ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  กกต.ยื้อ15วัน รับรองผลเลือกกทม.

  ไทยรัฐออนไลน์7 มี.ค. 2556 09:00 น.
  SHARE

  อ้างต้องรอสอบสวนพงศพัศปัดเป็นรมต.ขอสู้ใหม่4ปีข้างหน้า

  กกต.มีมติยังไม่ประกาศรับรองผลการเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. เพราะ “สุขุมพันธุ์”โดนร้องเรียนกรณีปราศรัยใส่ร้าย โดย กกต.กทม.ขอเวลาสืบสวนสอบสวน 15 วัน “อภิสิทธิ์” เรียกประชุม ส.ส.กทม.และปาร์ตี้ลิสต์ประเมินผลการเลือกตั้ง  มั่นใจคำร้องคัดค้านไม่ระคายผิว พร้อมสั่ง ส.ก.-ส.ข.รวบรวมหลักฐานเอาคืนตำรวจคุกคามช่วงหาเสียง “องอาจ” บอกปัดไม่รับตำแหน่งรองผู้ว่าฯ กทม. ขณะที่แกนนำ พท.ถกเครียดหาสาเหตุแห่งความพ่ายแพ้ “ลีลาวดี” ยอมรับต้องยกเครื่องทีม กทม.โละทิ้งพวกแพ้ซ้ำซาก “พงศพัศ” ยืนยันไม่ขอนั่งเก้าอี้รัฐมนตรี 21 ส.ส.เพื่อไทยลงชื่อเสนอร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรม  เน้นช่วยประชาชนผู้บริสุทธิ์ทุกสี แต่ไม่ครอบคลุมถึงแกนนำ  ผู้มีอำนาจสั่งการ  และเจ้าหน้าที่ ปฏิบัติการ พันธมิตรฯยื่น 5 เงื่อนไขก่อนเข้าร่วมหารือแนวทางนิรโทษกรรม “มาร์ค” ฟันธง “เจริญ” เจอทางตัน

  ถึงแม้ ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร ผู้สมัครรับเลือกตั้งผู้ว่าฯ  กทม.พรรคประชาธิปัตย์  ชนะการเลือกตั้งเมื่อวันที่  3  มี.ค.ที่ผ่านมา แต่ยังต้องรอลุ้นการประกาศรับรองผลการเลือกตั้งอย่างเป็นทางการต่อไป  โดยล่าสุดที่ประชุม  กกต.มีมติยังไม่ประกาศรับรองให้  ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์เป็นผู้ว่าฯ  กทม. เนื่องจากมีเรื่องร้องเรียนอยู่ระหว่างการสืบสวนสอบสวน 3 คำร้อง

  มติ กกต.ยังไม่รับรอง “สุขุมพันธุ์”

  ที่สำนักงาน กกต. เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 6  มี.ค.  มีการประชุม  กกต. โดยนายสมชัย  จึงประเสริฐ กกต.ด้านกิจการสืบสวนสอบสวนและวินิจฉัย  ทำหน้าที่ประธานการประชุมแทนนายอภิชาต  สุขัคคานนท์ ประธาน  กกต. ที่อยู่ระหว่างการเดินทางไปราชการต่างประเทศ  ต่อมานายภุชงค์  นุตราวงศ์  เลขาธิการ กกต. แถลงว่า ที่ประชุม กกต.มีมติ 3 ต่อ 1 เห็นควรยังไม่ประกาศรับรองผลการเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. ที่ ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร ได้รับเลือกตั้ง ตามที่ กกต.กทม.เสนอ โดยเป็นไปตามมาตรา 95 ของ พ.ร.บ.การเลือกตั้งสมาชิกสภาท้องถิ่น หรือผู้บริหารท้องถิ่น  ประกอบประกาศ คปค.ฉบับที่  32  ที่ให้  กกต.สามารถสืบสวนสอบสวนกรณีผู้ได้รับเลือกตั้งมีเรื่องร้องคัดค้านให้แล้วเสร็จภายใน 30 วัน หากไม่แล้วเสร็จให้  กกต.ประกาศรับรองผลการเลือกตั้งไปก่อน โดยกำหนดระยะเวลา 30 วันจะครบในวันที่ 2 เม.ย.

  ติดคำร้องปราศรัยใส่ร้าย

  นายภุชงค์กล่าวว่า  ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ถูกร้องเรียน 3 เรื่อง แยกเป็นเรื่องอยู่ระหว่างการพิจารณาของ กกต.กทม. 2 เรื่อง และฝ่ายสืบสวนสอบสวนของ กกต.กลาง 1 เรื่อง ทั้งหมดเป็นคำร้องที่กล่าวหาว่า ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์กระทำผิดฐานปราศรัยใส่ร้ายหลอกลวง จูงใจให้เข้าใจผิดในคะแนนนิยม ตามมาตรา 57 (5) ของ  พ.ร.บ.การเลือกตั้งสมาชิกสภาท้องถิ่นฯ เบื้องต้น กกต.กทม.ขอเวลาสืบสวน  15  วันก่อนจะเสนอ  กกต.กลางพิจารณา  ทั้งนี้ หากการสอบสวนแล้วเสร็จก่อนระยะเวลา  30  วัน  กกต.อาจพิจารณาประกาศรับรองผลก่อนระยะเวลาที่กฎหมายกำหนดก็ได้

