ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ปลาถังน้ำหมุนเวียน สู้ภัยแล้ง..ทดแทนกระชัง

  เพ็ญพิชญา เตียว20 ก.พ. 2556 05:00 น.
  SHARE


  โลกร้อน...ภัยแล้ง ส่งผลกระทบต่อภาคเกษตรกรรมไปทั่ว โดยเฉพาะกลุ่มเลี้ยงปลาในกระชัง

  นักศึกษา สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าฯ ลาดกระบัง วิทยาเขตชุมพร  จึงคิดสร้าง ถังเลี้ยงปลาระบบน้ำหมุนเวียน (Recircula-tion Aquaculture Tank) เอามาโชว์ในงานวันนักประดิษฐ์ เพื่อเป็นแบบอย่างให้เกษตรกรนำไปใช้แก้ปัญหาเลี้ยงปลาในพื้นที่แล้งน้ำ โดยมี อ.วรพงษ์ นลินานนท์ และ ดร.สายชล เลิศสุวรรณ เป็นที่ปรึกษา


  จังหวัดชุมพรชาวบ้านส่วนใหญ่มีอาชีพเลี้ยงปลาในกระชัง แต่พอถึงช่วงฤดูแล้งน้ำน้อย น้ำจะเน่าเสียง่าย และพอน้ำใหม่จากน้ำฝนมาปลาจะเกิดอาการน็อกน้ำ ไม่กินอาหารและตายเป็นประจำทุกปี

  นายชลวิทย์ นิยมชื่น และ นาย สัญชัย สุวรรณคำ นักศึกษาเจ้าของผลงานฯ เล่าถึงที่มาของการคิดรูปแบบการเลี้ยงปลาแนวใหม่ “ใช้ระบบน้ำหมุนเวียน” โดยยึดหลัก ใช้วัสดุที่หาได้ง่าย ใช้ถัง 200 ลิตรเป็นอุปกรณ์หลัก เจาะด้านบนสำหรับให้อาหาร และต่อท่อสำหรับน้ำเข้า

  และอีกช่องสำหรับดูดน้ำเสียออกจากก้นถังโดยใช้หลักการ “กาลักน้ำ” ส่งน้ำไปบำบัดในถังขนาดใหญ่ ที่สามารถปลูกผักบุ้ง ผักกะเฉด ผักตบชวา เพื่อช่วยบำบัดน้ำเสียได้

  จากนั้นใช้ปั๊มดูดน้ำที่ผ่านการบำบัดมาที่ถังกรอง ให้น้ำไหลผ่านใยแก้วในกระบอกกรองที่อยู่บนถัง พร้อมกับปล่อยให้น้ำหยดลงมาเป็นม่านน้ำสายฝนเพื่อเพิ่มออกซิเจนให้น้ำ และส่งน้ำต่อไปยังถังพักน้ำที่มีปั๊มโอโซน เพื่อเติมอากาศและฆ่าเชื้อโรค ก่อนจะส่งน้ำลงไปยังถังเลี้ยงปลาและหมุนเวียนกลับมาบำบัดใหม่

  การเลี้ยงแบบนี้ไม่ต้องห่วงว่าน้ำจะแห้ง  ปลาจะตายเหมือนเลี้ยงในกระชัง เพราะสามารถหาน้ำมาเติมได้ตลอดเวลา และใน 1 ชุด จะมีถังเลี้ยงปลา 4 ใบ (ไม่รวมถังบำบัด ถังกรอง ถังพักน้ำ) แต่ถ้าต้องการมากกว่านั้นก็เพิ่มถังได้ สามารถใช้เลี้ยงปลาได้หลายชนิด เช่น ปลาดุก 40-50 ตัว/ถัง ปลานิล 30 ตัว/ถัง

  เหมาะกับผู้ที่ต้องการเลี้ยงปลาในครัวเรือนแบบพอเพียง กลุ่มโครงการอาหารกลางวันในโรงเรียน หรือเลี้ยงเป็นอาชีพเสริมในพื้นที่ขาดแคลนน้ำ... เกษตรกรรายใดสนใจสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ โทร. 08-1100-8248, 08-5262-8101.


  เพ็ญพิชญา เตียว

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้