ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  แตงกวาราชันแห่งพืชผัก

  ชาติชาย ศิริพัฒน์18 ก.พ. 2556 05:00 น.
  SHARE


  เป็นปีแรกที่ “เจียไต๋” ให้สื่อมวลชนเข้าชมแปลงพืชผักสายพันธุ์ใหม่สำหรับลูกค้าต่างประเทศที่บินมาชมช็อปเมล็ดพันธุ์ใหม่ๆ กลับบ้าน

  ผลการช็อป...ปีนี้ แตงกวา เป็นพันธุ์พืชผักที่ได้รับความสนใจจากลูกค้าต่างประเทศมากที่สุด

  เหตุผลมาจากที่ผ่านมาโลกประสบปัญหาภัยธรรมชาติ แตงกวาได้รับความเสียหาย ผลผลิตขาดตลาด ราคาดี ชนหลายชาติเลยเฮโลแห่กันปลูก...อีกเหตุผล แตงกวาเป็นพืชผักหนึ่งเดียวที่นิยมบริโภคไปทั่วโลก


  ไม่มีประเทศไหน เลยไม่กินแตงกวา และทุกประเทศจะมีพันธุ์เป็นของตัวเอง เลยทำ ให้รสนิยมการบริโภคและความ ต้องการสายพันธุ์ของแต่ละประเทศ ไม่เหมือนกัน

  อย่างไทยเรา ณัฏฐนี กิจไพบูลทวี นักปรับปรุงพันธุ์แตงกวา เจียไต๋  บอกว่า ที่นิยมมี 2 ชนิด แตงท่อน ผลยาว 16-18 ซม. กับแตงกวาผลยาว 10-12 ซม. เดิมเคยชอบสีเขียวอ่อน แต่เอาไปวางขายเหลืองเร็วไม่น่าซื้อ เลยต้องปรับปรุงพันธุ์ให้เขียวนานขึ้นถึงจะโดนใจแม่ค้าและผู้บริโภค
  อินโดนีเซีย มาเลเซีย อินเดีย นิยมแตงร้านผลใหญ่ยาว 18-20 ซม. ชอบทั้งเขียวและขาว กินดิบเป็นเครื่องเคียงคู่มะเขือเทศ หอมหัวใหญ่ โรยพริกไทยและเกลือ...คล้ายเรากินผลไม้จิ้มพริก เกลือนั่นแหละ

  จีน ชอบแตงกวาดองสีทอง... พันธุ์พื้นเมืองเดิม สีเหลืองน้ำตาลกระดำกระด่างเหมือนตกกระ “เจียไต๋” จึงปรับปรุงพันธุ์ให้อร่ามเสมอกันทั้งผล เอาไปดองแล้วสีสวยเหมือนทอง จะได้โดนใจชนชาติชอบของเป็นมงคล

  ปากีสถานไปยันตะวันออกกลาง แถบนี้สภาพอากาศเลวร้ายปลูกพืชผักได้ยาก แต่ก็ชอบพันธุ์เดียวกับฝรั่ง แตงกวาสีเขียวเข้มผิวมัน ที่เรียกว่า Beit Alpha เป็นพันธุ์พิเศษ สามารถออกลูกได้โดยไม่ต้องผสมพันธุ์ ไม่ต้องพึ่งเกสรตัวผู้...เป็นพันธุ์ที่มีมาตามธรรมชาติ ออกดอกเฉพาะที่มีเกสรตัวเมีย เลยเป็น...แตงกวาไร้เมล็ด

  แต่ถ้าจะปลูกเอาเมล็ดต้องให้วิทยาศาสตร์ช่วย ใช้สารกระตุ้นแตงกวาให้ผลิตดอกตัวผู้ (Gibberellin) มาผสมพันธุ์กับดอกตัวเมีย...ถึงจะได้ผลแตงกวามีเมล็ดไว้ทำพันธุ์

  แม้รสนิยมการกินของแต่ละประเทศต่างกัน แต่มีสิ่งหนึ่งที่ทุกประเทศต้องการเหมือนกัน...แตงกวาทนโรคจากไวรัส

  เพราะโลกร้อน...เพลี้ยไฟ แมลงหวี่ พาหะนำไวรัสขยายพันธุ์ได้มากขึ้นหลายเท่านั่นเอง.


  ชาติชาย ศิริพัฒน์

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้