  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  กกต.เสียงข้างน้อย  1  เสียงที่เห็นว่าควรประกาศรับรองผลเลยคือ  นายประพันธ์ นัยโกวิท  กกต.ด้านบริหารการเลือกตั้ง โดยมองว่า  พ.ร.บ.ระเบียบบริหารราชการกรุงเทพมหานคร มาตรา 48 กำหนดให้ผู้ว่าฯ  กทม.ต้องเข้าปฏิบัติหน้าที่ภายใน  7 วันนับแต่วันเลือกตั้ง  แต่  กกต.เสียงส่วนใหญ่เห็นว่า  พ.ร.บ.การเลือกตั้งสมาชิกสภาท้องถิ่นฯ และประกาศ คปค.ที่กำหนดให้  กกต.สืบสวนสอบสวนกรณีมีเรื่องร้องเรียนให้แล้วเสร็จภายใน  30  วัน  เป็นกฎหมายที่มีศักดิ์สูงกว่า  พ.ร.บ.องค์กรปกครองท้องถิ่นอื่นๆ ประกอบกับ  กกต.กทม.ยืนยันว่าจะใช้เวลาในการสอบสวนตามคำร้องให้แล้วเสร็จภายใน 15  วัน  ช่วงเวลาดังกล่าวปลัด  กทม.ยังสามารถปฏิบัติหน้าที่ในฐานะรักษาการผู้ว่าฯ กทม.ได้

  ปชป.ประเมินคำร้องไม่ระคายผิว

  ขณะเดียวกัน เมื่อเวลา 13.30 น. ที่รัฐสภา นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ เชิญ ส.ส.กทม. และ ส.ส.บัญชีรายชื่อในสัดส่วนของ กทม. ร่วมประชุมกันครั้งแรกหลังเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. โดยนายอภิสิทธิ์แจ้งต่อที่ประชุมถึงกรณีที่ กกต.ยังไม่ประกาศรับรองผลการเลือกตั้งของ ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร เนื่องจากมีเรื่องร้องเรียน 3 เรื่อง แต่เห็นว่าทั้ง 3 เรื่องเป็นการร้องเรียนแก้เกี้ยวเท่านั้น ซึ่ง ส.ส.กทม.ไม่มีใครกังวลเรื่องนี้ เพราะไม่มีการกล่าวถึงปัญหาการทุจริต และเป็นการหาเสียงเลือกตั้งตามปกติที่ทุกครั้งก็มีเรื่องแบบนี้เกิดขึ้น นอกจากนี้ นายอภิสิทธิ์ได้สอบถามปัญหาจาก ส.ส.ทุกเขตว่ามีเรื่องร้องเรียนหรือคดีเกี่ยวกับการทุจริตเลือกตั้งอย่างไรบ้าง หากเขตไหนมีคดีก็ให้ติดตามเกาะติดต่อเนื่อง ถึงแม้พรรคชนะการเลือกตั้งแล้วก็ตาม

  สั่งเก็บหลักฐานเอาคืนตำรวจ

  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายองอาจ คล้ามไพบูลย์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ ในฐานะ ผอ.ศูนย์อำนวยการเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. ได้ขอให้ ส.ส.กทม. แจ้งต่อ ส.ก.และ ส.ข. ให้รวบรวมหลักฐาน อาทิ คลิปภาพเคลื่อนไหว และภาพนิ่ง กรณีถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจกดดันและคุกคามในช่วงหาเสียงเลือกตั้ง เช่น การติดตามถ่ายรูปคณะหาเสียงของพรรคประชาธิปัตย์ มามอบให้กับพรรคพิจารณาว่าจะดำเนินการร้องเรียนต่อไปหรือไม่ โดยเฉพาะการใช้อำนาจเกินหน้าที่ ขณะเดียวกัน ส.ส.กทม.หลายคนเสนอให้พรรคเร่งหาผู้สมัคร ส.ส.ในเขตที่พรรคยังไม่มี ส.ส. เพื่อให้เป็นผู้รับผิดชอบโดยตรง และให้มีการทำพื้นที่สร้างความคุ้นเคยกับประชาชนอย่างต่อเนื่องและสม่ำเสมอ เช่น เขตมีนบุรี บางเขน สายไหม โดยพรรคมอบหมายให้นายกรณ์ จาติกวณิช และนายอภิรักษ์ โกษะโยธิน รองหัวหน้าพรรค เป็นผู้พิจารณาคัดเลือกร่วมกับประธานสาขาพรรค

  สัปดาห์หน้าประกาศชื่อทีมรองผู้ว่าฯ

  นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงการคัดเลือกรองผู้ว่าฯกทม.ว่า ต้นสัปดาห์หน้าน่าจะประกาศรายชื่อทีมบริหารของกทม.ได้ทุกตำแหน่งคือ ตำแหน่งรองผู้ว่าฯกทม. 4 ตำแหน่ง ที่ปรึกษา 9 ตำแหน่ง เลขาและผู้ช่วยเลขา 4 ตำแหน่ง ขณะนี้การเลือกบุคคลที่จะไปเป็นทีมบริหารมีความคืบหน้าไปมาก แต่ยังไม่จบทั้งหมด อย่างไรก็ตามทีมงานใหม่ของผู้ว่าฯกทม.จะต้องมีความกระฉับกระเฉง และพยายามจะดึงคนนอกเข้ามา ในความเห็นของตนควรมีผู้หญิงมาเป็นรองผู้ว่าฯกทม.อย่างน้อย 1 คน ทั้งนี้พรรคกำลังพิจารณาเรื่องการแก้กฎหมายทีมผู้บริหารท้องถิ่นควรจะต้องมีผู้หญิงอย่างน้อย 1 คน เพื่อเสริมโอกาสของผู้หญิง ส่วนการประชุมร่วมกับ ส.ก.และส.ข.ก็ได้ขอบคุณที่ทำงานร่วมกัน และต้องติดตามรวบรวมข้อเท็จจริงเกี่ยวกับการเลือกตั้ง

  กล่อม“สุขุมพันธุ์”เข้าพรรคใกล้ชิดส.ส.

