ข่าว
100 year

มาร์คชี้ศก.ไทย ผ่านต่ำสุด สัญญาณเป็นบวก

13 ก.ย. 2552 10:31 น.
SHARE

นายกฯ ชี้ภาวะเศรษฐกิจไทยมีแนวโน้มดีขึ้น อัตราการว่างงานลดลง อยู่ที่ 3-5 แสนคน จากที่คาดไว้ 1 ล้านคน ด้านสวนดุสิตโพล ชี้ประชาชนเชื่อมั่นต่อการเมืองไทยลดลงจากปัญหาความขัดแย้งสองสี..

เมื่อวันที่ 13 ก.ย. นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี กล่าวถึงภาวะเศรษฐกิจไทย ผ่านรายการเชื่อมั่นประเทศไทยกับนายกฯอภิสิทธิ์ ทางสถานีวิทยุโทรัศน์แห่งประเทศไทย ว่า ขณะนี้ตัวเลขทางเศรษฐกิจของไทยมีแนวโน้มดีขึ้น เห็นได้จากอัตราการว่างงานที่ลดลงจากเคยที่คาดการณ์ไว้กว่า 1 ล้านคน แต่ขณะนี้อยู่ที่ 300,000-500,000 คน ถือเป็นสัญญาณที่ดีที่ช่วยยืนยันว่าไทยน่าจะผ่านจุดต่ำสุดไปแล้ว แต่รัฐบาลยังคงเดินหน้ากระตุ้นเศรษฐกิจอย่างต่อเนื่องผ่านโครงการไทยเข้ม แข็ง และในวันที่ 14 ก.ย.นี้ วุฒิสภาจะมีการพิจารณาร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2553 หากทางวุฒิสภาให้ความเห็นชอบจะทำให้การบริหารงบประมาณของรัฐบาลทั้งการลงทุน และอื่นๆ เป็นไปตามกำหนดเวลา นอกจากนี้ไทยยังได้รับการจัดอันดับการทำธุรกิจในแง่ความเชื่อมั่นและความ สะดวก โดยอยู่อันดับที่ 12 ของโลก ถือเป็นอันดับที่ดีพอสมควร ซึ่งรัฐบาลจะผลักดันให้ขีดความสามารถการแข่งขันการดึงดูดการลงทุนดีขึ้น

นายกรัฐมนตรี ยังกล่าวถึงมาตรการการประกันราคาสินค้าเกษตรว่า เป็นนโยบายที่มีความสำคัญต่อเกษตรกรทั่วประเทศ ซึ่งยืนยันว่าจะเป็นนโยบายที่ช่วยเหลือเกษตรกรอย่างเป็นระบบและเป็นธรรมมาก ที่สุด ถือเป็นจุดเปลี่ยนครั้งสำคัญ โดยมั่นใจว่านโยบายดังกล่าวจะต้องเดินหน้าเป็นไปตามวัตถุประสงค์ สามารถพัฒนาไปสู่ภาคการเกษตรทำให้สามารถแข่งขันได้ในอนาคต

วันเดียวกัน สวนดุสิตโพล มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนดุสิต สำรวจความคิดเห็นของประชาชนทั่วประเทศ เรื่องความขัดแย้งที่ส่งผลต่อการเมืองไทย พบว่าประชาชนส่วนใหญ่ ร้อยละ 40.38 รู้สึกเบื่อการเมืองมากขึ้นกว่าเดิมเมื่อเห็นความขัดแย้งและแตกแยกของประชาชน โดยเฉพาะกลุ่มคน "เสื้อเหลือง" และ "เสื้อแดง" โดยร้อยละ 68.51 ระบุว่า มีความเชื่อมั่นต่อการเมืองไทยลดลง ท่ามกลางความขัดแย้งและแตกแยกนี้ รัฐบาลไม่สามารถจัดการหรือควบคุมเหตุการณ์ต่างๆ ให้ยุติลงได้ รัฐบาลไม่มีเสถียรภาพในการบริหารงาน เป็นต้น

ทั้งนี้ ประชาชนส่วนใหญ่ ร้อยละ 35.71 ระบุว่า หากตนเองเป็นนายกรัฐมนตรี จะแก้ปัญหาความแตกแยกด้วยการพยายามทุกวิถีทางเพื่อหาแนวทางสร้างความสมัครสมานสามัคคีของคนในชาติให้กลับมาเหมือนเดิม ขณะที่รองลงมาร้อยละ 26.79 ระบุว่า จะให้ความยุติธรรมกับทุกฝ่าย ไม่ลำเอียง ไม่เข้าข้างฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้