ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  สวนสัตว์โคราชได้เฮ ช้างแอฟริกาตกลูก ชวนประกวดตั้งชื่อ

  ไทยรัฐออนไลน์29 มี.ค. 2556 15:20 น.
  SHARE

  เฮ...สวนสัตว์โคราชช้างแอฟริกาตกลูกตัวที่ 2 เพศเมีย วันที่ 23 มี.ค. งานฉลองย่าโม ร่างกายสมบูรณ์แข็งแรง มีแห่งเดียวในประเทศไทยจากพ่อช้างแอ๊ฟกับแม่ช้างแจ๋ว เตรียมจัดประกวดตั้งชื่อชิงรางวัลมากมาย...

  เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 29 มี.ค. 2556 ที่คอกช้างแอฟริกา ด้านหลังส่วนจัดแสดงช้างแอฟริกา ภายในสวนสัตว์นครราชสีมา กม.21 ถนนสายนครราชสีมา-ปักธงชัย ต.ไชยมงคล อ.เมือง จ.นครราชสีมา นายบัญญัติ อินทร์สุวรรณ ผู้อำนวยการสวนสัตว์นครราชสีมา พร้อมบุคลากร และเจ้าหน้าที่สวนสัตว์ฯ แถลงข่าวว่า สวนสัตว์นครราชสีมาได้สมาชิกใหม่เพิ่มอีก 1 ตัว เป็นลูกช้างแอฟริกา เกิดจาก "พ่อแอ๊ฟ" และ "แม่แจ๋ว" เมื่อวันที่ 23 มี.ค.ที่ผ่านมา เวลา 25.30 น. ซึ่งตรงกับวันฉลองวันแห่งชัยชนะของ "ท้าวสุรนารี" หรืองานย่าโม โดยทางสวนสัตว์นครราชสีมาได้จัดกิจกรรมให้ประชาชน นักเรียน นักศึกษา และเยาวชน ได้มีส่วนร่วมต้อนรับสมาชิกใหม่ พร้อมประกวดตั้งชื่อลูกช้างแอฟริกา ซึ่งจัดส่งข้อมูลผ่านทางไปรษณีย์ หรือทาง facebook:fanpage หรือส่งในกล่องรับชิ้นส่วน ที่ฝ่ายพัฒนาธุรกิจและประชาสัมพันธ์ โดยส่งชื่อได้ตั้งแต่วันที่ 30 มี.ค.-25 พ.ค. 2556 ประกาศรายชื่อผู้โชคดีผ่านทางเว็บไซต์ www.koratzoo.org/ facebook:fanpage 21 พ.ค.2556

  ทั้งนี้ การตกลูกของช้างแอฟริกาที่สวนสัตว์นครราชสีมานั้น เป็นตัวที่สองแล้ว เกิดจากช้างแอฟริกาตัวผู้ชื่อ "พ่อแอ๊ฟ" กับช้างแอฟริกาตัวเมียชื่อ "แม่แจ๋ว" ทั้งคู่ย้ายจากสวนสัตว์ดุสิต กทม. มาอยู่ที่สวนสัตว์นครราชสีมา ซึ่งปัจจุบันทั้งคู่อายุ 23 ปี ตกลูกตัวแรกชื่อ น้องธงชัย ได้จากการประกวดตั้งชื่อ มีชื่อเล่นที่คนเลี้ยงช้างตั้งชื่อ น้องพับ เนื่องจากตอนแรกเกิดหูพับ ปัจจุบันอายุ 6 ปี 1 เดือน พอมาวันที่ 23 มี.ค. 2556 เวลา 23.30 น. ก็ตกลูกตัวที่สอง เป็นเพศเมีย น้ำหนัก 78 กก. สูง 85 ซม. ร่างกายแข็งแรง ปกติ แต่ยังไม่มีชื่อ และจะดูดนมแม่ไปจนถึงอายุ 3 ปี เริ่มตั้งท้องช่วงเดือน ก.พ. 2554 ระยะเวลาตั้งท้องประมาณ 2 ปี

  นายบัญญัติ กล่าวว่า ลูกช้างตัวที่ 2 ที่เกิดเมื่อคืน เวลา 23.30 น. วันที่ 23 มี.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งตรงกับวันงานฉลองวันแห่งชัยชนะท้าวสุรนารี หรืองานย่าโม สุขภาพสมบูรณ์แข็งแรงดี ตามข้อมูลสวนสัตว์นครราชสีมามีช้างแอฟริกาอยู่แห่งเดียวในประเทศไทย ขณะนี้เรามีรวม 4 เชือก โดยเฉพาะช้างแอฟริกาถือเป็นสัตว์ผู้ยิ่งใหญ่ 1 ใน 5 ผู้ยิ่งใหญ่แห่งทุ่งแอฟริกา โดยช้างเพศเมียที่เกิดใหม่เป็นตัวที่ 2 ของสวนสัตว์นครราชสีมา จากพ่อแอ๊ฟ กับแม่แจ๋ว โดยตัวที่ 1 เป็นเพศผู้ เกิดเมื่อวันที่ 4 ก.พ. 2550

  อย่างไรก็ตาม สำหรับช้างแอฟริกานั้น ถิ่นอาศัยอยู่ในทวีปแอฟริกา ความสูงเฉลี่ย 3.5 เมตร สูงกว่าช้างเอเชีย แต่หัวช้างแอฟริกาจะเล็กกว่าหัวช้างเอเชียอย่างเห็นได้ชัด มีโหนกที่หัวเพียงลอนเดียว ลักษณะแตกต่างที่เห็นชัดเจนคือมีใบหูใหญ่กว่า และขอบหูด้านบนสูงกว่าระดับหัว เมื่อกางหูออกเต็มที่จะใหญ่มาก ปลายงวงมี 2 จะงอย เท้าหน้ามีเล็บข้างละ 5 เล็บ เท้าหลังมีข้างละ 3 เล็บ เป็นช้างที่มีความฉลาดน้อยกว่าช้างเอเชียและดุร้าย และยังไม่มีผู้ใดนำมาฝึกเพื่อการแสดง ชอบอยู่กลางทุ่ง เป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม แข็งแรง มีกำลังมาก ขาใหญ่ 4 ขา พื้นเท้าอ่อนนุ่ม เดินไม่มีเสียง การนอนโดยธรรมชาติจะนอนตะแคง ลำตัวลงกับพื้น และมีการหาวนอน นอนกรนเช่นเดียวกับคน ตามปกติช้างจะนอนหลับในระยะเวลาสั้นเพียง 3-4 ชม. ช้างไม่นอนกลางวัน นอกจากมีอาการไม่สบาย มีตาเล็ก แต่สามารถมองเห็นสิ่งต่างๆ ได้ชัดเจน และเห็นได้ไกล ส่วนอาหารคือ อ้อย กล้วย หญ้า เป็นต้น.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 27 ตุลาคม 2563 เวลา 08:02 น.