วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
รำลึก'ต้าร์ ดร.คิดส์'...'ข่าวร้าย' ที่ไม่น่าเกิดขึ้นจริง

รำลึก'ต้าร์ ดร.คิดส์'...'ข่าวร้าย' ที่ไม่น่าเกิดขึ้นจริง

  • Share:

ช่วงที่คนไทยส่วนใหญ่กำลังเฉลิมฉลองเทศกาลแห่งความสุขส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ที่ผ่านมา ผู้เขียนต้องนั่งแกร่วอยู่โยงเฝ้าที่ทำงาน เลยแก้เบื่อด้วยการเปิดเพลงเก่าๆ ฟัง ไปเจออยู่เพลงหนึ่งที่ยังคงความไพเราะอยู่มาได้จนถึงปัจจุบัน เป็นเพลงของวงบอยแบนด์ยุคแรกๆ ของวงการเพลงไทย คือวง ดร.คิดส์ (Dr.Kids) ครับ

ดร.คิดส์ เปิดตัวครั้งแรกในช่วงปลายปี
2536 ใช้ชื่ออัลบั้ม "ใหม่ถอดด้าม" ของค่ายเพลงน้องใหม่  เอสพี ศุภมิตร มีสมาชิก 4 คน ประกอบด้วย แมค-วรพงษ์ อาภรณ์ศิริ, ต้าร์-บัณฑิตย์ เดชกุญชร, อ๊อฟ-ฤทธิพร สกลเดช และ ต๊อก-พิษณุ ดีประเสริฐ ด้วยภาพลักษณ์ ทรงผม การแต่งกายแนวๆ ศิลปินญี่ปุ่น เจป๊อป ซึ่งเป็นที่นิยมของวัยรุ่นไทยในสมัยนั้น

จำได้ว่าครั้งแรกที่ ดร.คิดส์ เปิดตัวนั้นเป็นที่ฮือฮาของวัยรุ่นวัยโจ๋มาก ติดตาตั้งแต่ยังไม่ทันฟังเพลงเลย เพราะทรงผมของ ต๊อก อย่างเดียวเลย (ฮา)

ใครจะกล้าไว้ทรงนี้ ไถด้านข้างติดหนังศีรษะ แต่ด้านบนทาเจลจนแข็งโป๊ก ตั้งขึ้นเป็นแท่งสูงเกือบศอก !!!

ผู้เขียนตอนนั้นยังอยู่ชั้นมัธยมฯ ท้าพนันกันในแก๊งทโมน ใครกล้าตัดทรงนี้ตามจะรวมเงินกันคนละร้อยให้เป็นรางวัลเลย แน่นอนว่าไม่มีใครใจถึงซักคน แต่ถึงจะมีคนกล้าแต่อาจารย์ฝ่ายปกครองคงจะไม่ปลื้มไปด้วยแน่ๆ

นั่นเป็นเรื่องของภาพลักษณ์ แต่ในแง่ของผลงานแล้ว ผู้เขียนถือว่าเป็นงาน "คุณภาพ" ชิ้นหนึ่งเลย ดร.คิดส์ไม่ได้มีดีแค่หน้าตา แต่มีความต่างจากนักร้องวัยรุ่นอื่นๆ ร่วมสมัย จากงานเพลงที่มีสีสันความเป็นไทย ในแนวเพลงและทำนอง ที่มีความเป็นตะวันตก อย่างเพลงแร็พ แดนซ์
ซึ่งก็ไม่น่าแปลกใจในคุณภาพงานของพวกเขาหากดูนามสกุลของ แมค "อาภรณ์ศิริ" เพราะนี่คือทายาทของ ทนงศักดิ์ อาภรณ์ศิริ อดีตสมาชิกวงแกรนด์เอ็กซ์ และอดีตหัวหน้าวงเพื่อน วงดนตรีระดับตำนานของเมืองไทย ซึ่งคุณทนงศักดิ์ มีส่วนร่วมทีมโปรดิวเซอร์ด้วย จากความแปลกใหม่ของบทเพลง รวมถึงการแสดงที่เน้นในด้านการเต้นอันเป็นเอกลักษณ์ความสามารถของสมาชิกทั้ง 4 คน ทำให้ผลงานเพลงชุดนี้ประสบความสำเร็จอย่างสูง มีเพลงฮิต อาทิ เด็กไทย, ใหม่ถอดด้าม, อาอียา, แงะไม่ออก, แอบรัก, อยากเป็นเหมือนอย่างเขา