  ต่อข้อถามถึงกรณีที่ส.ส.ติติง ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร ว่าที่ผู้ว่าฯกทม. ว่าขาดการเชื่อมต่อกับพรรคในระหว่างการดำรงตำแหน่งผู้ว่าฯกทม. นายอภิสิทธิ์กล่าวว่า อยู่ที่การวางระบบให้เชื่อมต่อกันได้ง่ายขึ้น เพราะช่วง 4 ปีที่ผ่านมามีเหตุการณ์เยอะ และมีการเปลี่ยนแปลงรัฐบาล มีการเลือกตั้ง ทำให้เกิดช่องว่าง ก็เป็นบทเรียนที่ทุกฝ่ายทราบดีและจะนำมาแก้ไข  ส่วนตัวได้คุยกับม.ร.ว.สุขุมพันธุ์แล้วว่าพร้อมที่จะแก้ปัญหาลดช่องว่างเหล่านี้ คนในพรรคอยากให้ ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์เข้าพรรคมากขึ้น  แต่ก็เห็นใจว่าคนที่ทำงานบางทีภารกิจเยอะ ไม่ใช่เฉพาะผู้ว่าฯกทม. หลายคนที่เป็นรัฐมนตรีก็ถูกต่อว่าในเรื่องนี้ จึงต้องพยายามปรับ เพราะความสำเร็จของงานขึ้นอยู่กับการขับเคลื่อนทางการเมืองด้วย ไม่เช่นนั้นงานก็ออกมาได้ยาก บางทีคนไปทำงานก็มองข้ามตรงนี้ไป

  ดักคอดีเอสไอจ้องเล่นงาน“ชายหมู”

  นายอภิสิทธิ์กล่าวว่า ทราบมาว่ากรมสอบสวนคดีพิเศษ(ดีเอสไอ)เตรียมที่จะเรียก ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ไปรับทราบข้อกล่าวหากรณีเงินบริจาคเข้าพรรคโดยไม่ทำเป็นเช็คขีดคร่อม แต่เชื่อว่าจะไม่กระทบกับการรับตำแหน่งผู้ว่าฯกทม.ของ ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ เพราะเป็นการแจ้งข้อกล่าวหาซึ่งตนยืนยันแล้วว่าสมาชิกที่เซ็นยินยอมให้หักเงินเดือนผ่านสภาผู้แทนราษฎรเพื่อส่งเป็นเช็คขีดคร่อมให้พรรคนั้น ไม่มีอะไรที่ขัดกฎหมาย และเชื่อว่าคงจะมีการใช้อำนาจดีเอสไอมาดำเนินการกับ ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์อีก เพราะทำมาตั้งแต่ก่อนการเลือกตั้งจนถูกแจ้งข้อหาสองคดี ทุกคนต้องพิสูจน์ความบริสุทธิ์ และเชื่อว่าแม้ ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์มีคดีอยู่ที่ดีเอสไอแล้วสองคดี ก็จะไม่เสียสมาธิในการทำงาน

  “องอาจ”บอกปัดไม่เป็นรองผู้ว่าฯ

  นายองอาจ คล้ามไพบูลย์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ และ ผอ.ศูนย์อำนวยการเลือกตั้งผู้ว่าฯกทม.ของพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกระแสข่าวมีชื่อติดโผทีมรองผู้ว่าฯกทม.ว่า ขอปฏิเสธไม่รับตำแหน่งรองผู้ว่าฯกทม. ถึงแม้จะมีผู้ใหญ่ในพรรคบางคนมาทาบทามตั้งแต่ช่วงรณรงค์หาเสียง แต่ได้ปฏิเสธอย่างจริงจังไปแล้ว และหลังจากชนะเลือกตั้งก็มีผู้ใหญ่ในพรรคหลายคนส่งสัญญาณมาถึงตนว่าอยากให้ทำหน้าที่ดังกล่าว แต่ก็ขอปฏิเสธ เพราะขณะนี้ยังมีความสุขในการทำหน้าที่ ส.ส.อยู่ และพรรคมีคนที่มีความรู้ ความสามารถจำนวนมากที่เหมาะสมจะไปทำหน้าที่นี้

  ผู้สื่อข่าวรายงานจากพรรคประชาธิปัตย์ว่าล่าสุดมีกระแสข่าวนายชวนนท์  อินทรโกมาลย์สุต โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ จะลาออกจาก ส.ส.เพื่อไปเป็นรองผู้ว่าฯกทม. รวมทั้งมีกระแสข่าวว่านางอานิก อัมมระ– นันท์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ และนางผุสดี ตามไท ส.ส.บัญชีรายชื่อ ได้เป็นแคนดิเดตรองผู้ว่าฯกทม.ในโควตาผู้หญิง ตามที่นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรค เสนอว่าทีมรองผู้ว่าฯกทม.จะต้องมีผู้หญิง 1 คน

  พท.ถกเครียดหาสาเหตุพ่ายแพ้

  ผู้สื่อข่าวรายงานความเคลื่อนไหวของพรรคเพื่อไทยภายหลังพ่ายแพ้ศึกเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม.ว่า ช่วงเย็นวันที่ 5 มี.ค.ที่ผ่านมา นายจารุพงศ์ เรืองสุวรรณ หัวหน้าพรรค นายภูมิธรรม เวชยชัย เลขาธิการพรรค และบรรดารัฐมนตรีตลอดจนแกนนำพรรคที่มีหน้าที่รับผิดชอบการเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. ได้ประชุมร่วมกับ ส.ส.กทม. เพื่อประเมินผลการเลือกตั้ง โดยที่ประชุมวิเคราะห์ว่าการเลือกตั้งครั้งนี้มีการเมืองระดับชาติเข้ามาเกี่ยวข้องอย่างมาก พร้อมกันนี้แกนนำพรรคได้สั่งการให้ไปหาคำตอบถึงความพ่ายแพ้อย่างเป็นวิทยาศาสตร์มีเหตุมีผลอธิบายได้ รวมถึงวิธีแก้ไข โดยเฉพาะรูปแบบที่ฝั่งตรงข้ามนำมาหาเสียงเชิงลบหรือเนกาทีฟ แคมเปญ มาใช้ยกวลีเผาบ้านเผาเมือง กินรวบประเทศ ว่ามีผลต่อการเลือกตั้งมากน้อยแค่ไหน อย่างไร เพราะเชื่อว่าวิธีนี้จะถูกนำกลับมาใช้อีกในอนาคต ขณะเดียวกันได้ย้ำเรื่องของการจัดระเบียบปฏิรูปใหม่ หรือเซ็ตซีโร่ ในทั้ง 50 เขตของ กทม. จะให้ว่าที่ผู้สมัคร ส.ส. ตลอดจน ส.ก. ส.ข. แข่งขันกันเอง และพรรคจะเลือกคนที่ดีที่สุด

