ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  อึ้ง!โลมาอิรวดีบาดเจ็บที่แท้เป็นวาฬเพชฌฆาต ไม่พบในทะเลไทยนับสิบปีแล้ว

  ไทยรัฐออนไลน์19 มี.ค. 2556 21:21 น.
  SHARE

  สัตวแพทย์เผยปลาบาดเจ็บที่พบ 2 ตัวใกล้อุทยานแห่งชาติเกาะช้าง ที่แท้เป็นวาฬเพชฌฆาต พร้อมระบุไม่พบในทะเลไทยเป็นสิบๆ ปีแล้ว ขณะ 1 ใน 2 อาการยังน่าเป็นห่วงเฝ้าระวังใกล้ชิด....

  หลังจากที่เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะช้าง ได้ช่วยเหลือโลมาพันธุ์อิรวดี มีสภาพได้รับบาดเจ็บมีบาดแผลทั้งลำตัว เนื่องจากการติดอวนจำนวน 2 ตัว ซึ่งว่ายเข้ามาใกล้ชายฝั่งที่บริเวณชายหาดบ้านเจ๊กแบ้หมู่ 3 ต.เกาะช้างใต้ อ.เกาะช้าง โดยเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะช้าง พร้อมกับ อบต.เกาะช้างใต้ ร่วมกันนำเรือยางออกไปทำการช่วยเหลือด้วยการนำขึ้นเรือยางแล้วก็นำไปปล่อยอนุบาลไว้ในบ่อเลี้ยงปลาของรีสอร์ตมหาจักร ซึ่งเป็นของเอกชน

  ต่อมาเมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 19 มี.ค.56 นายสัตวแพทย์วิสาร ตระกูลรังสี เจ้าหน้าที่จากศูนย์วิจัยทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งอ่าวไทย ฝั่งตะวันออก จ.ระยอง กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง พร้อมทีมงานจำนวน 4 คน ได้เดินทางมาทำการตรวจสอบอย่างละเอียดก็ได้เปิดเผยว่า สัตว์ทั้ง 2 ตัวที่ได้รับบาดเจ็บนั้น ไม่ใช่โลมาแต่เป็นวาฬเพชฌฆาตขนาดเล็ก โดยสังเกตจากครีบบนหลังนั้น ใหญ่และแหลมกว่าโลมา ทางด้านหางนั้นก็ยาวเรียว และมีฟันแหลมคม ซึ่งถ้าเจ้าหน้าที่ไม่มีความชำนาญหรือไม่สังเกตให้ดี วาฬเหล่านี้ก็คล้ายกับโลมาพันธุ์อิรวดี

  โดยวาฬที่พบเป็นเพศเมียทั้ง 2 ตัว มีความยาว 2 เมตรและ 2.15 เมตร อายุราว 8-10 ปี มีน้ำหนักตัวประมาณ 100 กิโลกรัม ยังไม่โตเต็มวัย ส่วนของอาการในเบื้องต้นของวาฬทั้ง 2 ตัวนั้น นายสัตวแพทย์ บอกว่า ยังน่าเป็นห่วงอยู่ 1 ตัวโดยต้องมีการเฝ้าดูแลอาการอย่างใกล้ชิดซึ่งไม่สามารถว่ายน้ำเองได้ตัวที่ ใหญ่กว่ายังดิ้นบ้างเวลาที่ไปแตะต้องลำตัว และกินอาหารที่เจ้าหน้าที่นำมาป้อนให้ซึ่งเป็นอาหารก็เป็นปลาขนาดเล็ก ส่วนอีกตัวนั้นมีอาการนิ่งซึมไม่ยอมดิ้น และไม่ยอมกินอาหารที่นำมาป้อนให้ใน เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ได้นำผ้ามาห่อหุ้มที่บริเวณลำตัวของวาฬบริเวณที่มีบาดแผล พร้อมทั้งคอยให้ยาปฏิชีวนะ-ยาฆ่าเชื้อ-ยากันช็อก และในช่วง 3-4 วันต่อจากนี้ไปจะยังไม่เคลื่อนย้ายวาฬทั้ง 2 ตัวไปไหน จะทำการรักษาเฝ้าดูอาการอยู่ที่เดิมไปก่อนถ้าหากมีการเคลื่อนย้ายในตอนนี้ วาฬอาจจะเสียชีวิตได้ พร้อมทั้งจะนำ DNA ไปตรวจพิสูจน์ที่ห้องแล็บเฉพาะด้าน

  ส่วนสาเหตุที่ปลาได้รับบาดเจ็บนั้นนายสัตวแพทย์ ยังไม่กล้าฟันธงหรือระบุว่าเป็นอุปกรณ์ดักจับสัตว์น้ำชนิดใด นอกจากนี้แล้วนายสัตวแพทย์ที่ทำการรักษาวาฬทั้ง 2 ตัวได้กล่าวว่าปกติแล้วที่ผ่านมาในรอบหลายสิบปีจะไม่มีใครได้เคยพบเห็น ปลาวาฬชนิดนี้ ในท้องทะเลอ่าวตราด ส่วนใหญ่จะอาศัยอยู่ในทะเลลึกถ้าปลาทั้ง 2 ตัวดังกล่าวไม่ได้รับบาดเจ็บด้วยสัญชาตญาณ ก็คงจะไม่ว่ายเข้ามาเกยตื้นอย่างแน่นอน.

   

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้