ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  สนธิไม่รอดคดี จำคุก2ปี หมิ่น'ปรีดิยาธร'

  10 ก.ย. 2552 13:13 น.
  SHARE

  ศาลอาญาพิพากษาจำคุก "สนธิ ลิ้มทองกุล" แกนนำใหญ่พันธมิตรฯ 2 ปีไม่รอลงอาญา คดีหมิ่นประมาท "หม่อมอุ๋ย" ในรายการเมืองไทยรายสัปดาห์ ระบุกระทำผิดลักษณะเดียวกันหลายครั้งแล้วแต่ไม่หลาบจำ..

  เมื่อวันที่ 10 ก.ย. ศาลอาญามีคำพิพากษาจำคุก นายสนธิ ลิ้มทองกุล แกนนำพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย เป็นเวลา 2 ปี ในคดีหมิ่นประมาท ม.ร.ว.ปรีดิยาธร เทวกุล อดีตรองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง กรณีกล่าวหมิ่นประมาทในรายการเมืองไทยรายสัปดาห์ เมื่อวันที่ 12 ม.ค. 2550 ว่าโจทก์ล้างมลทินให้แก่กลุ่มอำนาจเก่า ปล่อยให้มีการออกสลากหวยบนดิน และปกป้องนายศิโรตม์ สวัสดิพาณิชย์ อดีตอธิบดีกรมสรรพากร ที่ไม่ตรวจสอบการขายหุ้นบริษัทแอมเพิล ริช ให้แก่กลุ่มเทมาเส็ก ประเทศสิงคโปร์ 

  โดยศาลเห็นว่าที่นายสนธิ อ้างว่ากระทำการด้วยสุจริต ติชมด้วยความเป็นธรรมในฐานะสื่อมวลชนนั้น เห็นว่าการกระทำของจำเลยเป็นการหมิ่นประมาทเป็นการตั้งคำถามในเชิงกล่าวร้าย มิได้กระทำการด้วยสุจริต ติชมด้วยความเป็นธรรมตามที่กล่าวอ้าง ขณะที่บริษัทไทยเดย์ดอทคอม และนายขุนทอง ลอเสรีวานิช บรรณธิการหนังสือพิมพ์ผู้จัดการ มีความผิดร่วมด้วย 

  ดังนั้น พิพากษาว่า นายสนธิ มีความผิดหมิ่นประมาทด้วยการโฆษณา ตามประมวลกฎหมายอาญา 328 จำเลยกระทำผิดในลักษณะเดียวกันนี้มาแล้วหลายครั้งแต่ไม่หลาบจำ อาศัยความรอบรู้ในฐานะสื่อมวลชน ให้ความเห็นโดยไม่เหมาะสม เห็นควรกำนหนดโทษให้เหมาะสมกับความผิด ให้ลงโทษจำคุกนายสนธิ 2 ปี โดยไม่รอการลงโทษ นอกจากนี้ให้ลงโทษปรับบริษัทไทยเดย์ดอทคอม จำนวน 200,000 บาท และลงโทษจำคุก นายขุนทอง เป็นเวลา 1 ปี ปรับ 30,000 บาท แต่โทษจำคุกให้รอการลงโทษ 2 ปี ให้ลงคำขอขมาโจทก์ในหนังสือพิมพ์ มติชน ไทยรัฐ เดลินิวส์ และผู้จัดการ เป็นเวลา 5 วันติดต่อกัน โดยให้จำเลยเป็นผู้ออกค่าใช้จ่าย และให้ยกฟ้อง บริษัทแมเนเจอร์ มีเดีย กรุ๊ป

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้