ไลฟ์สไตล์
100 year

'โป๊ป' เปลี่ยนกฎใหม่ประชุมลับได้ไวขึ้น-อาร์คบิชอปแห่งสกอตแลนด์ลาออก

ไทยรัฐออนไลน์
26 ก.พ. 2556 02:50 น.
SHARE

สมเด็จพระสันตะปาปาเบเนดิกต์ที่ 16 ทรงแก้ไขกฎ ให้สามารถจัดการประชุมลับเลือกโป๊ปองค์ใหม่ได้ทันทีไม่ต้องรอ 15 วันหลังตำแหน่งว่าง ขณะที่อาร์คบิชอปแห่งสกอตแลนด์ประกาศลาออกจากตำแหน่ง...

สำนักข่าวตางประเทศรายงานเมื่อวันที่ 25 ก.พ. ว่า สมเด็จพระสันตะปาปาเบเนดิกต์ที่ 16 ทรงแก้ไขรัฐธรรมนูญของคริสตจักรโรมันคาทอลิกวาติกันใหม่ อนุญาตให้เหล่าพระคาร์ดินัลสามารถจัดการประชุมลับ เพื่อคัดเลือกสันตะปาปาองค์ใหม่ได้ทันที ที่พระองค์สละตำแหน่งในวันที่ 28 ก.พ. โดยไม่ต้องรอ 15 วันอีกต่อไป

หลวงพ่อ เฟเดริโก ลอมบาร์ดี โฆษกวาติกัน อ่านแถลงการณ์ซึ่งร่างโดยพระสันตะปาปาเบเนดิกต์ที่ 16 ระบุว่า พระองค์อนุญาตให้เหล่าพระคาร์ดินัลแห่งวาติกัน สามารถเริ่มการประชุมลับได้ ทันทีที่คาร์ดินัลทั้งหมด 112 รูปอยู่พร้อมกันในวาติกัน หรือสามารถเริ่มการประชุมลับหลังจากตำแหน่งสันตะปาปาว่างลง 2-3 วันได้ แต่ต้องมีเหตุผลสำคัญจริงๆ

ทั้งนี้ การเปลี่ยนแปลงกฎดังกล่าว ทำให้มีการคาดการณ์ในวงกว้างว่า การประชุมลับจะถูกเลื่อนขึ้นมาเป็นว่าที่ 11 มี.ค. เพื่อให้สันตะปาปาองค์ใหม่มีเวลาในการเตรียมตัวสำหรับเทศกาลอีสเตอร์ ซึ่งจะเริ่มขึ้นในวันที่ 24 มี.ค.

ขณะเดียวกัน ข่าวการเปลี่ยนแปลงเวลาการประชุมลับ เกิดขึ้นพร้อมๆกับที่ พระสันตะปาปาเบเนดิกต์ที่ 16 ยอมรับการลาออกจากตำแหน่งของ พระคาร์ดินัล คีธ โอ'ไบรอัน อาร์คบิชอปแห่งเซนต์แอนดรูว์สและเอดินบะระ ประมุขคริสตจักรคาทอลิกในสกอตแลนด์ ซึ่งมีสิทธิ์ได้รับการพิจารณาเป็นสันตะปาปาองค์ใหม่ หลังถูกกล่าวหาว่าประพฤติตัวไม่เหมาะสมกับพระชั้นผู้น้อย ในทศวรรษที่ 1980

การลาออกจากตำแหน่งของคาร์ดินัล คีธ โอ'ไบรอัน ทำให้สหราชอาณาจักรไม่มีตัวแทนนักบวชเข้าร่วมการประชุมลับ เพื่อคัดเลือกพระสันตปาปาองค์ใหม่เลยแม่แต่รูปเดียว

ข่าวแนะนำ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 5 มีนาคม 2564 เวลา 00:50 น.