  ปรับทีม กทม.โละทิ้งคนแพ้ซ้ำซาก

  น.ส.ลีลาวดี วัชโรบล ส.ส.กทม. พรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกระแสข่าวพรรคเพื่อไทยเตรียมเซ็ตซีโร่จัดระบบวางโครงสร้างและเปลี่ยนตัวผู้บริหารในทีม กทม.ใหม่ หลังจากพ่ายแพ้การเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม.ว่า ในการประชุม ส.ส. ส.ก. และ ส.ข. พรรคเพื่อไทย ที่มีคุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ อดีตรองหัวหน้าพรรคไทยรักไทย เป็นประธานการประชุมเมื่อวันที่ 5 มี.ค.ที่ผ่านมา มีการพูดถึงเรื่องการจัดวางระบบและตัวบุคคลในทีม กทม.ใหม่ โดยหลังจากนี้จะเรียกผู้รับผิดชอบทั้งรัฐมนตรี ส.ส. ส.ก. มาคุยเป็นรายคน รายเขต เพื่อสอบถามถึงปัญหาต่างๆและร่วมกันหาทางแก้ปัญหา พื้นที่ใดที่แพ้ซ้ำซากต้องเปลี่ยนตัวผู้รับผิดชอบในเขตนั้น ให้คนอื่นมาทำหน้าที่แทนบ้าง ไม่ใช่การทอดทิ้ง แต่จะปรับให้ไปทำงานด้านอื่นแทน ส่วนเขตใดที่ชนะ มีผลงานดีขึ้น จะสนับสนุนให้ทำงานต่อไป นอกจากนี้ที่ประชุมยังประเมินสาเหตุการพ่ายแพ้ว่าส่วนหนึ่งมาจากการเพิ่งลงพื้นที่กันอย่างจริงจังในช่วงหาเสียง 48 วัน ไม่ได้ลงพื้นที่เกาะติดอย่างต่อเนื่องมาตลอด แต่ 48 วันในการลงพื้นที่ถือว่าทำงานได้ดี ได้คะแนนถึง 1 ล้านกว่าเสียง

  “พงศพัศ” ยันไม่รับตำแหน่ง รมต.

  พล.ต.อ.พงศพัศ พงษ์เจริญ อดีตผู้สมัครเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. พรรคเพื่อไทย ให้สัมภาษณ์ว่า หลังจาก น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี เดินทางกลับถึงประเทศไทยวันที่ 7 มี.ค. จะขอเข้าพบเพื่อแจ้งให้ทราบว่าจะขอกลับเข้ารับราชการตำรวจ และไม่ขอรับตำแหน่งรัฐมนตรี เพราะเป็นวิธีที่จะมาแก้ปัญหาให้ประชาชนได้ดีที่สุด แต่การกลับมารับราชการไม่คาดหวังว่าต้องได้เป็น ผบ.ตร. แม้เหลืออีก 3 ปี จะเกษียณอายุก็ตาม เพราะตลอดการเป็นตำรวจ 37 ปี และ 48 วันของการหาเสียงที่ลงพื้นที่พบประชาชน เห็นปัญหาใน กทม.มากขึ้น อย่างไรก็ตาม ยอมรับว่า การขอกลับเข้ารับราชการตำรวจอีกครั้งย่อมมีเสียงวิพากษ์วิจารณ์แน่นอน มองว่าเป็นเรื่องปกติ ส่วนตัวยืนยันตลอดว่าต้องการทำงานในตำแหน่งที่ทำประโยชน์ให้ประชาชนมากที่สุด การกลับเข้ารับราชการตำรวจสามารถแก้ปัญหาให้คน กทม.ได้เช่น ยาเสพติด อาชญากรรม

  พร้อมท้าชิงเก้าอี้ผู้ว่าฯสมัยหน้า

  พล.ต.อ.พงศพัศกล่าวว่า การลงสมัครเลือกตั้งครั้งนี้ไม่มีเบื้องหน้าเบื้องหลัง แต่เคยทำงานร่วมกับนายกฯ สมัยเป็นโฆษกศูนย์ปฏิบัติการช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัย (ศปภ.) ทำให้เห็นปัญหาของกรุงเทพฯและประชาชน เมื่อได้รับการทาบทามจึงตัดสินใจลงสมัครเลือกตั้ง ยืนยันว่าจะไม่มีทางแปรเปลี่ยน 1 ล้านคะแนนของคนกรุงเทพฯเพื่อมารับตำแหน่งทางการเมือง หรือนำมาใช้หาประโยชน์ใส่ตัว เพราะชีวิตจนถึงขณะนี้มีความสุขดีแล้ว ครอบครัวมีความสุขสบาย ไม่ได้เดือดร้อน มีเพียงความต้องการกลับเข้ามารับราชการตำรวจ เพื่อเข้ามาดูแลทุกข์สุขประชาชน และในอีก 4 ปี ข้างหน้าหาก กทม.ยังไม่มีความเปลี่ยนแปลง จะขออาสาลงสมัครเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม.อีกครั้ง

