วันเสาร์ที่ 21 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แนะ วิธีบริหารแก้ปัญหาหนังตาตก

นอกจากผิวพรรณและริ้วรอยบนใบหน้าจะเป็นตัวชี้ฟ้องถึงอายุของคุณว่า ยังเหลือเวลา “สาว” ได้อีกนานเท่าไร ปัญหา “หนังตาตก” ที่บรรดาคุณผู้หญิงต้องเผชิญเมื่ออายุย่างเข้าสู่วัย 35-40 ปีขึ้นไป ก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่บ่งบอกให้ผู้อื่นรู้ได้อย่างดี และยังเป็นการทำลายโหงวเฮ้งดีๆ ของแต่ละคนอีกด้วย!


พญ.ขวัญสวาสดิ์ สวัสดิผล ผู้เชี่ยวชาญเรื่องการดูแลผิวพรรณ จาก The Skin Doctors เผยว่า ปัญหาหนังตาตก มีสาเหตุมาจากกล้ามเนื้อรวมถึงคอลลาเจนใต้ชั้นผิวหย่อนคล้อยตามกาลเวลา หากไม่รีบบรรเทาแก้ไขหรือรักษา รูปลักษณ์บนใบหน้าอาจฟ้องอายุที่เกินจริงได้ง่ายๆ ที่ผ่านมา มีวิธียอดนิยมช่วยกระชับหนังตาบนให้เต่งตึงอยู่มากมาย ทั้งการ“บริหารกล้ามเนื้อตาด้วยตัวเอง” อย่างง่ายๆ แต่ช่วยชะลอความหย่อนคล้อยของเปลือกตาได้ เพราะโครงสร้างกล้ามเนื้อและผิวแข็งแรงขึ้น โดยเริ่มต้นจากให้มองตรงไปข้างหน้า ใช้นิ้วชี้ทั้ง 2 ข้างวางใต้คิ้วในแนวนอน จากนั้นดันนิ้วขึ้นแล้วค้างไว้ให้ชนโหนกคิ้ว จากนั้นค่อยๆ หลับตาลง จนรู้สึกถึงแรงดึงจากนิ้ว แล้วค่อยขมวดคิ้วทั้ง 2 ข้างเข้าหากัน ค้างไว้โดยนับ 1-3 จากนั้นลืมตาขึ้นและปล่อยนิ้ว ให้บริหารซ้ำอย่างนี้ 5 ครั้ง ทำเป็นประจำทุก 2-3 วัน ก็จะช่วยให้หนังตาด้านบนไม่หย่อนพับลงมาปิดความสดใสของดวงตา  ถ้าหนังตาเกิดปัญหาเกินเยียวยา การศัลยกรรมด้วยการตัดผิวหนังส่วนเกินออกแล้วเย็บกลับเข้าที่ ก็จะช่วยคืนความสาวให้หนังตาได้  เพียงแต่อาจมีอาการฟกช้ำใน 2-3 สัปดาห์หลังผ่าตัด และมีอาการหนังตาบวมหรือหนังตาไม่เท่ากันร่วมด้วย

และอีกหนึ่งวิธีล่าสุดที่ The Skin Doctors นำเข้าจากประเทศออสเตรเลียคือ แสงบำบัด “ARL Eye Care” เป็นการใช้แสงอินฟราเรดสร้างมวลความร้อน 70-100 ํC ยิงมาชนกันใต้ผิว ขณะเดียวกันจะให้ความเย็นแก่ผิวชั้นนอกด้วย Cooling Contact จึงไม่ทำให้เกิดการระคายเคือง วิธีนี้ช่วยกระตุ้นการผลิตอีลาสตินและคอลลาเจน ซึ่งเป็นโครงสร้างสำคัญของผิวขึ้นใหม่ ส่งผลให้เกิดแรงยึดเหนี่ยวระหว่างเซลล์ผิว  ผิวจึงแน่นตึงและเกิดการยกตัวของผิวรอบดวงตา นอกจากนี้ ยังแก้ปัญหาริ้วรอยร่องลึก รวมถึงความตกหย่อนของเปลือกตาและโหนกคิ้ว ช่วยเปิดดวงตาให้ดูกลมโตและอ่อนเยาว์ไปพร้อมกัน ที่สำคัญไม่ต้องพักฟื้นหลังรักษา.

นอกจากผิวพรรณและริ้วรอยบนใบหน้าจะเป็นตัวชี้ฟ้องถึงอายุของคุณว่า ยังเหลือเวลา “สาว” ได้อีกนานเท่าไร ปัญหา “หนังตาตก” ที่บรรดาคุณผู้หญิงต้องเผชิญเมื่ออายุย่างเข้าสู่วัย 35-40 ปีขึ้นไป ก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่บ่งบอกให้ผู้อื่นรู้ได้อย่างดี และยังเป็นการทำลายโหงวเฮ้งดีๆ ของแต่ละคนอีกด้วย!... 14 เม.ย. 2556 15:04 ไทยรัฐ