กีฬา
100 year

ปชป. แจงรวมสัญญาสร้างโรงพัก กลัวขัดระเบียบ สตช.

ไทยรัฐออนไลน์6 ก.พ. 2556 14:25 น.
SHARE

นายชวนนท์ อินทรโกมาลย์สุต โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ ป้องนายสุเทพ เทือกสุบรรณ แจงเหตุรวมสัญญาสร้างโรงพัก เหตุกลัวขัดระเบียบ สตช. ยืนยัน ไม่มีการฮั้วประมูล...

วันนี้ (6 ก.พ.56) ที่พรรคประชาธิปัตย์ นายชวนนท์ อินทรโกมาลย์สุต โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีที่ นายธาริต เพ็งดิษฐ์ อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) จะแจ้งข้อกล่าวหานายสุเทพ เทือกสุบรรณ อดีตรองนายกรัฐมนตรี ฐานฮั้วการก่อสร้างโรงพัก 396 แห่งทั่วประเทศ และไม่เสร็จตามสัญญาว่า ข้อกล่าวหาของนายธาริตมีการเปลี่ยนไปมา ครั้งแรกอ้างว่ามีการรวมสัญญาทั่วประเทศ มาจัดซื้อที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) โดยคำสั่งของนายสุเทพ เพราะหากมีการดำเนินการทำสัญญาแยกสร้างเป็น 9 ภาค เพื่อเคาะการประมูล 9 ครั้ง อาจเป็นการกระทำที่ผิดระเบียบของ สตช. จึงรวมเป็นสัญญาเดียว และโดยข้อเท็จจริงทั้งหมดเป็นการดำเนินการของฝ่ายปฏิบัติทั้งสิ้น ไม่ใช่นายสุเทพ ยันไม่มีฮั้ว

ซัด "ธาริต" บิดข้อมูลจ้องเล่นงาน

นายชวนนท์ กล่าวต่อว่า ส่วนที่มีการอ้างว่ามีการฮั้วการประมูลนั้น ข้อเท็จจริงก็ไม่มีการฮั้ว เพราะราคากลางที่ตั้งไว้ 6,388 ล้านบาท บริษัทพีซีซี ดีเวลล็อปเมนท์ แอนด์คอนสตรัคชั่น ที่ชนะการประมูล 5,848 ล้านบาท มีการเสนอราคาต่ำกว่าราคากลางถึง 540 ล้านบาท ในขณะที่บริษัทสามประสิทธิ์ ซึ่งเสนอราคาเป็นอันดับสอง ประมูลต่ำกว่าราคากลางเพียง 293 ล้านบาท

กรณีนี้จึงไม่มีการฮั้ว เพราะการเสนอราคาต่างกันมาก แต่นายธาริตก็มีการเปลี่ยนแปลงข้อกล่าวหาจากเดิม ที่ระบุว่ามีการฮั้วโดยเบี่ยงเบนว่า เป็นการตั้งใจประมูลราคาต่ำ เพื่อทิ้งงานและอ้างว่า บริษัทดังกล่าวไม่เคยรับงานใหญ่ซึ่งไม่เป็นความจริง เพราะบริษัท พีซีซีฯ มีบริษัทลูกจำนวนมาก หรือเรียกได้ว่ามีธุรกิจก่อสร้างแบบครบวงจร จึงสามารถประมูลต่ำกว่าราคากลางได้ เพราะซื้อวัสดุจากบริษัทในเครือข่ายทางธุรกิจ และยังเคยรับงานใหญ่มาแล้วหลายโครงการ อาทิ โรงพยาบาลพหลพลพยุหเสนา ทียูโดม ของมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ รับงานจากธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) กองทัพบก และสตช.มาแล้วหลายโครงการ จึงเป็นบริษัทที่รับงานราชการมาอย่างต่อเนื่อง และเคยประมูลงานภาครัฐมามากมาย ดังนั้น การที่โยงว่ามีความผิดปกติ จึงไม่เป็นความจริง

จวกกลับรัฐบริหารสัญญาไร้ประสิทธิภาพ

นายชวนนท์ กล่าวต่อว่า ส่วนกรณีที่มีการอ้างว่า เงินที่เบิกส่วนหนึ่งหายไปไหนนั้น ทางบริษัทได้ชี้แจงแล้วว่า ไม่ได้หายไป แต่ใช้ในการพัฒนาก่อสร้างโครงการ ซึ่งแฟลตตำรวจก็ส่งมอบไปแล้ว 80% แต่ถ้าจะมีปัญหาเรื่องเงินทุนหมุนเวียน ก็เกิดขึ้นตั้งแต่สมัยโครงการบ้านเอื้ออาทร เพราะไม่สามารถชำระเงินให้ผู้รับเหมางานต่อได้ จนมีข่าวว่าติดแบล็กลิสต์ จากบรรดาซับพลายเออร์ แต่สุดท้ายก็แก้ปัญหาได้ด้วยการหมุนเงิน จึงเป็นหน้าที่ของรัฐบาลชุดนี้ ที่ต้องบริหารสัญญาต่อให้เป็นไปอย่างถูกต้อง เพราะมีเวลาบริหารเกือบ 2 ปี จึงต้องตั้งคำถามว่าทำไมไม่ดำเนินการให้ถูกต้อง ทั้งนี้ยืนยันว่าการประมูลไม่มีขั้นตอนใดที่ผิดกฎหมาย แต่ปัญหาเกิดจากการบริหารให้เป็นไปตามสัญญา

ย้อน "เหลิม" เมาไวน์ โยงมั่ว บ.พ่อตา ส.ส.

โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวต่อว่า สำหรับกรณีที่ ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง รองนายกฯ พยายามชี้นำว่า บริษัทที่ประมูลได้เป็นบริษัทเดียวกับพ่อตาของนักการเมืองดัง ทั้งที่ข้อเท็จจริงเป็นคนละบริษัท 100% อยากถามว่าในช่วงที่ให้สัมภาษณ์เมาไวน์อยู่หรือเปล่า และท้าให้นายธาริตเดินหน้าเรื่องนี้ให้เต็มที่ โดยเชื่อว่านายสุเทพจะเอาผิดกับนายธาริตอีกคดีหนึ่งแน่นอน เพราะนายธาริตพยายามทุกวิถีทางที่จะเล่นงานพรรคประชาธิปัตย์ โดยเฉพาะในช่วงการเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม.เพื่อดิสเครดิตพรรคประชาธิปัตย์ โดยมี ร.ต.อ.เฉลิม เข้ามาผสมโรงด้วย

ทั้งที่เรื่องนี้ไม่มีอะไรในกอไผ่ หวังดิสเครดิต เฉพาะช่วงการเลือกตั้ง แล้วปล่อยให้เรื่องเงียบหายไป แต่ตนจะไม่ยอมให้เรื่องนี้หาย คนที่กลั่นแกล้งฝ่ายค้านจะต้องถูกดำเนินคดีตามกฎหมาย พร้อมกับตั้งข้อสังเกตว่า นายธาริต เรียก อดีต ผบ.ตร. เฉพาะในส่วนที่อยู่รัฐบาลประชาธิปัตย์เท่านั้น โดยไม่เชิญ พล.ต.อ.เพรียวพันธ์ ดามาพงศ์ มาให้ปากคำ จึงอยากถามว่ากลัวคนตระกูลดามาพงศ์มากนักหรือ และยังไม่มีการเชิญ พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว ผบ.ตร.คนปัจจุบัน มาชี้แจงด้วย

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED