ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ทีมงาน'เหนือเมฆ2' ปัดเนื้อหามุ่งกระทบใคร มุ่งเน้นความดี-ชั่ว

  ไทยรัฐออนไลน์16 ม.ค. 2556 13:23 น.
  SHARE

  ทีมงานละคร "เหนือเมฆ 2" แจง กมธ.พัฒนาการเมืองการสื่อสารมวลชน ปัดเนื้อหามุ่งกระทบใคร ยืนยันแค่เน้นความดี-ความชั่ว ยืนยันไม่รู้เหตุผลโดนแบน...  

  วันนี้ (16 ม.ค. 56) เวลา 09.30 น. ที่รัฐสภา มีการประชุมคณะกรรมาธิการการพัฒนาการเมืองการสื่อสารมวลชน และการมีส่วนร่วมของประชาชน สภาผู้แทนราษฎร มีนายศุภชัย ศรีหล้า ส.ส.อุบลราชธานี พรรคประชาธิปัตย์ เป็นประธาน เพื่อพิจารณากรณีละคร เรื่อง "เหนือเมฆ 2" ถูกระงับการออกอากาศ โดยมี นายนนทรีย์ นิมิบุตร ผู้กำกับการแสดง นายฉัตรชัย เปล่งพานิช ผู้อำนวยการสร้าง นางสินจัย เปล่งพานิช นักแสดง นายวราเทพ รัตนากร รมต.ประจำสำนักนายกฯ เข้าชี้แจง ซึ่งนายศุภชัย แจ้งว่า พ.อ.นที ศุกลรัตน์ รองประธาน กสทช. ในฐานะประธาน กสท. อ้างว่าติดภารกิจประชุมกรรมการ กสทช. ไม่สามารถมาชี้แจงได้ ขณะที่ นายประสาร มาลีนนท์ รองประธานกรรมการบริหารช่อง 3 เพิ่งได้รับหนังสือช่วงเย็นวันที่ 14 ม.ค. จึงไม่สามารถมาชี้แจงได้ แต่ยินดีให้ความร่วมมือมาชี้แจงต่อไป

  นายฉัตรชัย ได้ชี้แจงขั้นตอนการสร้างละครว่า ก่อนสร้าง หรือผลิต ต้องเสนอเรื่อง บทย่อ เนื้อหา ตัวละคร เมื่อได้รับอนุมัติจะเริ่มผลิต เสร็จแล้วส่งให้ช่องออกอากาศ โดยมี กบว.ของช่องพิจารณาเซ็นเซอร์เนื้อหา เนื่องจากอาจมีฉากที่ไม่เหมาะสม ฉากรุนแรง ข่มขืน หรือดื่มสุรา ได้ดำเนินการตามขั้นตอนมาตลอด เมื่อส่งให้ กบว.ของช่อง ก็ถือว่าหมดหน้าที่ผู้ผลิตแล้ว เนื้อหาละครเรื่องนี้เป็นเหตุการณ์สมมติ การนำเสนอไม่มีเจตนากระทบกระทั่งใคร บริษัทเมตตามหานิยมของตนจะสร้างละครแนวเพื่อชีวิต บอกเล่าเรื่องแก่งแย่งผลประโยชน์ อำนาจ ให้ทุกคนสามัคคีกัน เป็นแนวละครสร้างสรรค์บอกถึงความดี ชั่ว เลว 

  ทางด้าน นายนนทรีย์ ชี้แจงว่า ปกติจะนำส่งบทละครไปครึ่งหนึ่งก่อน เริ่มลงมือสร้างที่เหลือจะทยอยส่ง ยอมรับว่ามีการปรับเปลี่ยนบทละครบ้าง เพื่อให้เหมาะสมกับการผลิต โดยเฉพาะละครเรื่องนี้เป็นแนวแอ็กชั่นดราม่า เมื่อเสร็จแล้วก็ส่งให้ช่องพิจารณาอนุมัติออกอากาศต่อไป ส่วน 3 ตอนสุดท้ายที่มีปัญหาคือ ตอนที่ 10-11-12 ยอมรับว่าตอนที่ 10 ได้ส่งก่อนปีใหม่ ส่วนตอนที่ 11-12 ส่งหลังปีใหม่แล้ว การทำละครแอ็กชั่น ยอมรับว่าต้องใช้เวลานานกว่าปกติ ไม่สามารถส่งเทปได้ทุกตอนในคราวเดียวกันหมด ต้องทยอยส่ง

  ส่วนการตัดบทบางส่วนก็มีบ้างเพื่อความเหมาะสม ให้เข้าใจง่าย ยอมรับว่าตอนที่ 11-12 มีการปรับเปลี่ยนเรื่องราวของละคร หลังนายกฯ ในเรื่องเสียชีวิต เรื่องเริ่มไม่สนุก เราจึงเปลี่ยนบท แต่ก็ให้คนเขียนบทเป็นคนเปลี่ยน และส่งบทให้ทางช่องดู ไม่ทราบว่ามีการอ่านหรือไม่

