ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  วิจัยพลังแม่เหล็กสร้างพันธุ์สู้โลกร้อน

  ไทยรัฐออนไลน์21 ก.พ. 2556 05:00 น.
  SHARE

  ลักษณะของรากพืชที่ผ่านสนามแม่เหล็กจะมีความยาวกว่าปกติ.

  นางชุติมันต์ พานิชศักดิ์พัฒนา นักวิชาการโรคพืชชำนาญการพิเศษ สถาบันวิจัยพืชไร่และพืชทดแทนพลังงาน กรมวิชาการเกษตร เปิดเผยถึงความคืบหน้าของการศึกษาวิจัยสนามแม่เหล็กที่มีผลต่อการเจริญเติบโตของพืช โดยได้รับทุนจากการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทยว่า เป็นการศึกษา 2 ลักษณะ 1) ศึกษาการใช้สนามแม่เหล็กถาวรกระตุ้นการงอกและการเจริญเติบโตของพืชจากเมล็ดโดยตรง และ 2) ศึกษาการใช้น้ำที่ผ่านการกระตุ้นโดยสนามแม่เหล็กถาวรมาใช้กับระบบให้น้ำพืช

  “ผลการทดสอบเราพบว่า พืชที่ได้รับพลังงานแม่เหล็กและน้ำพลังแม่เหล็กจะสามารถทนต่อการเปลี่ยนแปลงของสภาพแวดล้อม ในภาวะโลกร้อนได้ดี และน้ำที่ผ่านสนามแม่เหล็กจะละลายแร่ธาตุอาหารของพืชได้ดี เนื่องจากแรงตึงของผิวน้ำลดลง ค่า PH เหมาะสมต่อการดูดซึมของรากพืช และซึมผ่านอนุภาคของดินได้ลึกและเร็ว”

  และพบอีกว่า พลังแม่เหล็กถาวรมีผลต่อการเจริญเติบโตของพืชหลายอย่าง ช่วยเพิ่มอัตราความเร็วในการงอก ช่วยพัฒนาระบบรากพืชให้ดีขึ้น การติดดอกให้ผลผลิตเร็วขึ้นจากเดิม ส่งผลให้เก็บเกี่ยวผลผลิตได้เร็วขึ้น ช่วยลดต้นทุนปุ๋ยและสารเคมีกำจัดศัตรูพืชอีกด้วยการศึกษาขณะนี้อยู่ในขั้น นำต้นกล้าข้าวโพด, ถั่วเหลือง, มันสำปะหลัง, อ้อย ที่ได้จากการเพาะในสนามแม่เหล็ก ไปลงแปลงปลูกจริงภาคสนามในพื้นที่ศูนย์วิจัยต่างๆ คาดว่าผลสรุปจะเสร็จสิ้นได้ภายใน ม.ค. 2557

  สำหรับการนำพลังแม่เหล็กมาใช้ประโยชน์ทางการเกษตรนี้ มีการทดลองทำสำเร็จมาแล้วในประเทศรัสเซีย, จีน, โปแลนด์ บัลแกเรีย และอิสราเอล ช่วยลดต้นทุนสารเคมี ไม่มีสารพิษตกค้าง และปลอดภัยต่อผู้บริโภค ส่วนรายละเอียดผลการศึกษานั้นเป็นอย่างไร แต่ละประเทศยังคงเก็บไว้เป็นความลับของตัวเอง.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้