อย่างไรก็ตาม ผู้เขียนเห็นว่า ดร.คิดส์ มาประสบความสำเร็จโด่งดังอย่างถึงที่สุด ต่อเมื่อย้ายมาสังกัดค่าย คีตา เอนเตอร์เทนเมนท์ ออกอัลบั้มที่
2 ใช้ชื่อชุดว่า "Modified" ประสบความสำเร็จอย่างล้นหลาม จนต้องเปลี่ยนปกอัลบั้ม เปลี่ยนชื่ออัลบั้มเป็น "Modified My baby" และเพิ่มเพลงอีก 2 เพลง โดยชุดนี้แม้งานเพลงจะไม่แตกต่างไปจากชุดแรก และไม่มีทรงผมของ ต๊อก มาเป็นจุดขายให้คนจดจำแล้ว แต่ได้คุณภาพเพิ่มขึ้น เพราะทีมโปรดิวเซอร์ที่มีคุณภาพของคีตา (คุณพ่อของแมคก็ยังคงมีส่วนร่วมอยู่) แค่เพลงเปิดตัว "ข่าวร้าย" ก็ดังเป็นพลุแตกแล้ว

เธคไหน ผับไหนก็ต้องเปิดเพลงนี้ ผู้เขียนจะชอบเป็นพิเศษเลยเวลาเธคเปิดเพลงข่าวร้ายนี้ เพราะจะเป็นจังหวะสโลว์ซบ เปิดโอกาสให้สวีตกับสาวๆ อิอิ


"ข่าวร้าย" นี่ถือว่าเป็นเพลงระดับขึ้นหิ้งเลยนะครับ ความนิยมยังคงอยู่จนถึงปัจจุบัน ผู้เขียนลองถามน้องๆ วัยรุ่น เอ่ยชื่อวง ดร.คิดส์ นี่เพลงแรกที่นึกถึงกันก็คือเพลงนี้นี่เอง แต่หากเป็นคนที่เคยติดตามผลงานก็จะนึกไปไกลกว่า ว่ายังมีเพลงที่ไพเราะอีกมาก ไม่ว่าจะเป็นเพลง วางไว้ที่หัวใจ ที่ แมค ร้องไว้เพราะมาก รู้ว่าผิด, ยอมรับสภาพ, หยุดที่เธอ, ปลุกฉัน ฯลฯ

เพลงที่ผู้เขียนเอามาให้ฟังกันวันนี้ก็เป็นเพลงที่ถือว่าเป็น
signature ของพวกเขาแหละครับ... ข่าวร้าย เพลงนี้ร้องโดย ต้าร์ เพราะมากครับ ต้าร์เป็นคนที่เสียงดี แม้จะไม่ใช่เสียงหล่อแบบ ทัช ณ ตะกั่วทุ่ง หรือเสียงนุ่มละมุนอย่าง หนุ่มเสก แต่ต้าร์เป็นคนที่มีเทคนิคการร้องที่ดี หากเทียบกับบรรดานักร้องวัยรุ่นในยุคนั้นด้วยกัน เพลงโดดเด่นด้วยเสียงแซ็กโซโฟนในท่อนอินโทร เป็นเพลงจังหวะช้าแบบโจ๊ะๆ ช้าแบบเต้นได้ เนื้อร้องก็ซึ้งชวน "อิน" พอสมควร ลองฟังกันดูครับ

 