  นปช.โวยเจอเกมสกปรก

  ที่ศูนย์การค้าอิมพีเรียล ลาดพร้าว นางธิดา ถาวรเศรษฐ ประธาน นปช. แถลงว่า การเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม.ที่ผ่านมา พบว่ามีเกมสกปรก ส่วนมากเป็นเรื่องของงานทะเบียนราษฎร คนเสื้อแดงตรวจสอบพบพฤติกรรมที่ไม่ชอบมาพากลของสำนักงานเขต เช่น การย้ายคน ย้ายหน่วย เปลี่ยนบ้านเลขที่ การ สวมสิทธิการเลือกตั้ง  สำนักงานเขตหลายแห่งยังแจ้งชื่อผู้ใช้สิทธิเลือกตั้งแบบกระชั้นชิด  ทำให้คนจำนวนมากไม่สามารถตรวจสอบรายชื่อได้ทัน  วันนี้เราทราบแล้ว ครั้งหน้าจะตรวจสอบแต่เนิ่นๆ นอกจากนี้ เห็นว่า กทม. ถูกแบ่งคนกันไปฝ่ายละ 1 ล้านคนแล้ว ฉะนั้น คนเสื้อแดงใครอยู่เขตสีแดงหรืออยู่เขตสีฟ้าขอให้เข้าใจสถานะด้วย  และต้องช่วยกันขยายสีแดงให้มาก รวมทั้งขอให้ทราบสถานการณ์ว่าฝ่ายตรงข้ามรุกหนักในการต่อสู้ เห็นได้จากการพยายามป้ายสีด้วยวาทกรรมเผาบ้านเผาเมือง  แต่วาทกรรมนี้ก็เพียงทำให้คนที่ไม่ชอบพรรคประชาธิปัตย์หันมาเลือกเบอร์ 16 เท่านั้น

  “ปู” สอบตกปราบคอรัปชัน–มาเฟีย

  ด้านสวนดุสิตโพลเปิดเผยผลสำรวจดัชนีการเมืองไทยประจำเดือน ก.พ. มีตัวชี้วัดรวม 25 ประเด็น  เช่น ผลงานของนายกรัฐมนตรี  ผลงานของรัฐบาล การจัดการศึกษา การบริหารประเทศตามนโยบายที่ประกาศไว้  การดำเนินงานของพรรคการเมือง การพัฒนาประเทศ ค่าครองชีพ เงินเดือน ค่าจ้าง สวัสดิการ ปัญหาการคอรัปชัน ปัญหาผู้มีอิทธิพล ปัญหาความยากจน ปัญหาความว่างงาน เป็นต้น พบว่าประชาชนให้ดัชนีการเมืองไทยในภาพรวมเต็ม 10 คะแนน ได้ 5.33 คะแนน มากขึ้นจากเดือน  ม.ค. ที่ได้ 5.30 คะแนน  ส่วนดัชนีการเมืองที่ประชาชนให้คะแนนเฉลี่ยสูงสุดคือผลงานของนายกฯได้ 6.08 คะแนน รองลงมาคือผลงานของรัฐบาล 5.30  คะแนน  การจัดการศึกษา 5.80 คะแนน การบริหารประเทศตามนโยบายที่ประกาศไว้  5.76 คะแนน การดำเนินงานของพรรคการเมือง 5.73 คะแนน ส่วนดัชนีการเมืองไทยที่ยังแก้ปัญหาไม่ตก และได้คะแนนไม่ถึงครึ่งคือ  การแก้ปัญหาคอรัปชัน 4.46  คะแนน การแก้ปัญหาผู้มีอิทธิพล 4.57 คะแนน การแก้ปัญหาความยากจน 4.78 คะแนน การแก้ปัญหาการว่างงาน 4.79 คะแนน ราคาสินค้า 4.81 คะแนน และการปฏิบัติตนของนักการเมือง ความสามัคคี 4.87 คะแนน

  พธม.ยื่นเงื่อนไขถกนิรโทษฯ

  เมื่อเวลา 10.00 น. ที่รัฐสภา นายปานเทพ พัวพงษ์พันธ์ โฆษกกลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย เข้าพบนายเจริญ จรรย์โกมล รองประธานสภาผู้แทนราษฎร เพื่อยื่นข้อเสนอก่อนเข้าร่วมหารือแนวทางการออกร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรม โดยนายปานเทพกล่าวว่า เมื่อวันที่ 5 มี.ค. ที่ผ่านมาแกนนำกลุ่มพันธมิตรฯประชุมและมีมติว่า 1.ขอแจ้งจุดยืนว่าไม่เห็นด้วยและจะคัดค้านถึงที่สุดในการออกกฎหมายเพื่อนิรโทษกรรมหรือล้างความผิดให้ผู้ทำความผิดทางอาญา หรือการทุจริตทุกกรณี 2.การนิรโทษกรรมให้ผู้มีความผิดลหุโทษ และไม่ใช่กระทำความผิดตามกฎหมายอาญา แต่ผิดกฎหมายเช่นการฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉิน หรือ พ.ร.บ.ความมั่นคง แกนนำพันธมิตรฯเห็นว่าการหารือต้องอยู่บนเงื่อนไขการมีส่วนร่วมของกลุ่มคนที่มีส่วนได้เสียกับเหตุการณ์ทุกกลุ่ม ควรเพิ่มตัวแทนองค์การพิทักษ์สยาม (อพส.) นางนิชา หิรัญบูรณะ ธุวธรรม ตัวแทนครอบครัวเจ้าหน้าที่รัฐผู้สูญเสีย รวมทั้งตัวแทนผู้ที่ได้รับผลกระทบจากการชุมนุมโดยที่ไม่ใช่ผู้ชุมนุม เช่น ร้านค้าที่สี่แยกราชประสงค์กับสยามสแควร์ และผู้แทน คอป.

