ข่าว
100 year

มติศาลรธน.3-2 รับคำร้อง40สว. แก้รธน.ม.68ส่อผิดกฎหมาย

ไทยรัฐออนไลน์3 เม.ย. 2556 19:04 น.
SHARE

ตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ มีมติ 3 ต่อ 2 รับวินิจฉัยคำร้อง “สมชาย แสวงการ” ร้องสภาแก้รัฐธรรมนูญ ม.68, 237 ส่อขัดกฎหมาย ศาลยังไม่มีคำสั่งคุ้มครองชั่วคราว เนื่องจากเห็นว่ายังไม่มีเหตุฉุกเฉินที่จำเป็น...

วันที่ 3 เม.ย. ที่สำนักงานศาลรัฐธรรมนูญ ที่ประชุมคณะตุลาการศาลรัฐธรรมนูญได้มีมติเสียงข้างมาก 3 ต่อ 2 เสียง รับวินิจฉัยคำร้องของ นายสมชาย แสวงการ ส.ว.สรรหา หลังจากที่ยื่นต่อศาลรัฐธรรมนูญ โดยอาศัยช่องทางตามมาตรา 68 ใช้สิทธิตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 68 เข้ายื่นคำร้องต่อศาลรัฐธรรมนูญ ขอให้พิจารณาวินิจฉัย กรณี นายสมศักดิ์ เกียรติสุรนนท์ ประธานสภาผู้แทนราษฎร และประธานรัฐสภา กับพวก ซึ่งเป็น ส.ว.และ ส.ส.รวม 312 คน กระทำผิดต่อตำแหน่งหน้าที่ราชการ ส่อว่า จงใจใช้อำนาจหน้าที่ขัดต่อบทบัญญัติรัฐธรรมนูญ โดยร่วมกันเข้าชื่อเสนอร่างรัฐธรรมนูญแก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่....) พ.ศ.... ต่อประธานรัฐสภา เพื่อที่จะแก้ไขรัฐธรรมนูญ มาตรา 68 ที่เป็นเรื่องของสิทธิพิทักษ์รัฐธรรมนูญ

และรัฐธรรมนูญ มาตรา 237 ที่เกี่ยวกับการตัดสิทธิหัวหน้าพรรคและกรรมการบริหารพรรค กรณีมีคำวินิจฉัยให้ยุบพรรคการเมือง โดยขอให้ศาลรัฐธรรมนูญมีคำสั่งให้นายสมศักดิ์และพวกที่เป็นผู้ถูกร้องยกเลิกการแก้ไขรัฐธรรมนูญมาตรา 68 และมาตรา 237 และมีคำสั่งยุบพรรคเพื่อไทย พรรคชาติไทยพัฒนา พรรคชาติพัฒนา พรรคพลังชล พรรคมหาชน พรรคประชาธิปไตยใหม่ ที่ผู้ถูกร้องทั้งหมดสังกัดอยู่

อย่างไรก็ดี ที่ประชุมตุลาการศาลรัฐธรรมนูญได้มีมติไม่รับคุ้มครองชั่วคราว เนื่องจากยังไม่มีเหตุฉุกเฉินจำเป็น หลังจากที่นายสมชายได้ขอให้ศาลมีคำสั่งคุ้มครองชั่วคราว เป็นกรณีฉุกเฉิน โดยสั่งให้รัฐสภา ระงับการพิจารณาแก้ไขรัฐธรรมนูญ ไว้เป็นการชั่วคราว จนกว่าศาลจะพิจารณาคดีเสร็จสิ้น

ทั้งนี้ ศาลขอให้ผู้ร้องทำสำเนาคำร้องจำนวน 312 ชุด เพื่อส่งให้ผู้ถูกร้อง และผู้ถูกร้องต้องชี้แจงต่อศาลภายใน 15 วัน นับตั้งแต่ได้รับหนังสือแจ้ง ขณะที่เป็นที่น่าสังเกตว่า องค์คณะตุลาการรัฐธรรมนูญ วันนี้เดินทางมาร่วมประชุมจำนวน 5 คน จากทั้งหมด 9 คน แต่ก็ถือว่าครบองค์ประกอบสามารถประชุมได้ตามกฎหมาย.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้