ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ป่าไม้-ทหารพรานจับ รถทหาร ขน'ไม้พะยูง'ค่า2ล้าน

  ไทยรัฐออนไลน์7 มี.ค. 2556 09:00 น.
  SHARE

  ยูนิม็อกตรากงจักรช.พัน2รอ. ทางจังหวัดขอไปขุดคูกันช้าง โดนสกัด-เผ่นหนีเข้าป่าหมด ผู้พันแจง‘ไอ้เณร’ขโมยไปใช้

  แก๊งทหารช่างนอกแถวค่ายศรีโสธร รับมอบภารกิจจากพ่อเมืองแปดริ้วให้เข้าไปขุดคูกันช้างป่าในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาอ่างฤาไน ฉวยโอกาสลักลอบตัดไม้พะยูง มูลค่ากว่า 2 ล้านบาท ใส่รถบรรทุกยูนิม็อกของทหาร ก่อนหาจังหวะขนไม้หวงห้ามออกจากป่ากลางดึก แต่ไปไม่รอดจ๊ะเอ๋ทหารพรานและเจ้าหน้าที่ป่าไม้ลาดตระเวนมาเจอรีบทิ้งรถเผ่นหนี แฉเป็นขบวนการของผู้ใหญ่บ้านตัวแสบในพื้นที่ว่าจ้างชาวบ้านให้ตัดไม้ส่งขายฝั่งเขมร ด้าน ผบ.กองพันทหารช่าง ยอมรับเป็นรถยนต์ของทางค่ายจริง อ้างมีพลทหารใกล้ปลดประจำการขโมยไปใช้ส่วนตัว

  ทหารนอกแถวใช้รถราชการลอบขนไม้พะยูง รายนี้ เปิดเผยเมื่อเวลา 04.00 น. วันที่ 6 มี.ค. นาย บุญชู อยู่ภู่ หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาอ่างฤาไน พ.ท.สุรินทร์ เจริญชีพ ผบ.ร้อย ทพ.1306 กกล.บูรพา และนายถวัลย์ สิงห์แก้ว หัวหน้าฐานป่าไม้ที่ ฉช.8 (นาอิสาน) ร่วมกันวางแผนจับกุมขบวนการลักลอบตัดไม้พะยูงในเขตพื้นที่ป่ารอยต่อป่า 5 จังหวัด หรือป่าเขาอ่างฤาไน หลังสืบทราบว่ามีกลุ่มบุคคลหลายคนใช้รถบรรทุก 6 ล้อ เข้าไปในป่าสงวนแห่งชาติ (ป่าแควระบม-สียัด) จึงนำกำลังดักซุ่มบริเวณป่าเขาจันทร์ หมู่ 16 ต.ท่ากระดาน อ.สนามชัยเขต จ.ฉะเชิงเทรา

  กระทั่งเห็นแสงไฟรถยนต์วิ่งออกมาจากป่าผ่านจุดที่เจ้าหน้าที่กระจายกำลังซุ่มอยู่ จึงเรียกขอตรวจค้น แต่คนขับเร่งเครื่องหลบหนี เจ้าหน้าที่รีบ นำกำลังไล่ติดตามไปจนทัน พบรถยนต์คันดังกล่าวจอดทิ้งข้างทาง และมีชายฉกรรจ์ 5-6 คน ลงจากรถ วิ่งเข้าป่าข้างทางหลบหนีไปในความมืด ตรวจสอบรถคันดังกล่าวเป็นรถบรรทุก 6 ล้อ ยี่ห้อยูนิม็อก ป้ายทะเบียนตรากงจักร 22496 ประตูรถทั้ง 2 ข้างระบุ สังกัดหน่วยงาน “ช.พัน. 2 รอ.” ที่หน้ารถระบุชื่อ จ่าเอกไพศาล อิทธิยาภรณ์ เป็นพลขับประจำรถ บนกระบะท้ายพบไม้พะยูงแปรรูป 19 แผ่น/เหลี่ยม ปริมาตร 2.02 ลบ.ม. และไม้พะยูงท่อน 10 ท่อน ปริมาตร 1.19 ลบ.ม. เป้สะพาย 1 ใบ เลื่อยยนต์ยี่ห้อมิตซูบิชิ สีส้ม พร้อมบาร์และโซ่ 1 เครื่อง