  ขู่ชุมนุมยืดยื้อถ้าโดนเบี้ยว

  นายปานเทพกล่าวว่า 3.การนิรโทษกรรมต้องไม่ใช้มติเสียงข้างมาก  แต่ต้องลงมติเป็นเอกฉันท์ 4.หากเงื่อนไขที่เสนอให้เพิ่มกลุ่มต่างๆปฏิบัติไม่ได้ ตนจะไม่เข้าร่วมหารือในวันที่ 11 มี.ค. หรือหากปฏิบัติตามเงื่อนไขได้ แต่ต่อมามีการแปรญัตติหรือเปลี่ยนแปลงร่างกฎหมายนิรโทษกรรมที่ไม่เป็นไปตามที่มีข้อยุติอย่างเป็นเอกฉันท์จากผู้แทนกลุ่มต่างๆ กลุ่มพันธมิตรฯจะคัดค้านและจะชุมนุมนอกสภาอย่างถึงที่สุด 5.หากมีเจตนาดีต่อบ้านเมืองและไม่อยากเห็นความขัดแย้งนอกสภา ส.ส.ควรแสดงความจริงใจโดยหยุดเสนอกฎหมายที่เกี่ยวกับการนิรโทษกรรมทุกฉบับ และควรถอนร่าง พ.ร.บ.ว่าด้วยความปรองดองแห่งชาติทุกฉบับออกจากสภา

  “เจริญ” รับลูกเชิญทหารร่วมหารือ

  ด้านนายเจริญกล่าวว่า ไม่ขัดข้องกับข้อเสนอของกลุ่มพันธมิตรฯ และจะมีการเพิ่มทหารเข้ามาอีก 1 กลุ่มในการหารือเรื่องนี้ เพราะทหารเป็นเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉิน และ พ.ร.บ.ความมั่นคง โดยจะทำหนังสือไปยัง รมว.กลาโหม ทั้งนี้ต้องดูในวันที่ 11 มี.ค. เป็นหลักว่าแต่ละกลุ่มจะตอบรับอย่างไร แต่ขอให้ทุกฝ่ายสบายใจว่าการดำเนินการครั้งนี้ไม่มีเบื้องหน้าเบื้องหลัง และไม่มีเกมการเมือง สำหรับการหารือในหลักการร่วมกันนั้น จะเน้นจุดร่วมที่เคยพูดคุยกันมาแล้วคือ การนิรโทษกรรมให้กับกลุ่มผู้ฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉิน และ พ.ร.บ.ความมั่นคง เน้นที่เป็นประชาชน ส่วนแกนนำจะยังไม่พูดถึง มั่นใจว่าถ้าเข้าใจขอบเขตหลักการนิรโทษกรรมประชาชนก่อนก็ไม่น่ามีปัญหา แต่ที่เป็นปัญหาคือเงื่อนไขของแต่ละกลุ่ม

  “มาร์ค” ฟันธง “เจริญ” เจอทางตัน

  นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงความพยายามผลักดันร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรมของรัฐบาลว่า พรรคประชาธิปัตย์หารือชัดเจนว่ากรณีนายเจริญ จรรย์โกมล รองประธานสภาผู้แทนราษฎร ประสานให้ไปหารือเกี่ยวกับการออกกฎหมายนิรโทษกรรมนั้น ไม่ใช่รูปแบบที่จะเดินหน้าเรื่องปรองดองได้ และส่วนตัวเชื่อว่ามีความพยายามที่จะเดินทุกทางที่ทำได้ ผู้สื่อข่าวถามว่ากรณีนี้จะเดินไปถึงทางตันหรือไม่ นายอภิสิทธิ์ตอบว่า เชื่อว่าเจอทางตัน เพราะถ้าเป้าหมายคือสิ่งที่ไม่ถูกต้องตามหลักการ ระบบนิติรัฐ นิติธรรม ไม่ว่าจะเดินทางไหนก็ตัน แต่ถ้าเลือกเส้นทางที่ยึดประโยชน์ส่วนรวมก็ไปได้ ซึ่งหากเดินทางนี้ไม่ได้ก็มีอีกหลายทางที่รัฐบาลพยายามทำ คงสลับไปสลับมากับช่องทางที่มีอยู่ รวมถึงเรื่องการแก้ไขรัฐธรรมนูญด้วย ดังนั้นในระหว่างสมัยประชุมนี้ยังมีความเสี่ยงที่จะเกิดความขัดแย้ง ขึ้นอยู่กับว่ารัฐบาลอยากจะให้เกิดความขัดแย้งหรือไม่ หากไม่อยากให้เกิดความขัดแย้งก็ต้องแสวงหาหนทางที่สร้างปรองดองจริงๆ เริ่มต้นจากการถอนร่าง พ.ร.บ.ปรองดอง 4 ฉบับที่ค้างอยู่ในสภาก่อน

  “เสธ.อ้าย” ไม่ร่วมหารือนิรโทษ

  พล.อ.บุญเลิศ แก้วประสิทธิ์ อดีตประธานองค์การพิทักษ์สยาม (อพส.) กล่าวถึงกรณีที่กลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตยยื่นเงื่อนไขต่อนายเจริญ จรรย์โกมล รองประธานสภาผู้แทนราษฎร ให้เชิญตัวแทน อพส.เข้าร่วมหารือเพื่อผลักดันร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรมว่า ตนจะไม่เข้าร่วมการหารือดังกล่าวกับนายเจริญและแกนนำกลุ่มต่างๆ ในวันที่ 11 มี.ค.นี้ เนื่องจากไม่ได้มีเรื่องหรือทะเลาะกับใคร ส่วนการทำเรื่องนี้จะสำเร็จหรือไม่นั้น เมื่อคนระดับรองประธานสภาฯลงมาทำเรื่องด้วยตัวเองก็คงจะเดินหน้าต่อไปได้

  21 ส.ส.พท.ดัน พ.ร.บ.นิรโทษกรรม

  ต่อมาเวลา 13.30 น. ที่รัฐสภา ส.ส.พรรคเพื่อไทย ประกอบด้วยนายวรชัย เหมะ ส.ส.สมุทรปราการ นายสมคิด เชื้อคง ส.ส.อุบลราชธานี นพ.เชิดชัย ตันติศิรินทร์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พร้อมด้วยนายคารม พลพรกลาง และนายวิญญัติ ชาติมนตรี ทนายความกลุ่ม นปช. ร่วมกันแถลงข่าวเตรียมเสนอร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรมแก่ผู้ซึ่งกระทำความผิดเนื่องจากการชุมนุมทางการเมือง การแสดงออกทางการเมืองของประชาชน พ.ศ. ... โดยจะยื่นต่อนายสมศักดิ์ เกียรติสุรนนท์ ประธานสภาผู้แทนราษฎร ในวันที่ 7 มี.ค. เวลา 13.00 น.

