ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  มติกกต. 'ชัยวัฒน์-โปรดปราน' สิ้นสมาชิกภาพ ส.ส.

  ไทยรัฐออนไลน์31 ม.ค. 2556 16:09 น.
  SHARE

  กกต.เห็นพ้องตามกรรมการไต่สวน เสนอปม “ชัยวัฒน์-โปรดปราน” เซ็นลาออกจากสมาชิกพรรครักประเทศไทย ทำให้สมาชิกภาพ ส.ส.สิ้นสุด เตรียมยื่นประธานสภาฯ ส่งต่อศาลรธน.วินิจฉัยต่อ...

  เมื่อเวลา 12.30 น. วันที่ 31 ม.ค.ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) นายภุชงค์ นุตราวงศ์ เลขาธิการ กกต. กล่าวว่า ที่ประชุม กกต. มีมติให้เสนอเรื่องไปยังประธานสภาผู้แทนราษฎร เพื่อขอให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยการสิ้นสุดสมาชิกภาพการเป็น ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรครักประเทศไทย ของนายชัยวัฒน์ ไกรฤกษ์ และนายโปรดปราน โต๊ะราหนี

  กรณีดังกล่าวเกิดขึ้นหลังจากที่ กกต. เห็นตามที่คณะกรรมการไต่สวน ของ กกต. เสนอว่า การที่นายชัยวัฒน์ ได้ลงลายมือชื่อในหนังสือลาออกจากเป็นสมาชิกพรรครักประเทศไทย ฉบับลงวันที่ 11 ม.ค. 55 และนายโปรดปราน ได้ลงลายมือชื่อในหนังสือลาออกจากเป็นสมาชิกพรรครักประเทศไทย ฉบับลงวันที่ 10 ม.ค.55 จริง หลังการเลือกตั้งส.ส. เมื่อวันที่ 3 ก.ค. 54 โดยดำเนินการเรื่องดังกล่าว ณ ที่ทำการพรรครักประเทศไทย และยื่นต่อนายชูวิทย์ กมลวิศิษฎ์ หัวหน้าพรรครักประเทศไทยในวันเดียวกัน ทำให้ตามกฎหมายแล้วถือว่าเมื่อหนังสือลาออกของบุคคลทั้ง 2 คน ยื่นถึงนายทะเบียนสมาชิกพรรค การลาออกนั้นเป็นอันสมบูรณ์ ส่งผลให้สิ้นสุดสมาชิกภาพการเป็น ส.ส. ตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 106(7) ที่ กกต. ต้องยื่นต่อประธานสภาฯ เพื่อส่งไปยังศาลรัฐธรรนูญวินิจฉัย ตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 91

  ทั้งนี้ กกต. จะรวบรวมหลักฐาน เพื่อส่งให้ประธานสภาฯ ภายใน 1 เดือน โดยนายภุชงค์ กล่าวอีกว่า เรื่องดังกล่าว นายชูวิทย์ ได้มีการส่งหนังสือลาออกของบุคคลทั้งสอง มายัง กกต. เมื่อเดือน ก.ค.55 แต่นายชัยวัฒน์ และนายโปรดปราน ได้ทำหนังสือคัดค้าน กกต. จึงตั้งคณะกรรมการไต่สวน โดยได้มีการเชิญผู้ที่เกี่ยวข้องรวมถึงผู้ที่ถูกร้องมาให้ถ้อยคำ ซึ่งนายชัยวัฒน์และนายโปรดปราน ได้ให้ถ้อยคำรับกับเอกสารที่นายชูวิทย์ นำมาอ้างว่าบุคคลทั้งสองได้ลงลายมือชื่อจากหนังสือลาออก ทางคณะกรรมการไต่สวน จึงได้ตั้งประเด็นในการพิจารณารวม 2 ประเด็น ซึ่งเกี่ยวข้องกับข้อกฎหมาย คือ กรณีหนังสือลาออกจากการเป็นสมาชิกพรรคของนายชัยวัฒน์และนายโปรดปรานได้มีการ ลงนามที่ใด เมื่อใดและยื่นให้กับใครเมื่อใด และการลงลายมือชื่อในหนังสือลาออกเกิดขึ้นก่อนหรือหลังวันเลือกตั้ง ส.ส. วันที่ 3 ก.ค. 54 และหากพบว่าเกิดขึ้นภายหลังจะมีผลทางกฎหมายหรือไม่อย่างไร จนในที่สุดคณะกรรมการไต่สวนได้มีการพิจารณาและเห็นว่า การลงลายมือชื่อของบุคคลทั้งสอง ลงหลังจากการเลือกตั้งส.ส. วันที่ 3 ก.ค. 54 จึงได้เสนอให้ กกต. พิจารณาและ กกต. ก็มีมติดังกล่าว

  เมื่อถามว่า ในผลสอบของคณะกรรมการไต่สวนได้มีการพิจารณาในประเด็นที่บุคคลทั้งสองถูก บังคับให้ลงลายมือชื่อในหนังสือลาออกหรือไม่ นายภุชงค์ กล่าวว่า จากการตรวจสอบรายงาน พบว่า มีการให้ถ้อยคำเหมือนทั้งสองฝ่ายมีการพูดคุยตกลงกัน แต่ประเด็นที่คณะกรรมการไต่สวนพิจารณาเป็นเรื่องของข้อกฎหมายว่าเมื่อมีการ ลงลายมือชื่อในหนังสือลาออก หลังจากมีการเลือกตั้ง ส.ส. วันที่ 3 ก.ค.54 ทำให้การลาออกมีผลสมบูรณ์ในทางกฎหมายแล้วหรือยัง.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอาทิตย์ที่ 27 กันยายน 2563 เวลา 02:22 น.