ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  เปิดกีฬาเยาวชน 'มหาสารคามเกมส์' 18 มี.ค.นี้

  ไทยรัฐออนไลน์17 มี.ค. 2556 12:30 น.
  SHARE

  มหกรรมกีฬาเยาวชนแห่งชาติ ครั้งที่ 29 “มหาสารคามเกมส์” จะเปิดฉากอย่างเป็นทางการ 18 มี.ค.นี้ ด้านยิ่งยศ ธนะจันทร์ รองพ่อเมืองมหาสารคาม ยันทุกอย่างพร้อมเต็มที่ ส่วนความหวังในฐานะเจ้าภาพขอตั้งเป้าอย่างน้อย 10 เหรียญทอง...

  วันที่ 17 มี.ค. การแข่งขันกีฬาเยาวชนแห่งชาติ ครั้งที่ 29 “มหาสารคามเกมส์” ที่ จ.มหาสารคาม ซึ่งรับหน้าที่เป็นเจ้าภาพการแข่งขันระดับชาติเป็นครั้งแรก เตรียมเปิดฉากขึ้นอย่างเป็นทางการในเย็นวันที่ 18 มี.ค.นี้ ที่สนามกีฬาสถาบันการพลศึกษา (สพล.) วิทยาเขตมหาสารคาม โดยมีนายประชา ประสพดี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย เป็นประธานในพิธี โดยเอ็นบีที 11 ถ่ายทอดสด ให้ชมกันในเวลา 18.00น.

  ในส่วนพิธีเปิดนั้น นอกจากการแสดงของวงโปงลางที่เจ้าภาพนำมาขับกล่อมดนตรีพื้นบ้านอีสานให้ผู้ร่วมพิธีเปิดได้รับฟังแล้ว เจ้าภาพได้จัดการแสดงไว้ทั้งหมด 4 ชุด ได้แก่ “อลังการเยาวชนสกลไสว” เป็นขบวนพาเหรดสีสันสวยงาม “ออนซอน มหาสารคามเสน่ห์อีสาน” ที่ใช้ชุดคณะกลองยาว 25 คณะ และนักแสดงฟ้อนรำกว่า 400 คน “มหัศจรรย์ไฟศักดิ์สิทธิ์สถิตใจ” ที่เป็นขบวนอัญเชิญไฟพระฤกษ์อย่างตระการตา และ “โรจน์ไสวไฟกีฬาสู่สากล” ซึ่งเป็นการแสดงชุดสุดท้าย

  ขณะที่ไฮไลต์ของพิธีเปิดในการจุดคบเพลิงนั้น เจ้าภาพได้เลือก ธนวรรธก์ ปาละจินต์ นักกีฬาว่ายน้ำเยาวชนทีมชาติชาวมหาสารคาม เป็นผู้นำคบเพลิงจุดลงในกระถางคบเพลิง โดยมีนักกีฬาเยาวชนของมหาสารคามอีก 5 คน ร่วมวิ่งคบเพลิงในพิธีเปิดด้วย ได้แก่ นายพิเศษสุทธิ์ อิสสระวงศ์ นักฟุตบอลเยาวชนทีมชาติไทย รุ่นอายุ 16 ปี นายณัฐพงษ์ กัณหคุณ นักกีฬาลีลาศ นายพัชร สมจริง นักกีฬาเทควันโดทีมชาติ น.ส.พิมพิกา มุ่งสุเพ็ง และ น.ส.สุกัญญา คำทอง นักกีฬาตะกร้อลอดห่วงเยาวชนทีมชาติไทย

  ด้านนายยิ่งยศ ธนะจันทร์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดมหาสารคาม กล่าวว่า ชาวมหาสารคามรู้สึกเป็นเกียรติที่ได้จัดการแข่งขันกีฬาระดับประเทศ โดยคณะกรรมการจัดการแข่งขันได้ประชุมเตรียมความพร้อมอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะความพร้อมของสนามแข่งขัน รวมถึงมาตรการในการรักษาความปลอดภัย ตลอดจนความพร้อมของศูนย์สื่อมวลชนและฝ่ายประมวลผลการแข่งขัน ในส่วนนักกีฬาของ จ.มหาสารคาม จะเข้าร่วมการแข่งขัน 23 ชนิดกีฬา จำนวน 310 คน โดยตั้งเป้าไว้อย่างน้อย 10 เหรียญทอง จากตะกร้อลอดห่วง กรีฑา หมากล้อม และจักรยาน

  ส่วน “ผอ.แหม่ม” น.ส.วันดี อิศรางกูร ณ อยุธยา ผู้อำนวยการศูนย์ กกท.มหาสารคาม กล่าวว่า ก่อนหน้านี้ จ.มหาสารคาม เคยเป็นเพียงเจ้าภาพรอบคัดเลือกระดับภาคกีฬาแห่งชาติและกีฬาเยาวชนแห่งชาติของภาคอีสาน สำหรับครั้งนี้เป็นครั้งแรกที่ได้เป็นเจ้าภาพกีฬาระดับชาติ ซึ่งทำให้ชาวมหาสารคามภูมิใจมาก และดีใจที่จะได้ต้อนรับผู้มาเยือนจากทั่วประเทศ

  มหกรรมกีฬา “มหาสารคามเกมส์” แข่งขันวันที่ 18-29 มี.ค. ชิงชัย 522 เหรียญทอง จาก 36 ชนิดกีฬา ประกอบด้วย กรีฑา กอล์ฟ กาบัดดี้ จักรยาน เซปักตะกร้อ เทควันโด เทนนิส เทเบิลเทนนิส แบดมินตัน บาสเกตบอล เปตอง ฟุตบอล (ฟุตซอล) มวยปล้ำ มวยสากลสมัครเล่น มวยไทยสมัครเล่น ยกน้ำหนัก ยูโด ยิงปืน ยิมนาสติก รักบี้ฟุตบอล เรือพาย วอลเลย์บอล ว่ายน้ำ สนุ้กเกอร์ หมากล้อม แฮนด์บอล ลีลาศ คาราเต้-โด วูซู ฟันดาบสากล กีฬาทางอากาศ เนตบอล คริกเกต วูดบอล, ซอฟต์บอล และยูยิตสู

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันจันทร์ที่ 21 กันยายน 2563 เวลา 04:21 น.