ข่าว
100 year

ไม่สั่งฟ้อง'สารวัตรคนดัง' แก๊งล่าสัตว์แก่งกระจาน

ไทยรัฐออนไลน์22 ม.ค. 2556 19:19 น.
SHARE

พนักงานสอบสวน สภ.แก่งกระจาน ส่งสำนวนสอบสวนคดีล่าสัตว์ป่าในอุทยานแห่งชาติแก่งกระจานแล้ว มีความเห็นสั่งฟ้อง 8 คน ส่วนสารวัตรคนดังไม่สั่งฟ้อง ขัดแย้งความเห็นและหลักฐานของหัวหน้าอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน...

คดีหัวหน้าอุทยานแห่งชาติแก่งกระจานจับกุมกลุ่มนายพราน ที่มีนายตำรวจระดับสารวัตรยศ พ.ต.ท.ร่วมทีมรวม 9 คน พร้อมด้วยอาวุธปืนเข้าไปล่าสัตว์ป่าในเขตอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน ได้ของกลางทั้งกบทูดและกระจง พร้อมภาพถ่ายที่กลุ่มพรานถ่ายทั้งภาพนิ่งและวิดีโอไว้ ขณะเข้าไปล่าและพักค้างแรม โดยแจ้งความดำเนินคดีไว้ที่ สภ.แก่งกระจาน จ.เพชรบุรี เมื่อวันที่ 11 พ.ย.2555 นั้น

ความคืบหน้าล่าสุดพนักงานสอบสวนที่มีนายสุทธิพงษ์ ตันบุญยศิริเดช นายอำเภอแก่งกระจาน เป็นหัวหน้าพนักงานสอบสวน ได้ลงนามในหนังสือส่งสำนวนการสอบสวนให้อัยการจังหวัดเพชรบุรี เสนอสั่งฟ้องคดีผู้ต้องหาเพียงแค่ 8 คน เว้น พ.ต.ท.ธีรยุทธ เกตุมั่งมี สารวัตร สภ.ปราณบุรี ที่พนักงานสอบสวนมีความเห็นไม่สั่งฟ้อง

โดยเมื่อวันที่ 22 ม.ค.56 เวลาประมาณ 11.30 น. พนักงานสอบสวน สภ.แก่งกระจาน ได้นำสำนวนการสอบสวนคดีดังกล่าว มายื่นต่ออัยการจังหวัดเพชรบุรี โดยมีผู้ต้องหาทั้ง 9 คน นำโดย พ.ต.ท.ธีรยุทธ เกตุมั่งมี พร้อมพวก มาพร้อมกันที่สำนักงานอัยการจังหวัดเพชรบุรี ตามสำนวนสอบสวนคดีที่ 259,260และ 261/2555 ลงวันที่ 11 พ.ย.2555 ต้องหาว่า ร่วมกันล่าและมีสัตว์ป่าคุ้มครอง (กบทูด) ไว้ในความครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต มีอาวุธปืน, เครื่องกระสุนปืนไว้ในความครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต พาอาวุธปืนไปในเมือง หมู่บ้านหรือทางสาธารณะโดยไม่ได้รับอนุญาตและโดยไม่มีเหตุจำเป็นอันเร่งด่วน ตามสมควรแก่พฤติการณ์ และนำอาวุธปืนเข้าไปในเขตอุทยานแห่งชาติโดยไม่ได้รับอนุญาต ใช้อาวุธปืนยิงสัตว์ป่าในระหว่างพระอาทิตย์ตกและพระอาทิตย์ขึ้น นำสัตว์ออกไปหรือกระทำด้วยประการใดๆ ให้เป็นอันตรายแก่สัตว์ โดยทั้ง 8 คน ประกอบด้วย นายกิตติพล แซ่ลิ้ม นายระย้า คะนอง นายนิธิศ เกษมสงคราม นายสานิต อำนวยเลขา นายบุญชวน หน่อทิม นายสุชิน กลัดหลำ นายอรรถวุตต์ ดียิ่ง นายสมชาย ปลีดอก นายสายชล กลัดหลำ รวม 8 นาย และสั่งไม่ฟ้อง พ.ต.ท.ธีรยุทธ เกตุมั่งมี โดยขณะนี้อยู่ในระหว่างพิจารณาสำนวนสอบสวนในชั้นอัยการว่าจะมีความเห็นตามที่พนักงานสอบสวนเสนอมาหรือไม่

พ.ต.ท.กลยุทธ์ วงษ์เพชร์ พนักงานสอบสวนในคดีนี้กล่าวว่า จากการสอบสวนพยานหลักฐานที่เกี่ยวกับพ.ต.ท.ธีรยุทธ์แล้วพบว่า ภาพถ่ายที่ทางอุทยานส่งมา ยังยืนยันไม่ชัดเจนว่าร่วมกันกระทำความผิดจริง เพราะภาพไม่มีวันที่ว่าถ่ายมาเมื่อใด อีกทั้งไม่มีภาพขณะกำลังล่าสัตว์ มีแต่ภาพนั่งกินหรือทำกิจกรรมอื่น รวมทั้งพักค้างแรม ประกอบกับอาวุธปืนที่ตรวจยึดได้ จากการส่งตรวจแล้วไม่พบว่าเป็นของ พ.ต.ท.ธีรยุทธอีกด้วย ในชั้นพนักงานสอบสวนจึงมีความเห็นไม่สั่งฟ้อง ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับในชั้นอัยการว่าจะมีความเห็นอย่างไรต่อไป

ขณะเดียวกัน นายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร หน.อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน กล่าวถึงกรณีว่า ตนเองยังคงยืนยันตามหลักฐานที่ส่งไปให้พนักงานสอบสวนว่า พบตัว พ.ต.ท.ธีรยุทธในพื้นที่จริง ทั้งพิกัด และอาวุธปืนรวมทั้งซากสัตว์ป่าทั้งกบทูด และซากกระจง และเชื่อว่า พ.ต.ท.ธีรยุทธร่วมกับผู้ต้องหาอีก 8 คนกระทำความผิด แต่ก็เคารพความเห็นของพนักงานสอบสวน แต่หากชั้นอัยการสั่งให้สอบเพิ่มพร้อมทั้งยืนยันพยานหลักฐาน ตนก็จะยืนยันเช่นเดิมไม่มีเปลี่ยนแปลง ซึ่งพนักงานสอบสวนจะอ้างว่าเหตุใดตนเองไม่จับกุมในชั้นแรกเพียงแค่ปรับ แต่เมื่อได้หลักฐานประกอบเป็นภาพถ่ายและภาพวิดีโอก็ยืนยันได้ว่าร่วมกันกระทำความผิดแน่นอน จึงได้รีบเข้าแจ้งข้อกล่าวหาเพิ่มทันทีในวันรุ่งขึ้น.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้