ข่าว
100 year

อภิสิทธิ์แนะ'บัวแก้ว'เปิดเวทีภูมิภาคถกปม 'โรฮิงญา'

ไทยรัฐออนไลน์19 ม.ค. 2556 16:42 น.
SHARE

"อภิสิทธิ์" แนะ กระทรวงการต่างประเทศ เปิดเวทีภูมิภาค ถกแก้ปัญหาผู้อพยพชาวโรฮิงญา โดยคำนึงถึงภาระหน้าที่และความรู้สึกสังคมโลก โดยไม่ให้ภาระตกอยู่ที่ประเทศใดประเทศหนึ่ง

วันที่ 19 ม.ค. นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีผู้อพยพชาวโรฮิงญาที่รัฐบาลไทยยังไม่มีความชัดเจนเกี่ยวกับการแก้ไขปัญหาว่า สิ่งที่รัฐบาลสามารถทำได้ คือ ต้องให้ประชาคมระหว่างประเทศเข้าใจว่าปัญหานี้ไม่สามารถแก้ไขได้โดยฝ่ายเดียว และไม่สามารถใช้เวทีเพื่อเจรจาทีละฝ่ายสองฝ่ายได้ เพราะเป็นปัญหาทั้งภูมิภาค สมควรที่จะหาเวทีที่จะมีประเทศต่างๆ ในภูมิภาคที่มีส่วนเกี่ยวข้อง ทั้งต้นทาง ทางผ่าน และปลายทางมาพูดคุยกัน

นายอภิสิทธิ์ กล่าวต่อว่า ตนคิดว่าภาระจะตกเป็นของประเทศใดประเทศหนึ่งไม่ได้ ประเทศไทยพร้อมที่จะทำหน้าที่ของเราในฐานะสมาชิกที่ดีของประชาคมโลก เบื้องต้นไทยต้องมีแนวปฏิบัติของเราในการจัดการปัญหา โดยคำนึงถึงความรับผิดชอบภาระหน้าที่ ความรู้สึกของสังคมโลก แต่ไม่ได้หมายความว่าจะต้องถูกกดดันจนไม่สามารถที่จะไปทำอะไรได้เลย หรือไม่มีทางเลือก หรือไม่ให้คนอื่นเข้ามาร่วมรับรู้ ตนคิดว่า กระทรวงการต่างประเทศน่าจะจัดหรือหาเวทีหารือเพื่อให้ทุกฝ่ายยอมรับว่าปัญหานี้ เป็นปัญหาของทุกคนที่ต้องช่วยกันแก้ไข

เมื่อถามว่า การตั้งศูนย์อพยพผู้ลี้ภัยในอนาคตจะไม่กลายเป็นศูนย์ถาวรและมีผู้หลบหนีเข้าเมืองมากขึ้น นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า ตรงนี้เป็นจุดหนึ่งที่ต้องรีบเชิญผู้ที่เกี่ยวข้องเข้ามารับทราบว่าจะมาคาดหวังว่าประเทศไทยจะรับภาระในทุกเรื่องไม่ได้

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้