ข่าว
100 year

เกาหลีเหนือรำลึก 101 ปี 'คิมผู้ปู่' ปฏิเสธเจรจาเกาหลีใต้

ไทยรัฐออนไลน์15 เม.ย. 2556 15:26 น.
SHARE

เกาหลีเหนือจัดพิธีรำลึกครบรอบวันคล้ายวันเกิดปีที่ 101 ของ "คิม อิล-ซุง" และปฏิเสธเจรจากับเกาหลีใต้ กรณีนิคมอุตสาหกรรมร่วมชะงัก...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เมื่อวันที่ 15 เม.ย. ทางการเกาหลีเหนือจัดพิธีรำลึกเนื่องในวันครบรอบวันคล้ายวันเกิด ปีที่ 101 ของ "คิม อิล-ซุง" อดีตผู้ก่อตั้งประเทศ อย่างยิ่งใหญ่สมเกียรติ และแม้บ้านเมืองจะกำลังอยู่ในภาวะตึงเครียด แต่ยังยืนยันเดินหน้าโครงการนิวเคลียร์ต่อไป

ทั้งนี้ สื่อกระบอกเสียงรัฐบาลเกาหลี เคซีเอ็นเอ แจ้งว่า ผู้นำคนปัจจุบัน คิม จอง-อึน วัย 30 ปี ทายาทอำนาจรุ่นหลาน ได้เดินทางมายังอนุสาวรีย์บรรจุศพขนาดใหญ่ กลางกรุงเปียงยาง ของอดีตผู้นำ คิม อิล-ซุง และบิดาผู้ล่วงลับ คิม จอง-อิล เพื่อแสดงความเคารพด้วย ขณะที่เกาหลีใต้ สหรัฐฯ และญี่ปุ่น เฝ้าจับตาความเคลื่อนไหวของเกาหลีเหนือในวันนี้ เพราะอาจมีคำสั่งหรืออาจเกิดสิ่งไม่คาดคิดในวันสำคัญของเกาหลีเหนือ อาทิ การทดสอบยิงขีปนาวุธ เป็นต้น แต่ขณะนี้ยังไม่พบความผิดปกติใดๆ

วันเดียวกัน เกาหลีเหนือปฏิเสธข้อเสนอของเกาหลีใต้ ในการหันหน้าเจรจาร่วมกัน เกี่ยวกับวิกฤตินิคมอุตสาหกรรมร่วม "แกซอง" ทำให้ความตึงเครียดไม่มีท่าทีว่าจะคลี่คลายลง โดยรัฐบาลเปียงยางอ้างว่า เจรจาไปก็ว่างเปล่าและไร้ประโยชน์.

 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้