  นายถวัลย์ สิงห์แก้ว หน้าฐานป่าไม้ที่ ฉช.8 (นาอิสาน) เปิดเผยว่า ผู้ต้องหา 5-6 คน ที่หลบหนี ไปได้ทราบว่า เป็นกำลังพลของกองพันทหารช่างที่ 2 รักษาพระองค์ (ช.พัน. 2 รอ.) ค่ายศรีโสธร จ.ฉะเชิงเทรา ซึ่งได้รับภารกิจจาก ผวจ.ฉะเชิงเทรา ที่ขอรับการสนับสนุนกำลังพลพร้อมเครื่องจักรกลไปดำเนินการขุดคูกั้นช้างตามแนวเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาอ่างฤาไน ในส่วนของพื้นที่ จ.ฉะเชิงเทรา ตามโครงการแก้ไขปัญหาสัตว์ป่าออกหากินนอกพื้นที่ของ จ.ฉะเชิงเทรา มีระยะทางประมาณ 200 กม. และดำเนินการขุดไป เกือบครบระยะทางแล้ว

  “ขณะนี้ได้ดำเนินการนำของกลางและหลักฐานส่งพนักงานสอบสวน สภ.สนามชัยเขต เพื่อดำเนินคดีในข้อหามีไม้หวงห้ามแปรรูปไว้ในความครอบครองเกิน 0.02 ลบ.ม. และมีไม้หวงห้ามอันยังมิได้แปรรูป ไว้ในความครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาตจากพนักงานเจ้าหน้าที่ และมีความผิดตาม พ.ร.บ.ป่าสงวนแห่งชาติ พ.ศ.2527 ข้อหาทำไม้ในเขตป่าสงวนแห่งชาติโดยไม่ได้รับอนุญาตจากพนักงานเจ้าหน้าที่ และมีความผิดตาม พ.ร.บ.เครื่องเลื่อยโซ่ยนต์ พ.ศ.2545 ซึ่งไม้พะยูงที่จับกุมได้ครั้งนี้ ราคาประมาณ 2.27 ล้านบาท หากนำไปขายต่อยังประเทศเพื่อนบ้านจะมีราคาสูงกว่าอีกหลายเท่าตัว” นายถวัลย์กล่าว

  พ.ท.สุรินทร์ เจริญชีพ ผบ.ร้อย ทพ.1306 (บ้านหนองคอก) กรมทหารพรานที่ 13 กกล.บูรพา เปิดเผยว่า การลักลอบตัดไม้พะยูง มีการทำ เป็นขบวนการและน่าจะเป็นเครือข่ายของนายธนกร ทิวิน ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 9 ต.พระเพลิง อ.เขาฉกรรจ์ จ.สระแก้ว ซึ่งมีพฤติกรรมในการทำไม้มานานแล้ว โดยสั่งการให้ชาวบ้านในพื้นที่ลักลอบตัดไม้พะยูงไปขายให้ จากนั้นนายธนกรจะขนส่งไม้ไปขายยังประเทศกัมพูชา ก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 5 มี.ค.ที่ผ่านมา กำลังทหารพรานค่าย 1306 (บ้านหนองคอก) และเจ้าหน้าที่ป่าไม้จากเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาอ่างฤาไน ร่วมกันลาดตระเวนออกตรวจปราบปรามจับ กุมตามถนนตรวจการณ์ บริเวณป่าไร่ตาชีพ หมู่ 25 ต.คลองตะเกรา อ.ท่าตะเกียบ จ.ฉะเชิงเทรา พบรถกระบะโตโยต้า วีโก้ สีเขียว ทะเบียน บท 8407 สระแก้ว จอดอยู่ข้างทาง เมื่อเห็นเจ้าหน้าที่ชาย 2 คนที่นั่งมาในรถรีบเปิดประตูวิ่งเข้าป่า อาศัยความชำนาญเส้นทางและป่าที่รกทึบหลบหนีไปได้

