ข่าว
100 year

อาจารย์มธ.ลุยช่วยชาวบ้าน เหยื่อผลกระทบสร้างเขื่อนศรีสวัสดิ์

ไทยรัฐออนไลน์26 ธ.ค. 2555 20:32 น.
SHARE

ดร.ปริญญา นำนักศึกษาธรรมศาสตร์ ลงพื้นที่อำเภอศรีสวัสดิ์ ศึกษาข้อขัดแย้งพื้นที่ทำกิน ระหว่างประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากการสร้างเขื่อนศรีนครินทร์และส่วนราชการ เพื่อหาทางช่วยเหลือด้านกฎหมาย...

จากกรณีที่ ชาวบ้าน อ.ศรีสวัสดิ์ จ.กาญจนบุรี ได้ร้องขอความเป็นธรรมต่อประธานรัฐสภา ที่ได้รับความเดือดร้อนจากปัญหาที่ดินในพื้นที่จัดสรรให้แก่ราษฎรที่ได้รับผลกระทบจากการสร้างเขื่อนศรีนครินทร์ อ.ศรีสวัสดิ์ จ.กาญจนบุรี จนนำไปสู่การตั้งคณะอนุกรรมการเพื่อแก้ไขปัญหานี้ และความคืบหน้าล่าสุด เมื่อเวลา 16.00 น. ของวันที่ 26 ธ.ค. 2555 ผศ.ดร.ปริญญา เทวานฤมิตรกุล รองอธิการบดีฝ่ายกิจการนักศึกษา มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ พร้อมด้วยนักศึกษาคณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ จำนวน 10 คน ได้ประสานงานมายังนายเดชา เสรีวัฒน์ นายกสมาคมสื่อมวลชนจังหวัดกาญจนบุรี เพื่อร่วมเดินทางลงพื้นที่ ต.นาสวน อ.ศรีสวัสดิ์ จ.กาญจนบุรี โดยต้องการที่จะรับทราบข้อมูลข้อเท็จจริงจากผู้นำท้องถิ่น และชาวบ้านที่ได้รับความเดือดร้อนเกี่ยวกับปัญหาที่ดินทำกินและที่อยู่อาศัย จากกรณีการสร้างเขื่อนศรีนครินทร์ และเพื่อรับทราบข้อมูลข้อเท็จจริงในพื้นที่พิพาท ระหว่างชาวบ้านกับส่วนราชการที่เกี่ยวข้องต่อไป

โดย ผศ.ดร.ปริญญา เปิดเผยว่า ตนนำนักศึกษาคณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ จำนวน 10 คน และอาจารย์อีก 3 ท่าน ลงพื้นที่ตำบลนาสวน อำเภอศรีสวัสดิ์ จังหวัดกาญจนบุรี เนื่องจากเราได้รับทราบและได้รับการร้องเรียนจากประชาชนในพื้นที่ตำบลนาสวน อำเภอศรีสวัสดิ์ ที่ได้รับความเดือดร้อนจากการเวนคืนที่ดินเดิมที่มีอยู่ เพื่อกันเป็นเขตพื้นที่น้ำท่วมของโครงการก่อสร้างเขื่อนศรีนครินทร์ในขณะนั้น จึงได้เดินทางมาเพื่อขอทราบข้อเท็จจริงจากผู้นำท้องถิ่นและประชาชนที่เดือดร้อนทั้งหมด และจะนำปัญหาดังกล่าวไปศึกษาทางด้านกฎหมาย เพื่อหาแนวทางในการให้ความช่วยเหลือประชาชน และต้องยอมรับว่า 38 ปีที่ผ่านมา ที่มีการสร้างเขื่อนศรีนครินทร์ ประชาชนเหล่านี้เขาเป็นผู้เสียสละเพื่อประเทศชาติอย่างแท้จริง แต่เขากลับต้องมาดิ้นรนเพื่อต่อสู้กับหน่วยงานภาครัฐเพียงลำพัง อีกทั้งต้องเผชิญกับปัญหาที่เกี่ยวข้องทางด้านกฎหมายต่างๆ อีกมากมาย ผมมองว่าปัญหาที่เกิดขึ้นกับประชาชนชาวอำเภอศรีสวัสดิ์ ซึ่งถือว่าเป็นผู้เสียสละให้กับประเทศชาติอย่างแท้จริง จะต้องได้รับความร่วมมือจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องโดยเร็ว.

 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้