  ขณะเดียวกัน นางสินจัย กล่าวว่า บางคำถามของคณะกรรมาธิการฯ คงเป็นเรื่องที่ทางช่อง 3 จะตอบ เราเองก็ไม่ทราบถึงคำสั่งว่า บางส่วนบางตอนไม่เหมาะสมอย่างไร รวมถึงโอกาสที่จะได้รับชมตอนที่ถูกแบนทางดีวีดีนั้นเป็นไปไม่ได้ เพราะเป็นลิขสิทธิ์ของช่อง เราเป็นเพียงผู้ผลิต ในฐานะคนทำงาน ที่ทำตามขั้นตอน เมื่อผิดพลาดก็แก้ไข แต่เมื่อบอกจบ ก็ต้องจบ แต่การทำงานคราวหน้า เราจะรอบคอบและพิจารณากันมากขึ้น

  ผู้สื่อข่าวรายงานว่าในระหว่างการซักถามและชี้แจง กรรมาธิการจากพรรคเพื่อไทย อาทิ นางมุกดา พงษ์สมบัติ ส.ส.ขอนแก่น และนางมนพร เจริญศรี ส.ส.นครพนม กล่าวท้วงติงว่า ความจริงต้องฟังทุกด้าน แต่วันนี้ผู้บริหารช่อง 3 และ กสทช. ที่เป็นผู้ระงับการออกอากาศไม่มาชี้แจง ทำให้ได้รับข้อมูลที่ไม่ชัดเจนรอบด้าน และไม่เชื่อว่าจะมีฝ่ายการเมืองเข้ามาเกี่ยวข้อง ทำให้นายศุภชัย รับปากว่า การประชุมคราวต่อไปจะต้องรับฟังข้อมูลของทุกฝ่ายอยู่แล้ว

  อย่างไรก็ตาม นายนนทรีย์ ได้ให้สัมภาษณ์ภายหลังว่า ประเด็นว่ามีการเมืองเข้ามาแทรกแซงหรือไม่นั้นตนไม่ทราบ ก็อยากรู้เหมือนกันว่าความจริงเป็นอย่างไร ถ้าสื่อทราบก็ช่วยบอกด้วย ส่วนนางสินจัย ได้กล่าวเสริมว่า หลังจากละครถูกระงับการออกอากาศแล้ว ก็มีการพูดว่ามีการเมืองเข้ามาเกี่ยวข้องนั้น เราไม่ทราบ แต่เป็นเพราะทุกคนนำไปโยงเป็นเรื่องการเมืองเอง

  ขณะที่ นายฉัตรชัย กล่าวว่า หลังละครโดนแบน ตนได้พูดกับ นายสมรักษ์ ณรงค์วิชัย ผู้บริหารช่อง 3 ทางโทรศัพท์ ซึ่งนายสมรักษ์ก็ไม่ทราบเหตุผลที่ถูกแบนเช่นกัน บอกแค่ว่าละครถูกแบน เมื่อถามว่าไม่ได้ติดต่อผู้ใหญ่ในช่องเพื่อถามเหตุผลที่แท้จริงหรือ นายนนทรีย์ กล่าวว่า การทำงานของพวกตนจะติดต่อนายสมรักษ์เพียงคนเดียว แต่ยืนยันว่าเรามีอิสระในการทำงาน ไม่มีใครขัดขวางการทำละครตั้งแต่ต้นจนจบ เพียงแต่ตอนจบไม่ได้ออกอากาศเท่านั้น เราก็เหมือนช่างทำรองเท้า พอตัดเสร็จก็ส่งให้ผู้จ้าง เขาจะเอาไปใส่หรือไม่ไม่เกี่ยวกับเราแล้ว ถือว่าไม่ขัดกับอิสรภาพ

  นอกจากนี้ นางสินจัย ยังกล่าวเสริมด้วยว่า ส่วนที่เกิดขึ้นยอมรับว่ากระทบต่อเราในฐานะผู้สร้างและนักแสดง รู้สึกเสียดายมาก เหมือนส่งลูกยังไม่ขึ้นฝั่ง ยังต้องพายไปเรื่อยๆ ยอมรับว่าการทำหน้าที่ของสื่อมีผลต่อผู้ชม รู้สึกเสียใจที่ให้คำตอบไม่ได้ขึ้นอยู่กับกระบวนการ กบว.ของช่อง ได้แต่ขอโทษผู้ชม แต่เราจะไม่ท้อถอย จะทำงานต่อไป.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอาทิตย์ที่ 1 พฤศจิกายน 2563 เวลา 01:23 น.