"...เธอยังอ่อนโยน อ่อนโยนเหมือนวันเก่า

ยังคงห่วงใย ห่วงใยเราเหมือนเดิม

จากแววตา ที่ฉันคุ้นเคย

อ่านออกเลยเธอเปลี่ยนใจไปทั้งใจ


เธอคงอยากไป อยากทำให้มันจบ

เธอคงอยากคบ กับคนใหม่ของเธอ

ผิดที่ยังสงสารฉันเหลือเกิน

ไม่อยากรุนแรงกับคนเคยรักกัน


ความอ่อนแอที่ฉันมี ความอ่อนโยนที่เธอทำ

ยิ่งนานยิ่งทำเจ็บช้ำทั้งสองฝ่าย

ไม่มีใจจะให้มา ก็บอกลากันซักคำ

เลิกทรมานจิตใจกันเสียที


บอกข่าวร้ายกับฉันเลย บอกมาเลยว่าจบกัน

คนไม่รักกัน อดทนไปเพื่อเหตุใด

จำใจพูดมา บอกคำลาแล้วจบไป

ไม่ต้องกลัว ฉันจะขาดใจ..

จะขาดใจ..."ไม่นึกไม่ฝันมาก่อนนะครับว่า เพลงข่าวร้ายที่ต้าร์ร้องนั้น จะกลายเป็นข่าวร้ายจริงๆ สำหรับแฟนเพลง เมื่อต้าร์ตัดสินใจจบชีวิตตัวเองไปเมื่อวันที่
3 พ.ค. 2546 คล้อยหลังจาก ดร.คิดส์ ยุบวงไปได้ประมาณ 5 ปี ในขณะที่เขาอายุได้เพียง 25 ปีเท่านั้น สร้างความโศกเศร้าให้กับครอบครัวและแฟนเพลงอย่างอย่างมาก

น่าเสียดายความสามารถของต้าร์ เขาเป็นนักร้องวัยรุ่นไทยในจำนวนไม่กี่คน ที่สามารถแต่งเพลง ทำดนตรีเอง ร้องคอรัส แต่งไลน์คอรัส เล่นกีตาร์ เปียโน และทำงานเบื้องหลังในห้องบันทึกเสียงได้ โดยช่วงก่อนที่เขาจะเสียชีวิตก็ได้แต่งเพลงให้กับทั้งแกรมมี่ และอาร์เอส

ผู้เขียนประทับใจมากครับเมื่อครั้งที่ คีตา จัดคอนเสิร์ตใหญ่
Kita-Back To The Future เมื่อวันที่ 20 ม.ค. 2550 ที่รอยัล พารากอน ฮอลล์ ศูนย์การค้าสยามพารากอน แม้เพลง ข่าวร้าย ที่นำมาร้องในคอนเสิร์ตครั้งนี้จะไม่ใช่เสียงร้องของ ต้าร์ แต่สมาชิกอีก 3 ท่านที่เหลือ คือ แมค อ๊อฟ และ ต๊อก ต่างก็ตั้งใจร้องอย่างเต็มที่ ผู้ชมมากมายเต็มฮอลล์ก็พร้อมใจกันร้องตามไปด้วย เป็นการแสดงออกว่า ทุกคน ยังไม่ลืมต้าร์ และนึกถึงวันเวลาเก่าๆ ร่วมกันอีกครั้ง

ผู้เขียนยังทราบว่ามีการตั้งแฟนเพจกลุ่มคนรัก ดร.คิดส์ ในเฟซบุ๊ก ดร.คิดส์
Dr.Kids  (http://www.facebook.com/pages/ดรคิดส์-drkids) ซึ่งมีการทำกิจกรรมดีๆ อย่างต่อเนื่อง ผู้เขียนก็ขอสนับสนุนครับ เป็นการให้กำลังใจว่าทุกคนยังไม่ลืม ต้าร์ และ ดร.คิดส์

เสมือนหนึ่งแฟนเพลงได้ "หยุดที่เธอ (ต้าร์)" ครับ.


Old Melody

 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้