  นายวรชัยกล่าวว่า  ได้รวบรวมรายชื่อ ส.ส.พรรค เพื่อไทย 21 คน เพื่อเสนอร่าง พ.ร.บ.ฉบับนี้ โดยมอบหมายให้ทีมทนาย นปช.จัด ทำร่างขึ้น เรื่องนี้ไม่ เกี่ยวข้องกับรัฐบาลหรือพรรคการเมือง เป็นเอกสิทธิ์ของ ส.ส.ในการเข้าชื่อเพื่อช่วยเหลือประชาชนผู้บริสุทธิ์ ทุกสีเสื้อ ตั้งแต่การยึดสนามบิน ยึดทำเนียบรัฐบาล หรือการชุมนุมทางการเมืองในปี 53 ที่ขณะนี้มีผู้ต้องคดีรวมทุกสีเสื้อกว่า 1 พันคน ขอย้ำว่าร่างพ.ร.บ.ฉบับนี้ไม่นิรโทษแกนนำ หรือบุคคลที่มีอำนาจในการสั่งการ และเจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติการ คาดว่าร่าง พ.ร.บ.จะพิจารณาแล้วเสร็จภายในสมัยประชุมนี้

  เปิดกว้างช่วยเหยื่อที่ไม่ได้ร่วมชุมนุม

  นายวรชัยกล่าวว่า สำหรับกรณีที่นายเจริญ จรรย์โกมล รองประธานสภาผู้แทนราษฎร เรียกตัวแทน 4 กลุ่มการเมืองเข้าหารือถึงเเนวทางนิรโทษกรรมในวันที่ 11 มี.ค.นี้ ถือเป็นเเนวทางของนายเจริญ การผลักดันร่าง พ.ร.บ.ฉบับนี้เป็นเรื่องต่างคนต่างทำ ส.ส.มีเอกสิทธิ์ของตัวเอง อีกทั้งทางพรรคประชาธิปัตย์ได้แถลงมติที่ประชุมพรรคว่าจะไม่เข้าร่วมการเจรจาด้วย จึงเห็นว่าการเจรจาของนายเจริญอาจเป็นไปได้ยาก อย่างไรก็ตาม หากนายเจริญผลักดันร่าง พ.ร.บ.นิรโทษอีกฉบับได้สำเร็จ ก็สามารถไปพิจารณาร่วมกันในชั้นตั้งคณะกรรมาธิการได้

  นายคารมกล่าวเสริมว่า ร่าง พ.ร.บ.ฉบับนี้ มีเนื้อหาครอบคลุมกว้างกว่า พ.ร.บ.ฉบับอื่นในมาตรา 3 ที่นอกจากนิรโทษกรรมบรรดาการกระทำใดๆของบุคคลที่เกี่ยวเนื่องกับการชุมนุมทางการเมืองหรือการแสดงออกทางการเมืองแล้ว ยังจะนิรโทษกรรมบุคคลซึ่งไม่ได้เข้าร่วมการชุมนุมทางการเมือง แต่การกระทำนั้นมูลเหตุเกี่ยวข้องหรือเกี่ยวเนื่องกับความขัดแย้งทางการเมืองด้วย เพื่อช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับโทษทั้งที่ไม่ได้เข้าร่วมการชุมนุม ส่วนข้อกังวลต่อกระบวนการกลั่นกรองว่าบุคคลใดจะเข้าข่ายการนิรโทษหรือไม่นั้น ถ้าสภารับหลักการแล้ว ส.ส.ทั้งฝ่ายค้านและรัฐบาลสามารถปรับปรุงแก้ไขรายละเอียดเพิ่มเติมในขั้นตอนแปรญัตติได้

  ซิโน–ไทยฯได้งานสร้างรัฐสภาใหม่

  ที่รัฐสภา นายนิคม ไวยรัชพานิช ประธานวุฒิสภา ในฐานะประธานคณะกรรมการให้คำปรึกษาและประสานงานในการกำกับดูแลโครงการก่อสร้างอาคารรัฐสภาแห่งใหม่ เปิดเผยผลการเปิดซองสอบราคา โครงการก่อสร้างรัฐสภาแห่งใหม่ว่า บริษัทที่เสนอราคามาต่ำสุดและได้รับเลือกคือ บริษัทซิโน-ไทย เอ็นจิเนียริ่ง แอนด์ คอนสตรัคชั่น จำกัด (มหาชน) เสนอราคาเข้ามา 12,906,982,000 บาท แต่ราคานี้ยังสูงกว่าราคากลางที่กำหนดไว้ 12,287,465,000 บาท ดังนั้น ขั้นตอนต่อไปคณะกรรมการที่ได้รับมอบหมายจะเจรจาต่อรองราคาให้ลดลงมาเท่ากับราคากลางที่ตั้งไว้ แต่หากบริษัทซิโนไทยฯไม่สามารถ ลดราคาลงมาได้ ต้องมีการปรับเพิ่มงบประมาณที่จะขอจัดสรรในการก่อสร้างโครงการดังกล่าว

