ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  อย่าเมิน..หมอไทย ปลาปล่อยตลาดใหญ่

  ชาติชาย ศิริพัฒน์4 ก.พ. 2556 05:00 น.
  SHARE

  “ถ้าคิดจะยึดอาชีพเลี้ยงปลาที่เสี่ยงน้อย ราคานิ่ง ไม่หวือหวาพุ่งกระฉูด ไม่ดิ่ง ตกเหวจนขาดทุนหมดตัว ปลาหมอไทยน่าเลี้ยงที่สุด”

  ลุงสุทัศน์ รอดคลองตัน ปราชญ์ชาวบ้าน ต.คลองตัน อ.บ้านแพ้ว จ.สมุทรสาคร ให้คำแนะนำจากประสบการณ์ เลี้ยงปลามาหลายสิบปี

  ชวนให้เลี้ยงปลาหมอ คนยุคนี้อาจ จะมองว่าโบราณ สมัยนี้ ใครยังจะกินปลาหมอกัน อยู่อีก เลี้ยงแล้วจะไปขายใคร สู้เลี้ยงปลาช่อน ปลาดุก ปลาสลิด ปลานิล ปลาทับทิม ไม่ได้


  ยิ่งยุคนี้ ลุงสุทัศน์ยืนยัน ปลาหมอยิ่งน่าเลี้ยง

  “ทุกวันนี้อากาศวิปริต วันหนึ่งมีตั้ง 3 ฤดู เดี๋ยวร้อน เดี๋ยวหนาว เดี๋ยวฝน ปลามีโอกาสน็อกน้ำตายได้ง่าย ขนาดปลาช่อนที่ว่าแน่ยังถูกน็อกเลย แต่ปลาหมอไม่มีปัญหาน็อกน้ำ อัตรารอดเลยสูงกว่าปลาอื่นๆ”

  นอกจากจะทนอึดแล้ว การเลี้ยงก็ไม่ยุ่งยาก ถ้าขี้เกียจ ใช้อาหารเม็ดแต่ถ้าขยันอยากได้กำไรเพิ่ม สูตรอาหาร ปลายข้าว 10 ส่วน ปลาป่น 2 ส่วน รำอีก 3-4 ส่วน เอามาต้มผสมรวมกัน...ให้กินวันเว้นวัน เท่านั้นเอง

  ส่วนเรื่องตลาดที่ถูกปรามาส ใครจะกิน...เลี้ยง 4 เดือน ได้ขนาด 8-12 ตัว หนัก 1 กก. ได้ราคา กก.ละ 60 บาท มาเลเซีย ลาว เวียดนาม ชอบมาก เพราะไม่คาว เนื้อหวานอร่อย ทำอาหารได้หลาก หลายเมนู

  และถ้าเลี้ยง 5 เดือน ได้ขนาด 4-5 ตัว หนัก 1 กก. กก.ละ 80 บาท เป็นที่ต้องการของตลาดในประเทศ โดยเฉพาะตามห้าง แต่ที่เราเดินซุปเปอร์มาร์เก็ต ไม่ค่อยเห็น นั่นเพราะคนเลี้ยงน้อย สินค้าไม่มีพอส่ง ประกอบกับห้างขอเครดิต 20 วันถึงจะจ่ายเงิน...คนเลี้ยง เลยหันไปขายส่งให้แม่ค้ารับเงินสดดีกว่า

  แต่ตลาดปลาหมอไม่ได้มีแค่เพื่อทำอาหาร...ยังมีตลาดปลาปล่อยรองรับอีกต่างหาก

  ปลาที่เอาไปปล่อยหน้าวัด... ตลาดนี้แหละที่สุดของการเลี้ยงปลาหมอ มีเท่าไรแม่ค้ารับหมด ก็บ้านเรา วันหยุด วันทำบุญปล่อยปลามีทั้งปี

  ซื้อพันธุ์ขนาดเท่าใบมะขาม ตัวละ 20 สต. มาเลี้ยงให้ได้ขนาดนิ้วครึ่ง ต้นทุนเลี้ยงค่าอาหารแทบไม่มี

  เลี้ยงระยะแรกไม่ต้องให้อาหาร พอตัวเท่าใบแค ให้อาหารเป็นกากมันสำปะหลัง กากถั่ว หรือรำ...แค่วันเว้นวัน เลี้ยง 40 วัน ขายได้แล้ว ตัวละ 1 บาท

  บ่อ 1 ไร่ ปล่อยได้เป็นแสนตัว ...ลงทุนไม่ถึง 3 หมื่น (ไม่รวมค่าบ่อ) แค่เดือนเศษกำไร 5-6 หมื่น หาได้ที่ไหน

  นี่แหละสุดยอดปลาที่ถูกเมินมองข้าม.

  ชาติชาย ศิริพัฒน์

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้