ข่าว
100 year

ศาลรธน.มติเอกฉันท์ ไม่รับคำร้อง'เรืองไกร' ยุบประชาธิปัตย์

ส่วนกลาง11 เม.ย. 2556 17:46 น.
SHARE

มติฯ เป็นเอกฉันท์ ศาล รธน.ไม่รับคำร้อง 'เรืองไกร' ร้องยุบ ปชป. กรณีกระทำฝ่าฝืนหรือต้องห้ามตาม รธน.ม.68 วรรคหนึ่ง  ยัน ตุลาการ ไม่มี ส่วนได้-ส่วนเสีย ย่อมพิจารณาคำร้องได้

วันที่ 11 เม.ย. นายพิมล ธรรมพิทักษ์พงษ์ หัวหน้าคณะโฆษกศาลรัฐธรรมนูญ กล่าวว่า  ที่ประชุมศาล รธน. มีมติเอกฉันท์ ไม่รับคำร้องของ นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ อดีต ส.ว.สรรหา ที่ขอให้ศาลรัฐธรรมนูญพิจารณาวินิจฉัยตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 68 ว่า นายวิรัตน์ กัลยาศิริ ส.ส.สงขลา พรรคประชาธิปัตย์ กับคณะ รวม 11 คน และพรรคประชาธิปัตย์ กรณี ที่เข้าร่วมเป็นคณะกรรมาธิการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ตามสัดส่วนพรรคประชาธิปัตย์ กระทำการร่วมกันใช้สิทธิ์และเสรีภาพตามรัฐธรรมนูญ ในญัตติแก้ไขรัฐธรรมนูญเพิ่มเติม ที่มีการตัดสิทธิ์ของบุคคลในการพิทักษ์รัฐธรรมนูญ หรือไม่?

โดยศาลพิจารณาคำร้องแล้ว เห็นว่า ตามคำร้องไม่ปรากฏว่า มีการกระทำฝ่าฝืนหรือต้องห้ามตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 68 วรรคหนึ่ง จึงมีมติเป็นเอกฉันท์ไม่รับคำร้อง เมื่อมีคำสั่งไม่รับคำร้อง การขอคุ้มครองชั่วคราวในกรณีฉุกเฉินย่อมตกไป

เมื่อถามว่า กรณีที่นายเรืองไกร ขอคัดค้านไม่ให้ตุลาการฯ จำนวน 8 คน ยกเว้นนายจรัญ ภักดีธนากุล เป็นองค์คณะในการพิจารณาคำร้องของนายสมชาย เนื่องจากตุลาการฯ ทั้ง 8 มีส่วนได้ ส่วนเสีย จากการวินิจฉัยคำร้องตามมาตรา 68 นายพิมล กล่าวว่า กรณีดังกล่าวที่ประชุมตุลาการฯ ได้มีการหารือถึงเรื่องนี้ เห็นว่า คำคัดค้านดังกล่าว หากตุลาการฯ มีส่วนได้-ส่วนเสียในคำร้องนั้น ก็ไม่สามารถเป็นองค์คณะในการพิจารณาได้ แต่เรื่องนี้ตุลาการฯ ไม่ได้มีส่วนได้-ส่วนเสียในคำร้อง จึงสามารถพิจารณาได้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในการประชุมคณะตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ มีตุลาการฯ เข้าร่วมประชุม จำนวน 8 คน ยกเว้นนายชัช ชลวร เนื่องจากติดภารกิจจึงได้ขอลาการประชุม.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้