ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  แค่รู้ไว้ว่า...'โลกทั้งใบให้นายคนเดียว'

  ไทยรัฐออนไลน์16 ม.ค. 2556 07:00 น.
  SHARE

  จำได้ว่าเมื่อครั้งเปิดคอลัมน์นี้ขึ้นมาได้สักระยะ มีผู้อ่านท่านหนึ่งไปโพสต์คอมเมนต์ไว้ในแฟนเพจไทยรัฐ (https://www.facebook.com/ThairathFan) ว่าอยากให้คอลัมน์ "ฟังเพลงเก่า เล่าความหลัง" นี้ เขียนถึงเพลงประกอบภาพยนตร์ระดับตำนานของวงการภาพยนตร์ไทยอย่าง "โลกทั้งใบให้นายคนเดียว" ตอนนั้นผู้เขียนก็ยินดีเป็นอย่างยิ่งที่จะตอบสนองความต้องการของท่านผู้อ่าน ซึ่งก็มัวแต่เล่าเพลินไปหลายตอน ไม่ได้พูดถึงเพลงประกอบภาพยนตร์เรื่องนี้เสียที มาวันนี้สบโอกาสจะมาพูดถึงตามคำเรียกร้องแล้ว

  และขอบอกว่าภาพยนตร์เรื่องนี้รวมทั้งเพลงประกอบ ก็จัดอยู่ในหมวดเพลง(และหนัง)ในดวงใจของผู้เขียนด้วยเช่นกัน

  อย่างที่บอกครับ หนังเรื่องนี้ถือเป็นหนังระดับตำนานของวงการหนังไทย ที่กวาดรางวัลไปมากมาย และทำรายได้ถล่มทลายในยุคปี 2538 ซึ่งถ้าเทียบกับค่าเงินบาทและค่าครองชีพปัจจุบัน ผู้เขียนว่าไม่น่าจะหนีจากเรื่อง "กวน มึน โฮ" ที่ทำรายได้ไปร่วม 200 ล้านบาทแน่ เรื่อง "โลกทั้งใบให้นายคนเดียว" (Romantic Blue) ถือเป็นหนังเรื่องที่ 2 ที่ทางค่าย อาร์เอส สร้าง เรื่องแรกคือ "รองต๊ะแล่บแปล๊บ" เมื่อปี 2535 แต่ก็ถือว่าเป็นเรื่องแรกของค่าย อาร์เอส.ฟิล์ม ซึ่งเป็นบริษัทที่เปิดขึ้นมารองรับงานด้านภาพยนตร์เต็มตัว


  "โลกทั้งใบให้นายคนเดียว" เข้าฉายครั้งแรกเมื่อวันที่ 16 มิ.ย. 2538 (google ช่วยท่านได้) จำได้ว่าสมัยนั้นฮือฮามากครับ แน่นทุกโรงที่เข้าฉาย เพราะนำแสดงโดยดารานักร้องวัยรุ่นสุดฮอตของยุคนั้นอย่าง "เต๋า-สมชาย เข็มกลัด" และ "นุก-สุทธิดา เกษมสันต์ ณ อยุธยา" เรียกว่าสาวๆ ก็ไปดู เต๋า ส่วนหนุ่มๆ รวมทั้งผู้เขียนก็ไปดู นุก น่ารักมากกก...ก (ฮา)  ซึ่งคู่นี้ก็กลายมาเป็น พระ-นางคู่ขวัญ แสดงหนังและละครร่วมกันอยู่หลายปี

  หนังเรื่องนี้ประสบความสำเร็จอย่างมาก ทำรายได้ตลอดการฉายไปกว่า 55 ล้านบาท และยังสามารถคว้ารางวัล ตุ๊กตาทอง ครั้งที่ 27 ประจำปี พ.ศ. 2538 (รางวัลพระราชทานพระสุรัสวดี) ได้หลายรางวัล ประกอบด้วย นักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม, กำกับภาพยอดเยี่ยม, ภาพยนตร์ยอดนิยม (ทำรายได้สูงสุดแห่งปี) และ รางวัลภาพยนตร์แห่งชาติ สุพรรณหงส์ ครั้งที่ 5 ประจำปี พ.ศ. 2538 ได้รางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยม, ผู้กำกับยอดเยี่ยม, นักแสดงนำชาย-หญิงยอดเยี่ยม, นักแสดงประกอบชายยอดเยี่ยม (อรุณ ภาวิไล), บทภาพยนตร์ยอดเยี่ยม, ลำดับภาพยอดเยี่ยม และกำกับภาพยอดเยี่ยม เรียกว่ากวาดรางวัลใหญ่ๆ ซะเรียบ!