  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับราคาที่บริษัทที่ผ่านการคัดเลือกและผ่านการตรวจสอบคุณสมบัติที่เหลืออีก 3 บริษัทเสนอราคามามีดังนี้ บริษัท อิตาเลียนไทย ดีเวล็อปเมนต์ จำกัด (มหาชน) เสนอราคาที่ 13,900,785,610 บาท บริษัทซินเท็ค คอนสตรัคชั่น จำกัด (มหาชน) เสนอราคา 13,700,000,000 บาท และบริษัท เพาเวอร์ไลน์ จำกัด (มหาชน) เสนอราคา 13,638,233,723 บาท

  ผบ.ทบ.ยันจัดโผทหารลงตัว

  พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผบ.ทบ. กล่าวถึงการประชุมคณะกรรมการพิจารณาปรับย้ายนายทหารชั้นนายพลกลางปี 2556 ว่า พล.อ.อ.สุกำพล สุวรรณทัต รมว.กลาโหม เป็นประธานการประชุมหารือร่วมกับ ผบ.เหล่าทัพ โดยรายชื่อทั้งหมดเป็นไปตามที่เหล่าทัพเสนอ รมว.กลาโหมจะดูภาพรวม ทั้งนี้ ผบ.เหล่าทัพได้ชี้แจงเหตุผลและหลักการในการปรับย้ายซึ่งเป็นไปได้ด้วยดี ไม่มีข้อขัดแย้งใดๆ ก็ต้องรอดูว่าผลจะออกมาเป็นอย่างไร ตนไม่ต้องการให้ความสำคัญเรื่องนี้มากนัก เพราะเป็นเรื่องภายในกองทัพ ไม่ว่าใครจะเป็นอะไรก็ต้องปฏิบัติหน้าที่ตามกรอบวินัยของกองทัพ “วันนี้ทุกเหล่าทัพจะส่งบัญชีรายชื่อปรับย้ายให้ รมว.กลาโหม กองทัพบกทำบัญชีโยกย้ายเสร็จก่อนหน้านี้แล้วและไม่มีการแก้ไข เพราะทุกอย่างดำเนินการตามขั้นตอน ส่วน ตำแหน่งแม่ทัพภาคที่ 4 คนใหม่แทน พล.ท.อุดมชัย ธรรมสาโรรัชต์ ที่จะเกษียณไปนั้น พิจารณาจากคุณสมบัติและการทำหน้าที่ ต้องเป็นคนที่อยู่ในพื้นที่ ไม่ใช่มาจากที่อื่น เพราะต้องเป็นคนที่เคยทำงานในพื้นที่ภาคใต้และมีความอาวุโสด้วย”

  นัดถกหาข้อสรุป 9 มี.ค.

  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บัญชีรายชื่อโยกย้ายกลางปีมีทั้งหมด 79 อัตรา ในส่วนกองทัพบกมีการปรับย้าย 35 อัตรา โดยปรับ พล.ท.ชาญชัยณรงค์ ธนารุณ แม่ทัพภาคที่ 3 มาเป็นผู้ทรงคุณวุฒิพิเศษกองทัพบก ในอัตราพลเอกก่อนเกษียณอายุราชการในปีนี้ แล้วขยับ พล.ท.ปรีชา จันทร์โอชา (ตท.15) แม่ทัพน้อยที่ 3 น้องชาย พล.อ.ประยุทธ์ ขึ้นเป็นแม่ทัพภาคที่ 3 แทน ส่วน พล.ท.อุดมชัย ธรรมสาโรรัชต์ แม่ทัพภาคที่ 4 จะมากินอัตราพลเอกก่อนเกษียณปลายปีนี้ในตำแหน่งผู้ทรงคุณวุฒิพิเศษ โดยจะเลื่อน พล.ท.กิตติ อินทะสร (ตท.14) รองแม่ทัพภาคที่ 4 ซึ่งเป็นนายทหารที่อยู่ในพื้นที่ภาคใต้ ขึ้นเป็น แม่ทัพภาคที่ 4 อย่างไรก็ตาม พล.อ.อ.สุกำพลจะเชิญ ผบ.เหล่าทัพมาหารืออีกครั้งในวันที่ 9 มี.ค.นี้

  นายกฯหารือบิ๊กสหภาพยุโรป

  สำหรับการปฏิบัติภารกิจของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ที่อยู่ระหว่างการเดินทางเยือนราชอาณาจักรเบลเยียมและสหภาพยุโรปอย่างเป็นทางการ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่กรุงบรัสเซลส์ เวลา 08.30 น.ตามเวลาท้องถิ่นซึ่งช้ากว่าไทย 6 ชั่วโมง น.ส.ยิ่งลักษณ์พบกับผู้บริหารขององค์การด้าน fair trade ก่อนที่จะไปหารือและมอบนโยบายให้กับทีมประเทศไทย จากนั้นเวลา 11.15 น. พบหารือกับนายมาร์ติน ชูลซ์ (Martin Schulz) ประธานสภายุโรป นายโจเซ มานูเอล บาร์โรซู (Jose Manuel Barroso) ประธานคณะกรรมาธิการยุโรป จากนั้น น.ส.ยิ่งลักษณ์แถลงข่าวร่วมกับนายบาร์โรซู เพื่อประกาศใช้ข้อตกลงเอฟทีเอไทย-สหภาพยุโรป จะช่วยกระตุ้นการค้าระหว่างไทยกับสหภาพยุโรป และไทยกับเบลเยียม พร้อมกันนี้นายบาร์โรซูได้มอบประกาศนียบัตรเรื่องการขึ้นทะเบียนของสหภาพยุโรปให้ข้าวหอมมะลิ ทุ่งกุลาร้องไห้ เป็นสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ (GI) ให้แก่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ กระทั่งเวลา 15.00 น. น.ส.ยิ่งลักษณ์พบหารือกับนายเฮอร์มาน ฟอน รอมปาย (Herman Van Rompuy) ประธานคณะมนตรียุโรป ก่อนจะไปเยี่ยมชมศาลาว่าการกรุงบรัสเซลส์ แล้วออกเดินทางกลับประเทศไทย

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo