ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  สุ่มเสี่ยง!'ต้อม'ต้องตรวจเข้มหนัง'ปิตุภูมิ'ย้ำเจตนาดี

  ไทยรัฐออนไลน์3 ก.พ. 2556 21:21 น.
  SHARE

  อดใจรอชมด้วยความระทึกใจ คอหนังห้ามพลาดด้วยประการทั้งปวง กับหนังน่าจะเข้มข้นเรื่อง ปิตุภูมิ พรมแดนแห่งรัก หรือ Fatherland ต้อม ยุทธเลิศ สิปปภาค ตั้งใจกำกับ นำแสดงโดย 3 ดาวเด่น อนันดา เอเวอริ่งแฮม , เวียร์ ศุกลวัฒน์ คณาเรศ และ ใหม่ ดาวิกา โฮร์เน่ เล่าเรื่องความขัดแย้งใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ปัญหายังเรื้อรังมานานหลายปี ต้อมอาสามาตีแผ่ในมุมจริงจังอย่างมีเจตนาที่ดี หวังจะคนได้เข้าใจกันให้มากขึ้นกว่าเดิม

  หนังปิตุภูมิไปไหนแล้ว? "ตอนนี้มีเรื่องปิตุภูมิ ถ่ายเสร็จแล้ว ตัดต่อเสร็จแล้ว กำลังรอขั้นตอนอนุมัติฉายได้หรือไม่ได้"  ให้กองเซ็นเซอร์ตรวจแก้? "ไม่ใช่กองเซ็นเซอร์ฮะ แต่เป็นนายทุนที่ทำกำลังตัดสินใจว่าจะได้ฉายหรือไม่ฉาย กำลังเช็คหลายทางอยู่ว่ามันมีผลกระทบกันแค่ไหน"  ส่วนตัวผู้กำกับอย่างพี่ต้อม คิดว่ามีผลกระทบอะไรตรงไหนบ้างไหม เพราะเราอยู่กับหนังตั้งแต่ต้นจนจบ? "เอ่อ…ไม่กล้าพูด(หน้าเคร่งเครียด) คือเราพูดในแง่ที่ดี แต่ถ้าคนคิดร้าย มันสามารถเอาไปทำให้ร้ายก็ได้ พูดให้ร้ายก็ได้ คือมันค่อนข้างละเอียดอ่อน กำลังดูกันอย่างละเอียดอยู่ มันไม่เหมือนหนังเรื่องอื่นๆ มันค่อนข้างซีเรียส วิธีทำของเราค่อนข้างซีเรียส เลยทำให้หนังดูซีเรียสจริงจัง(เน้นเสียงดัง)" 

  ถ่ายทำกันนานทีเดียว? "หนังใช้เวลาทำปีหนึ่ง ลงไปรีเสิร์ชอยู่หลายครั้ง ช่วงถ่ายทำไปช่วงแข่งเรือปีหนึ่ง จนเป็นแข่งเรืออีกปีหนึ่งเลย ลงไปถ่ายทำก็จะมีปัญหาหลายๆ อย่างที่เราถ่ายได้ไม่เยอะ คือไปถ่ายในที่สำคัญไม่ค่อยได้ อย่างถือปืนผ่านมัสยิด มันจะเป็นภาพที่ค่อนข้างจะ..."  จะ…น่ากลัว? "ไม่ใช่น่ากลัว มันสามารถจะนำไปตีข่าวในทางที่เลวได้ เราถึงต้องระมัดระวัง อย่างภาพเบื้องหลังกองถ่าย เห็นนางเอกนุ่งสั้น คือมันไม่ใช่ภาพในหนังเป็นภาพในกองถ่าย มันก็สามารถเอามาพูดในทางที่ไม่ดีได้(เน้นเสียง)"  แต่เรามีเจตนาดีนะในการทำหนังครั้งนี้? "(รีบพูด)แต่อีกฝั่งหนึ่งอีกคนที่เจตนาที่ไม่ดี จะทำยังไง ใช่ไหม มันไม่ใช่หนังของคนทั่วไป เราพยายามจะทำให้คนเข้าใจกัน แต่คนที่ไม่ต้องการความเข้าใจล่ะ เฮ้ย! ทำทุกอย่างให้มันเลวก็ได้ไง".

   

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันศุกร์ที่ 23 ตุลาคม 2563 เวลา 11:15 น.