ยังชี้ว่าจุดประสงค์ของกัมพูชาในการยื่นให้ศาลโลกตีความในครั้งนี้ เพราะมีความพยายามยึดฉวยดินแดนของไทย โดยใช้ศาลเป็นเครื่องมือ เพื่อขึ้นทะเบียนปราสาทพระวิหารเป็นมรดกโลกเพียงฝ่ายเดียว ทั้งที่เรื่องเขตแดนต้องหาข้อยุติตามกระบวนการสนธิสัญญาต่อไป เพราะศาลไม่ได้มีคำพิพากษาเรื่องนี้

ขณะที่การยื่นฟ้องศาลครั้งนี้ เห็นว่าคำร้องของฝ่ายกัมพูชาไม่ชอบ เพราะในคำร้องปี พ.ศ.2505 นั้น ไม่ได้มีการกล่าวอ้างเรื่องพื้นที่พิพาท 4.6 ตารางกิโลเมตร และคำร้องครั้งล่าสุดนี้ ก็ไม่มีหลักฐานใหม่มาใช้อ้างอิง อีกทั้งความพยายามเรื่องการนำแผนที่ภาคผนวก 1 หรือแผนที่อัตราส่วน 1 ต่อ 200,000 ที่กัมพูชาพยายามนำมาใช้อ้างอิงนั้น ก็ไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องกับพื้นที่ 4.6 ตารางกิโลเมตรเลย ดังนั้น ศาลจึงไม่สามารถตัดสินเกินกว่าคำร้องที่กัมพูชาได้ร้องขอให้ขยายคำพิพากษาปี พ.ศ.2505 ได้

อย่างไรก็ตาม ที่ผ่านมา กัมพูชามีความพยายามรุกล้ำผืนแผ่นดินไทย ซึ่งถือเป็นการละเมิดซึ่งหน้า และถือเป็นการละเมิดข้อตกลง MOU ในปี พ.ศ.2550 จนทำให้เกิดความไม่มีเสถียรภาพในการเจรจา และแม้ทางฝ่ายไทยได้พยายามยับยั้งด้วยการประท้วงหลายครั้ง เพื่อยืนยันอำนาจอธิปไตยของไทย และใช้กระบวนการเจรจาตามกรอบของคณะกรรมการเจบีซี แต่กัมพูชาก็พยายามยั่วยุ จนทำให้ไทยจำเป็นต้องป้องกันตัวเองตามกฎหมายระหว่างประเทศ

นอกจากนี้ นายวีรชัย ยังพยายามชี้แจงว่า กัมพูชายื่นเอกสารที่ไม่ถูกต้องและปลอมแปลงเอกสาร หลักฐาน เกี่ยวกับแผนที่ภาคผนวก 1

จากนั้น นายโดนัลด์ แมคเกร ทนายความฝ่ายไทย ให้การทางวาจาเป็นคนที่ 2 ชี้ว่า การยื่นฟ้องของกัมพูชาครั้งนี้ ต้องการให้ศาลโลกตีความคำพิพากษา ปี พ.ศ.2505 ใหม่ ทั้งที่ไม่มีข้อพิพาทใหม่ตามที่กัมพูชากล่าวอ้าง.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้