ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  แก้กระเทียมล้นตลาด ม.พะเยาทำน้ำมันแคปซูล

  ไชยรัตน์ ส้มฉุน27 ก.พ. 2556 05:00 น.
  SHARE

  กระเทียมจีนตีตลาด กระเทียมไทยล้นตลาด ราคาตก ขายไม่ออกเป็นปัญหาสร้างความเดือดร้อนให้กับเกษตรกรภาคเหนือเป็นประจำทุกปี

  คณะวิทยาศาสตร์การแพทย์ มหาวิทยาลัยพะเยา ดร.พยุงศักดิ์ ตันติไพบูลย์วงศ์ ผู้ช่วยคณบดีฝ่ายบริการวิชาการแก่สังคม หัวหน้าโครงการ “จัดการอบรมแปรรูปน้ำมันหอมระเหยจากกระเทียมเพื่อสุขภาพชนิดแคปซูล”  จึงได้นำคณะลงพื้นที่นำร่องหาแนวทางแก้ไขปัญหาให้กับกลุ่มแม่บ้านและชาวไร่กระเทียม ต.บ้านถ้ำ อ.ดอกคำใต้ จ.พะเยา พร้อมสาธิตวิธีสกัดน้ำมัน จากกระเทียมสด

  “นอกจากจะช่วยแก้ปัญหากระเทียมราคาตกได้แล้ว ยังเป็นการส่งเสริมให้ชุมชนหันมาบริโภคน้ำมันกระเทียมแปรรูปจากชุมชนของตนเอง เนื่องจากในน้ำมันกระเทียมมีสารสำคัญ อัลลิซิน และ อนุพันธ์หลายชนิด มีคุณสมบัติช่วยลดไขมันและคอเลสเทอรอลในเลือด จึงช่วยป้องกันโรคร้ายสำคัญได้หลายโรค เช่น เบาหวาน หัวใจ ความดันโลหิต หลอดเลือดอุดตัน ข้ออักเสบ ทั้งยังมีฤทธิ์ในการต้านอนุมูลอิสระอันเป็นสาเหตุของการเกิดมะเร็งได้ ถือเป็นการตอบโจทย์ปัญหาสุขภาพของคนในชุมชนได้อีกทางหนึ่งด้วย”

  สำหรับวิธีการสกัดน้ำมันกระเทียม (essential garlic oil) ดร.พยุงศักดิ์ เผยขั้นตอนว่า เริ่มด้วยการนำกระเทียมที่ปอกเปลือกมาล้างแล้วสับ นำเข้าเครื่องนึ่งให้กระ-เทียมอ่อนตัวแล้วบดให้ละเอียด จากนั้นนำเข้าเครื่องสกัดกลั่นออกมาเป็นน้ำมันกระเทียมสด 10 กิโลกรัม กลั่นเป็นน้ำมันกระเทียมเข้มข้นได้ประมาณ 4 ซีซี

  แต่เมื่อนำไปเจือจาง จะสามารถบรรจุได้ถึง 4,000 แคปซูล สามารถบรรจุได้ทั้งในรูปแบบที่เป็นน้ำมันและอบแห้งเป็นผง สามารถทำให้กระเทียมมีมูลค่าเพิ่มขึ้น 10-20 เท่า ขึ้นอยู่กับต้นทุนราคากระเทียม และต้นทุนการบรรจุแคปซูล ในขณะนั้น

  สำหรับต้นทุนสำคัญของกระบวนการนี้อยู่ที่ เครื่องสกัดน้ำมันหอมระเหยด้วยไอน้ำ ที่มีจำหน่ายในปัจจุบัน ราคาค่อนข้างสูงถึง 3-4 แสนบาท แต่ชุนชนสามารถหาเครื่องในราคาไม่สูงได้ โดยการสั่งทำเพียงแค่หลักแสนต้นๆ

  และออกแบบปรับปรุงกล่องบรรจุภัณฑ์แคปซูลให้สวยงาม ผ่านการรับรองจาก องค์การอาหารและยา (อย.) เพื่อให้ชุมชนนำไปต่อยอดทำผลิตภัณฑ์ชุมชน (OTOP)...โดยทางคณะวิทยาศาสตร์ ม.พะเยา ยินดีถ่ายทอดความรู้เทคโนโลยีนี้ สอบถามได้ที่ 0-5446-6666 ต่อ 1758 หรือ 08-6400-9622.


  ไชยรัตน์ ส้มฉุน

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้