ข่าว
100 year

วางศิลาฤกษ์ศรีรัช-วงแหวน กทพ.เสนอบอร์ดตั้ง กก.ถกขึ้นค่าทางด่วน-ยันต้องทำทุก 5 ปี

ไทยรัฐออนไลน์17 ม.ค. 2556 05:30 น.
SHARE

การทางพิเศษแห่งประเทศไทย  (กทพ.) เตรียมเสนอพิจารณาแต่งตั้งคณะอนุกรรมการพิจารณาค่าผ่านทางพิเศษ  เพื่อเตรียมการปรับค่าผ่านทางของทางพิเศษเฉลิมมหานครและทางพิเศษศรีรัช ทั้งนี้  นายอัยยณัฐ ถินอภัย  ผู้ว่าการ  กทพ. เปิดเผยว่า  การปรับอัตราค่าผ่านทางพิเศษที่จะมีผลในวันที่ 1  ก.ย.นั้น  เป็นการปฏิบัติตามเงื่อนไขในสัญญาโครงการระบบทางด่วนขั้นที่  2  ที่กำหนดให้พิจารณาปรับอัตราค่าผ่านทางทุกระยะเวลา 5 ปี โดย  กทพ.จะต้องดำเนินการให้อัตราค่าผ่านทางใหม่  มีผลบังคับใช้ภายใน  6  เดือน  นับตั้งแต่วันพิจารณาปรับอัตราค่าผ่านทาง   ซึ่งการปรับอัตราค่าผ่านทางตามสัญญาได้มีการดำเนินการมาแล้ว จำนวน 3 ครั้ง เมื่อปี 2541 ปี 2546 และปี  2551  ทั้งนี้ การปรับอัตราค่าผ่านทางพิเศษเป็นการปรับเพื่อให้อัตราค่าผ่านทางพิเศษในปัจจุบันคงมูลค่าที่แท้จริงของอัตราค่าผ่านทางเดิม ณ วันที่เปิดใช้งาน  โดยปรับบนพื้นฐานอัตราเพิ่มของดัชนีราคาผู้บริโภคในเขตกรุงเทพมหานคร  ซึ่งกำหนดโดยกระทรวงพาณิชย์

นอกจากการปรับอัตราค่าผ่านทางจะเป็นการปฏิบัติตามสัญญาดังกล่าวแล้วยังจะช่วยให้  กทพ.มีรายได้เพียงพอสำหรับการใช้คืนเงินกู้ค่าก่อสร้าง ค่าดอกเบี้ย  ค่าซ่อมบำรุง  และค่าบริหาร จัดการทางพิเศษด้วย  คาดว่าในการประชุมคณะกรรมการ  กทพ. ในวันที่  17  มกราคมนี้  จะสามารถเสนอแต่งตั้งคณะอนุกรรมการพิจารณาค่าผ่านทางพิเศษได้  อย่างไรก็ตาม การปรับค่าผ่านทางตามสัญญาทุก 5 ปีนี้ แท้จริงแล้วมิใช่การขึ้นราคา แต่เป็นการคงมูลค่าอัตราค่าผ่านทางไว้ให้เท่าเดิม ตั้งแต่เริ่มเปิดให้บริการจนสิ้นสุดโครงการ

รายงานข่าวจากการทางพิเศษแห่งประเทศไทย (กทพ.)  แจ้งว่า  กทพ.มีกำหนดจัดพิธีวางศิลาฤกษ์ โครงการทางพิเศษสายศรีรัช-วงแหวนรอบนอกกรุงเทพมหานคร ในวันที่ 18 ม.ค.  เวลา 14.00 น. โดยมีนายกิตติรัตน์  ณ  ระนอง  รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานในพิธี  ณ  พื้นที่บริเวณสวนสาธารณะเชิงสะพานพระราม 7 ฝั่งบางกรวย.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED

คุณอาจสนใจข่าวนี้