  พ.ท.สุรินทร์กล่าวอีกว่า ตรวจสอบภายในรถยนต์พบบัตรประจำตัวประชาชนระบุชื่อนายธนกร ทิวิน อายุ 34 ปี อยู่บ้านเลขที่ 209 หมู่ 9 ต.พระเพลิง อ.เขาฉกรรจ์ จ.สระแก้ว และบัตรประจำตัวผู้ใหญ่บ้าน เลขที่ 06/2553 ระบุชื่อนายธนกร ทิวิน ออกให้โดยที่ว่าการอำเภอเขาฉกรรจ์ จ.สระแก้ว เป็นผู้ออกบัตร รวมทั้งเอกสารการครอบครองรถยนต์ อีก 1 ชุด ห่างจากจุดจอดรถราว 80 เมตร พบไม้พะยูงท่อน 4 ท่อน ยาวท่อนละ 2 เมตร และไม้พะยูงแปรรูปอีก 4 แผ่น ยาวแผ่นละ 2 เมตร กองอยู่ รวมปริมาตร 0.44 ลบ.เมตร และในกระบะรถยนต์พบกระสอบบรรจุขี้เลื่อย 37 กระสอบ หลังจับกุมได้นำของกลางส่งพนักงานสอบสวน สภ.ท่าตะเกียบ ดำเนินคดีตามกฎหมาย

  ด้าน พ.ท.วีรพจน์ สุภธีระ ผบ.กองพันทหารช่างที่ 2 รักษาพระองค์ (ช.พัน. 2 รอ.) ค่ายศรีโสธร อ.เมืองฉะเชิงเทรา เปิดเผยว่า หลังทราบเรื่องที่มีการนำรถยนต์ของ ช.พัน. 2 รอ. ไปใช้ในการขนไม้เถื่อน ซึ่งลักลอบตัดออกมาจากเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาอ่างฤๅไน  แล้วถูกเจ้าหน้าที่ป่าไม้ตรวจจับไว้นั้น  ตนได้สั่งตั้งคณะกรรมการสอบสวนให้เร่งติดตามข้อ เท็จจริงในเรื่องดังกล่าว เบื้องต้นทราบว่ารถทหารที่ถูกจับเป็นรถยนต์ของทางค่ายศรีโสธรจริง ซึ่งอยู่ในระหว่างการปฏิบัติงานในโครงการขุดคูกั้นช้างป่า
  ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาอ่างฤๅไน ในพื้นที่ของ จ.ฉะเชิงเทรา ระหว่างนั้นมีทหารเกณฑ์นายหนึ่งที่ใกล้ปลดประจำการแล้ว และมีหน้าที่เป็นพลขับ ขโมยรถยนต์คันดังกล่าวออกไปใช้ส่วนตัว ซึ่งไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับงานของทหารในค่าย

  “อยากให้ทำความเข้าใจว่าทหารไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการลักลอบตัดไม้ครั้งนี้  ขณะนี้พลทหารคนดังกล่าวยังอยู่ระหว่างการหลบหนี ซึ่งทางค่ายก็ไม่ได้นิ่งนอนใจและจะเร่งติดตามตัวพลทหารรายนี้มาสอบสวนเพื่อหาข้อเท็จจริง  ถ้าหากเป็นการกระทำผิดจริงจะต้องถูกดำเนินการตามกฎหมายโดยไม่มีการปกป้องแต่อย่างใด” พ.ท.วีรพจน์กล่าว

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้