  จากนั้นทาง อาร์เอส นำมาเข้าโรงฉายอีกครั้งในวันที่ 22 ธ.ค. 2538 ได้ไปอีกประมาณ 7 ล้านบาท ทำให้รายได้รวมอยู่ที่ประมาณ 62 ล้านบาท นับเป็นหนังไทยที่ทำรายได้สูงสุดตลอดกาลในเวลานั้น ก่อนจะถูกเรื่อง "2499 อันธพาลครองเมือง" และความหล่อของ ติ๊ก-เจษฎาภรณ์ ผลดี (แดง ไบเลย์) ทำลายสถิตินี้ในอีกประมาณ 2 ปีถัดมา

  นอกจากนี้ อัลบั้มเพลงประกอบภาพยนตร์ ก็ถือว่าประสบความสำเร็จอย่างมากเช่นกัน มีเพลงที่ถูกโปรโมตเป็นมิวสิกวิดีโอถึง 4 เพลงด้วยกัน ได้แก่ โลกทั้งใบให้นายคนเดียว (เต๋า), โลกทั้งใบให้นายคนเดียว (นุก), คือเธอหรือเปล่า (เต๋า-นุก) และ ที่ตรงนี้ (เต๋า-นุก) แล้วก็เพลงที่เหลือได้แก่ รักและกำลังใจ (นุก), อ้างว้าง (บรรเลง) และ อยู่ที่เธอ (เต๋า)


  ในความเห็นผู้เขียน เสน่ห์ของภาพยนตร์อาร์เอส คือจะมีเพลงประกอบภาพยนตร์ที่เข้าขั้นไพเราะหลายเพลง เรียกว่าขายทั้งหนังทั้งเพลง ซึ่งเพลงโปรโมตทั้ง 4 เพลงนี้ก็ไพเราะหมดละครับ ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของเนื้อร้อง ทำนอง ทั้งเพลงเร็ว (โลกทั้งใบให้นายคนเดียว) เพลงช้าๆ ซึ้งๆ (คือเธอหรือเปล่า, ที่ตรงนี้) ซึ่งตอนแรกผู้เขียนก็ว่าจะเลือกเพลง โลกทั้งใบให้นายคนเดียว ตามที่จั่วหัวเรื่องไว้ แต่ก็อย่างที่เคยบอกกันไปหลายครั้ง รสนิยมผู้ชายกรุ๊ป B อารมณ์อ่อนไหวอย่างผู้เขียน ไม่ค่อยโดนเท่าไรกับเพลงจังหวะเร็ว (ที่จริงจะบอกเหตุผลว่าไม่ค่อย "อิน" เท่าไรกับเสียงร้อง ก็ไม่กล้าจะ 'ไฝว้' กับพี่เต๋า อิอิ) เลยขอเลือกที่เพลงนี้ครับ "ที่ตรงนี้"

  เป็นเพลงร้องคู่กันระหว่างคุณนุก กับคุณเต๋า สองนักแสดงนำ ดนตรีถือว่าดี เป็นบัลลาดช้าๆ เพราะๆ เนื้อร้องมีความหมายดีครับ ลองฟังกันดู

  "...เกิดเป็นความเข้าใจ สายใยผูกพัน ตั้งแต่วันที่ฉันพบเธอ
  เมื่อเธอเองแสนดี อย่างไม่เคยพบเจอ
  ห่วงใยฉันอยู่เสมอ เรื่อยมา

  ที่ตรงนี้ มีเธอ เคียงข้างกันก็พอ แค่ขอมีเธออยู่กับฉัน
  ที่ตรงนี้ แค่เพียง เราเข้าใจในกันและกัน
  เก็บวันเวลาที่ดีในใจ...

  จะดูแลให้นาน ให้ความผูกพัน อยู่เป็นความสำคัญของใจ
  หากในชีวิตนึง จะไม่มีผู้ใด
  อยากจะขอเธอได้ไหมสักคน

  ที่ตรงนี้ มีเธอ เคียงข้างกันก็พอ แค่ขอมีเธออยู่กับฉัน
  ที่ตรงนี้ แค่เพียง เราเข้าใจในกันและกัน
  เก็บวันเวลาที่ดีในใจ (นานๆ)..."



  ผู้เขียนสรุปเลยนะครับ หนังเรื่องนี้ คุณนุกน่ารักมากกก...ก เวรี่มากส์ (เกี่ยวกันไหมเนี่ย 555) เป็นต้นแบบพิมพ์นิยมของผู้เขียนเลยก็ว่าได้ สมัยนั้นสาวๆ ตัดผมทรงเดียวกับ คุณนุก กันตึม ผู้เขียนเพิ่งจะเข้าเรียนระดับอุดมศึกษาหมาดๆ และเพิ่งจะปิ๊งปั๊งกับเพื่อนร่วมห้อง (นิสัยถาวร) วันที่หนังเข้าฉายวันแรกก็นัดกับสาวเจ้าตั้งแต่เช้าว่าตอนเย็นจะไปดูหนังเรื่องนี้กัน พอตกเย็นดันต้องเข้าร่วมกิจกรรมซ้อมเชียร์ ถูกซ่อม ถูกสั่งกลิ้ง ฯลฯ กว่าจะเลิกก็มอมแมม ดำเขรอะ ไม่เหลือสภาพชุด นศ.หล่อๆ ผูกเน็กไท แล้ว แต่ก็ยังไปทันดูรอบค่ำ เผอิญว่าสาวเจ้าคนนี้ตัดผมสั้น ใบหน้าละม้ายคล้าย คุณนุก เมื่อครั้งออกเทปชุดแรก ประมาณปี 2537 (ใครจะว่าไม่คล้ายก็ช่าง ผู้เขียนว่าคล้ายซะอย่าง 555) ดูหนังไป ดูหน้าสาวเจ้าไป โอยย... โรแมนติกซะไม่มี


  "โลกทั้งใบฯ" กับ "รองต๊ะฯ" หนัง 2 เรื่องที่ผู้เขียนประทับใจนี้ บังเอิญมีจุดร่วมตรงกัน 2-3 ประการอย่างไม่ได้นัดหมาย คือ ข้อแรก เป็นหนังของค่ายอาร์เอสทั้งคู่ ข้อสอง เป็นหนังที่ผู้เขียนพาสาวไปออกเดททั้งคู่ (เคยเขียนถึงไปแล้วในตอน "เดทแรก...อยากรู้ความจริง" http://www.thairath.co.th/content/ent/290367) ข้อสาม ทั้งสองสาวเวลานี้ ต่างห่างหายไปจากชีวิตของผู้เขียนแล้วทั้งคู่ คนแรกร่วม 15 ปีมาแล้วไม่ได้ข่าวคราวเธอเลย ส่วนอีกคนก็มีครอบครัวมีลูกชายที่น่ารักไปแล้ว นานๆ ครั้งจะได้ทักทายกันที

  เศร้ากันไปพอหอมปากหอมคอ...

  พบกันใหม่พุธหน้า ส่วนคุณนุก นี่ผู้เขียนจะหาโอกาสเขียนถึงเธอแบบเต็มๆ สักครั้ง ทราบว่ามีเฟซบุ๊กที่ใช้ชื่อเธอ https://www.facebook.com/nook.kasemsant ไม่รู้ว่าใช่หรือไม่ใช่ แต่ผู้เขียนก็ส่งคำร้องขอเป็นเพื่อนไปแล้ว และก็ได้ตอบรับเป็นเพื่อนเรียบร้อยแล้วด้วย อิอิ ...ขอทิ้งท้ายก่อนจบด้วยประโยคเด็ดในหนังเรื่องนี้แล้วกัน หวังว่าคงยังจำกันได้นะครับ

  "เราไม่ได้รักใครง่ายๆ อย่างที่นายคิดนะ".

  Old Melody

   

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันจันทร์ที่ 28 กันยายน 2563 เวลา 19:55 น.